Đời SốngVietnam

Kinh phí ‘khủng’ có giúp công an trong sạch, tinh nhuệ?

Sáng 16 tháng 1 năm 2024, tại kỳ họp bất thường lần thứ 5, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc thay mặt Chính phủ trình Quốc hội chi 1.500 tỷ đồng để xây dựng lực lượng Công an Nhân dân trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Trước đó, vào cuối năm 2023, Nghị quyết về phân bổ ngân sách trung ương năm 2024 được Quốc hội thông qua cho thấy, Bộ Công an được nhận hơn 113 ngàn tỷ đồng từ ngân sách Nhà nước; Bộ Y tế được nhận 7.000 tỷ đồng từ ngân sách Nhà nước; Bộ Giáo dục và Đào tạo được nhận 7.700 tỷ đồng từ ngân sách Nhà nước.

Việc chi cho Bộ Công an quá nhiều tiền từ ngân sách không lạ với người dân, bởi như lời ông Nguyễn Phú Trọng từng khẳng định, quân đội và công an là hai lực lượng thanh kiếm và lá chắn, hai cánh của một con chim, bảo vệ, giữ gìn hòa bình, ổn định, phát triển đất nước. Nhưng việc chi tiền với lý do xây dựng lực lượng công an nhân dân trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ lại thì công luận phản ứng nhiều.

advertisement

Nhà báo Nguyễn Khắc Toàn nói với RFA sáng 18 tháng 1 năm 2024

“Chi ngân sách cho Bộ công an năm nay là 113, 271 tỷ đồng, gấp 15, 16 lần so với y tế và giáo dục. Người dân trong nước chúng tôi theo dõi sát tình hình và thấy bất bình về việc này. Vừa rồi họ lại đưa ra dự thảo để Quốc hội bàn bạc và thông qua quyết định chi hơn 1.500 tỷ đồng để làm trong sạch bộ máy công an. Lực lượng công an, cảnh sát là lực lượng bảo vệ trật tự cho xã hội, an ninh cho nhân dân nhưng quốc hội và nhà nước cũng đã thấy được sự tha hóa, sự hư hỏng của một bộ phận đáng kể công an trong nước.

Với việc cho 1.500 tỷ đồng để làm trong sạch đội ngũ, tôi thấy không phải là giải pháp đúng đắn, không phải là giải pháp hiệu quả bởi vì bản thân lực lượng công an đã được chi số tiền rất lớn. Tại sao bây giờ công an không trích phần đó ra để làm công tác trong sạch, lành mạnh hóa để phục hồi suy tín, phục hồi sự tín nhiệm của người dân đối với lực lượng công an?”

Hôm 6 tháng 3 năm 2023, tại buổi lễ kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống xây dựng lực lượng công an nhân dân, ông Nguyễn Phú Trọng yêu cầu mỗi cán bộ, chiến sĩ công an phải luôn vững vàng, không lợi dụng cương vị công tác của mình để làm phương hại đến lợi ích chung, lợi ích chính đáng của nhân dân, phải thực sự là điểm tựa bình yên của Nhân dân.

Ông Trọng cũng nhắc nhở mỗi cán bộ chiến sĩ công an phải thường xuyên tự soi lại chính mình, tự sửa đổi và nỗ lực thực hiện sáu điều Bác Hồ dạy trong ứng xử hàng ngày, phải giữ để không sa ngã trước sự mua chuộc, lôi kéo của các phần tử xấu, không bị cám dỗ bởi những danh lợi tầm thường.

