Đời SốngVietnam

Hành khách Việt Nam bay thử trên máy bay do Trung Quốc chế tạo

50 hành khách Việt Nam vừa có chuyến bay thử với máy bay do Tập đoàn Hàng không thương mại Trung Quốc (COMAC) chế tạo hôm 2/3 vừa qua trong chặng bay TPHCM – Đà Nẵng.

Truyền thông Nhà nước cho biết máy bay thử nghiệm là phản lực hai động cơ ARJ21. Đây là một trong hai máy bay dân dụng do COMAC sản xuất và được đưa vào khai thác thương mại bên cạnh máy bay thân hẹp C919. Cả hai máy bay này đều đang được COMAC mang vào Việt Nam để chào hàng.

Truyền thông Nhà nước dẫn lời bình luận của hai hành khách đã thử nghiệm chuyến bay với lời ca ngợi như chỗ ngời rộng rãi, thoải mái dù máy bay nhỏ, vận hành êm, thiết kế thân thiện với người dùng.

advertisement

Tuy nhiên, trong một dòng trạng thái giới thiệu về máy bay của COMAC do RFA đăng tải trên Facebook vào tuần qua, nhiều người bày tỏ lo ngại về chất lượng và độ an toàn do máy bay của Trung Quốc.

Máy bay ARJ21 được đưa vào phục vụ thương mại từ tháng 6/2016 và có sức chứa 78 đến s97 hành khách, tầm bay khoảng 2.225 – 3.700km và được sử dụng chủ yếu cho các chặng bay ngắn.

Theo truyền thông Nhà nước, dòng ARJ21 đã bán được 27 chiếc và vận chuyển thành công 11 triệu hành khách. Hầu hết đơn vị sử dụng ARJ21 đều là các hãng hàng không Trung Quốc.

Ở Đông Nam Á hiện có hãng TransNusa của Indonesia sử dụng dòng máy bay này trên bốn chặng bay nội địa, theo Tuổi Trẻ.

 

Tin từ RFA Read More

Show More
Back to top button