Đời SốngVietnam

Khánh Hoà: Một người dân bị tuyên án tù 14 năm vì theo tổ chức của ông Đào Minh Quân

Một người dân ở TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà vừa bị tuyên án tù 14 năm về tội ““Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” vì là thành viên của một tổ chức người Việt lưu vong tại Mỹ.

Truyền thông Nhà nước cho biết, vào ngày 18/1, Hội đồng xét xử Toà án Nhân dân tỉnh Khánh Hoà đã tuyên phạt ông Nguyễn Văn Ướt (sinh năm 1992) án tù 14 năm và cáo buộc ông này thường xuyên truy cập các trang web, mạng xã hội để tìm hiểu, xem các video live stream của tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” do ông Đào Minh Quân cầm đầu tại Mỹ. Ông Quân tự xưng là Tổng thống Đệ Tam Việt Nam Cộng Hoà.

Chính phủ Việt Nam xếp tổ chức của ông Đào Minh Quân vào danh sách khủng bố mặc dù tổ chức này không bị phía Hoà Kỳ xếp vào danh sách tương tự.

advertisement

Truyền thông Nhà nước trích cáo trạng cho biết ông Ướt đã tiếp cận các thông tin về tổ chức của ông Đào Minh Quân từ năm 2017. Ông Ướt “bị tác động xấu từ những thông tin, video live stream do Đào Minh Quân phát tán, Ướt nảy sinh tư tưởng chống đối chính trị Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.” – cáo trạng viết.

Cũng theo cáo trạng, vào năm 2019, ông Ướt đã gửi các thông tin, hình ảnh liên quan để đăng ký tham gia tổ chức Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời và được kết nạp với bí danh Trần Thanh Toàn, bí số A0735 – sau đó lần lượt được đổi thành B20737 và A2100.

Ông Ướt bị cáo buộc “biên soạn, viết những bài có nội dung chống phá Nhà nước, đả kích, bôi nhọ hệ thống chính quyền, xuyên tạc chủ trương, đường lối chính sách của Đảng rồi đăng tải trên trang Facebook cá nhân có tên “Sao Mai”.

Cong an tỉnh Khánh Hoà đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Ướt vào giữa tháng 12/2022.

Truyền thông Nhà nước cho biết, tại phiên toà sơ thẩm, ông Ướt đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, bày tỏ sự ăn năn hối hận về những sai lầm của chình mình.

Trong các năm qua, các toà án tại Việt Nam liên tục đưa ra xét xử những người dân bị cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” vì tham gia các tổ chức của người Việt lưu vong tại nước ngoài bị Chính phủ Việt Nam xếp vào danh sách khủng bố, phần đông trong số này thuộc tổ chức của ông Đào Minh Quân tại Mỹ. Thống kê của RFA từ năm 2017 đến đầu năm 2023 đã có ít nhất hơn 60 người bị kết án tù vì theo tổ chức của ông Quân.

Bà Lâm Ái Huệ, người có chức danh trung tướng trong tổ chức này trong một phỏng vấn với RFA hồi đầu năm 2023 cho biết tổ chức này sẽ có hành động bảo vệ những người là thành viên của tổ chức đang bị chịu án tù tại Việt Nam, tuy nhiên bà không cho biết hành động cụ thể là gì.

 

advertisement

Tin từ RFA Read More

Show More
Back to top button