Kinh TếTechnology

Hội đồng San Jose chấp thuận cho camera đọc biển số xe để hạn chế tội phạm

Hôm thứ Ba, hội đồng thành phố San Jose đã đồng ý chi $250,000 trong quỹ cứu trợ liên bang cho camera đọc biển số xe.

Sự việc đã được thúc đẩy bởi một số vụ cướp và trộm cắp tại các cửa hàng ở Bay Area.

Thông tin chi tiết về việc thu thập, sử dụng và lưu giữ dữ liệu đọc biển số xe sẽ được các nhà lập pháp đưa ra vào đầu năm tới.

advertisement

Các thành viên hội đồng đã đặt câu hỏi về việc camera sẽ được triển khai ở đâu và liệu chúng sẽ di động hay cố định.

Thành phố có một số thiết bị đọc biển số xe được triển khai trên các phương tiện giao thông. Những thiết bị mới được thành phố ủy quyền sẽ cố định, nhưng có khả năng được triển khai đến các khu vực khác nhau của thành phố.

Một thiết bị đọc biển số xe được lắp đặt tại Grand Century Mall gần đây đã giúp các cảnh sát bắt giữ các nghi phạm trộm cắp.

Thị trưởng Sam Liccardo, người đồng ý yêu cầu lắp camera, cho biết những nỗ lực lắp đặt camera trước đây đã làm lo ngại về việc vi phạm quyền tự do dân sự. Ông cho biết thành phố sẽ phải tìm cách triển khai hợp lý các camera tại các giao lộ đông đúc so với các khu dân cư trong từng trường hợp cụ thể.

San Jose đã sử dụng thiết bị đọc biển số xe ít nhất từ ​​tháng 11 năm 2016, nhưng một số đề xuất mở rộng việc sử dụng nó đã thất bại.

Những điều này thực sự có thể giúp giải quyết tội phạm nhanh hơn. Sở cảnh sát đang thiếu nhân lực và đây là một công cụ có hiệu quả hơn trong việc giúp bắt những kẻ tình nghi.

Những người ủng hộ quyền riêng tư nói rằng đọc biển số xe mở cánh cửa cho cuộc xâm phạm quyền riêng tư đáng kể và thành phố chưa tìm ra cách lưu giữ hoặc chia sẻ thông tin do những camera này thu thập.

Đề xuất bao gồm một số hạn chế về việc sử dụng camera và dữ liệu thu thập được. Camera biển số xe sẽ chỉ được sử dụng để điều tra các tội trọng, không phải tội nhẹ hoặc vi phạm mã số phương tiện. Thành phố sẽ không được phép chia sẻ dữ liệu với cơ quan nhập cư liên bang.

advertisement

Đọc tin tiếng Anh tại đây.

Show More
Back to top button