Đời SốngVietnam

Hoa Kỳ điều tra chống bán phá giá và trợ cấp với đĩa giấy từ Việt Nam

Bộ Công thương hôm 1/3 cho biết vào ngày 14/2 vừa qua, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã chính thức khởi xướng điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp với một số sản phẩm đĩa giấy nhập khẩu từ Việt Nam.

Việc điều tra được tiến hành theo đơn của sáu doanh nghiệp sản xuất đĩa giấy tại Mỹ. DOC cho rằng đơn yêu cầu của các nguyên đơn đã đủ căn cứ để khởi xướng cuộc điều tra với 22 chương trình trợ cấp đã được cáo buộc bao gồm: nhóm các chương trình miễn thuế nhập khẩu, nhóm các chương trình cho vay và đảm bảo, nhóm các chương trình ưu đãi về đất, cung cấp tiện ích với mức giá ưu đãi trong các khu công nghiệp và khu chế xuất, chương trình tài trợ gồm tài trợ xúc tiến xuất khẩu và hỗ trợ đầu tư.

Theo các nguyên đơn, trong giai đoạn từ tháng 12 năm 2022 đến tháng 11 năm 2023, lượng nhập khẩu sản phẩm bị cáo buộc từ Việt Nam vào Mỹ là khoảng 3.240 tấn, chiếm khoảng 4,02% tổng lượng nhập khẩu vào Mỹ.

advertisement

Hai nước khác có sản phẩm đĩa giấy cũng bị điều tra đợt này gồm Trung Quốc và Thái Lan, lượng nhập khẩu vào Mỹ đối với mặt hàng này từ Trung Quốc chiếm khoảng 73,98%, trong khi Thái Lan chiếm khoảng 2,82%.

Về kim ngạch xuất khẩu, Việt Nam xuất khẩu khoảng 9,3 triệu đô la sản phẩm đĩa giấy này vào Hoa Kỳ trong năm 2022. Số liệu này vào năm 2023 là khoảng chín triệu đô la.

 

Tin từ RFA Read More

Show More
Back to top button