Đời SốngVietnam

Hải Phòng: Gởi tiền ở SeABank suốt 4 năm mới biết không được tiền lãi!

Lý do đơn giản mà SeABank trả lời khách hàng là do khách hàng “mang quốc tịch nước ngoài” nên không được hưởng tiền lãi, dù chỉ là 0.001%!

“Điều đáng ngạc nhiên khi biết đó là quy định của Ngân hàng Nhà nước đưa ra. Hành vi này chẳng khác gì ăn cướp!” Một người phát biểu như thế trên mạng xã hội khi đọc bản tin trên báo Tuổi Trẻ ngày 4 Tháng Mười Một.

Theo bản tin, người thân của bà Đ.T.M. (trú quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) cho biết phóng viên biết, gia đình bà gửi tiết kiệm tổng số tiền 900 triệu đồng (hơn $36 ngàn) tại Phòng giao dịch Hải Đăng của SeABank từ Tháng Bảy năm 2019, với mức lãi ghi trong sổ tiết kiệm là 7.7% cho kỳ hạn 24 tháng (2 năm).

advertisement

Tuy nhiên, đến kỳ hạn Tháng Bảy năm 2021, gia đình không đến tất toán nên những sổ tiết kiệm này được tự động gia hạn. Tuy nhiên, đến năm 2023, khi gia đình có việc muốn tất toán những sổ tiết kiệm này thì ngân hàng thông báo chỉ trả gốc, không trả tiền lãi trong thời hạn từ Tháng Bảy năm 2021 đến nay với lý do hai vợ chồng ông T. và bà M. (đứng tên giao dịch) có quốc tịch nước ngoài.

Hiện nay, chỉ có sổ tiết kiệm 500 triệu đồng của ông T. là được trả gốc và phần tiền lãi từ năm 2019 đến Tháng Bảy năm 2021, còn tiền lãi của thời hạn gửi sau đó chưa được trả. Riêng hai sổ của bà M. (mỗi sổ 200 triệu đồng) thì chưa được trả đồng tiền lãi nào.

Ba sổ tiết kiệm với tổng số tiền 900 triệu đồng mà gia đình bà M. được cấp sau khi gửi tiền – Ảnh: Tuổi Trẻ

Một cán bộ có thẩm quyền của SeABank xác nhận sự việc như trên là có thật. Lý do SeABank không thể trả lãi cho ông bà T. là do “vướng” quy định của thông tư 48/TT-NHNN áp dụng từ tháng 7-2021 (sau thời điểm bà M. và ông T. gửi tiết kiệm), người nước ngoài không được gửi tiết kiệm tại ngân hàng, nếu gửi thì không có lãi suất. Do đó, số tiền gửi tiết kiệm từ Tháng Bảy năm 2021 đến nay đang không được tính lãi suất.

Tuy nhiên, một người con của ông bà T. cho biết: “Thời điểm bố mẹ tôi đi gửi tiết kiệm cho đến khi có những điều chỉnh thay đổi, đều không được ngân hàng thông tin bằng văn bản, liên hệ để cảnh báo về việc gửi tiền tiết kiệm sẽ không được hưởng lãi suất”.

Có vẻ như cán bộ ngân hàng SeABank đuối lý trước sự việc này, vì họ không chứng minh được họ đã thông báo với khách hàng sự thay đổi này hay không. “Nếu tôi gửi tiền mà biết sẽ không nhận được lãi, tôi sẽ rút tiền ra. Chuyện vô lý thế mà họ cũng làm được, chắc tiền của Việt kiều không phải là tiền?”, một người thân của gia đình bà M nói như thế.

Ông cán bộ ngân hàng SeABank nói họ đã có “nhiều buổi làm việc” với ông bà T., và đang “báo cáo, xin ý kiến của hội sở về vấn đề này”.

Phía SeABank cho biết đang tìm hướng giải quyết để bảo đảm quyền lợi khách hàng cũng như đúng quy định của pháp luật.

advertisement

Dư luận cho rằng đó chỉ là “lời hứa đãi bôi”, nếu đã có quy định về việc không trả tiền lại cho người nước ngoài của Ngân hàng Nhà nước đưa ra thì không thể thay đổi được, cho dù ai cũng biết đó là một quyết định mang tính áp đặt, “ăn cướp tiền lời chính đáng của khách hàng”. Vấn đề ở đây là nếu phía SeABank không thông báo cho khách hàng biết về sự thay đổi này, thì SeABank phải chịu trách nhiệm hoàn trả tiền lãi theo quy định cho khách hàng.

Quá dễ để giải quyết chuyện nhỏ này, nhưng chắc gì phía SeABank chịu trả lãi.

SeABank vừa đạt danh hiệu “Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2022” (do Bộ Công thương trao tặng) mà giải quyết không ổn thỏa chuyện này thì còn gì là “thương hiệu” nữa!

The post Hải Phòng: Gởi tiền ở SeABank suốt 4 năm mới biết không được tiền lãi! appeared first on Saigon Nhỏ.

 

Show More
Back to top button