Lực lượng công an nhân dân theo tuyên truyền của đảng là luôn luôn vì nước quên thân, vì dân phục vụ; luôn luôn trong sạch, liêm khiết, phục vụ nhân dân vô điều kiện. Thế tại sao bây giờ lại cần thêm tiền để chấn hưng lại, để lấy lại sự trong sạch? Điều đó cho thấy bản thân lực lượng này đã quá thối nát rồi. – Ông Nguyễn Doãn Tú

Tuy ông Trọng luôn miệng nhắc nhở nhưng những hình ảnh xấu của lực lượng Công an Nhân dân được báo chí Nhà nước thường xuyên đăng tải cho thấy, lời nói của ông Trọng chỉ là “nước đổ lá khoai”. Chẳng hạn như công an dùng súng AK cướp tiệm vàng ở Huế; công an “bắn nhầm dê” của dân ở Hà Nội; công an bắt cóc con nít đòi tiền chuộc ở Hà Nội…

Dư luận còn nhớ hàng loạt sĩ quan công an cấp tướng bị xử lý hình sự như cựu trung tướng Bùi Văn Thành và cựu thượng tướng Trần Việt Tân, nguyên là Thứ trưởng Bộ Công an; cựu trung tướng, cựu Tổng cục trưởng, Tổng cục Cảnh sát – Bộ Công an Phan Văn Vĩnh; cựu thiếu tướng, cựu Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Nguyễn Thanh Hóa; cựu trung tướng, cựu Chính ủy Cảnh sát biển Hoàng Văn Đồng; cựu thiếu tướng, cựu Phó chính ủy Cảnh sát biển Doãn Bảo Quyết; cựu thiếu tướng, cựu Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Cảnh sát biển Phan Kim Hậu…

advertisement

Ngân sách nhà nước của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam luôn tập trung cho ngành công an là điều không có gì ngạc nhiên với phương châm công an là thanh gươm và lá chắn của chế độ. Tuy nhiên, đó là một nghịch lý bởi tập trung nhiều tiền cho lực lượng công an không hề đồng nghĩa với việc an toàn xã hội, trật tự giao thông ngày càng tốt lên. – Nhà báo Nguyễn Ngọc Già

Mỗi năm Bộ Công an được hưởng ngân sách hàng trăm ngàn tỷ đồng nhưng lực lượng công an vẫn không trong sạch như yêu cầu của ông Trọng. Ông Nguyễn Doãn Tú, từng là công an, nêu quan điểm của ông với RFA sáng 18 tháng 1 năm 2024:

“Lực lượng công an nhân dân theo tuyên truyền của Đảng là luôn luôn vì nước quên thân, vì dân phục vụ; luôn luôn trong sạch, liêm khiết, phục vụ nhân dân vô điều kiện. Thế tại sao bây giờ lại cần thêm tiền để chấn hưng lại, để lấy lại sự trong sạch? Điều đó cho thấy bản thân lực lượng này đã quá thối nát rồi. Sử dụng ngân sách, sử dụng tiền để làm trong sạch lực lượng công an cho thấy đây là một vấn đề mâu thuẫn.

Bây giờ chính họ đưa ra yêu cầu trích thêm ngân sách Nhà nước, tức tiền của nhân dân, tức họ đang thực hiện việc tiếp tục ăn trên đồng tiền xương máu của nhân dân”.

Nhà báo Nguyễn Ngọc Già cho rằng, để xã hội bình an thì giải pháp không phải là cứ chi ngân sách thật cao cho Bộ Công an. Ông Nguyễn Ngọc Già phân tích:

“Tôi cho rằng, 1.500 tỷ để xây dựng lực lượng công an nhân dân trong sạch, vững mạnh, tinh nhuệ thì không có ý nghĩa gì hết. Ngân sách Nhà nước của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam luôn tập trung cho ngành công an là điều không có gì ngạc nhiên với phương châm công an là thanh gươm và lá chắn của chế độ. Tuy nhiên, đó là một nghịch lý bởi tập trung nhiều tiền cho lực lượng công an không hề đồng nghĩa với việc an toàn xã hội, trật tự giao thông ngày càng tốt lên.

Ông Nguyễn Duy Ngọc – Thứ trưởng Bộ công an – đã khẳng định tất cả các vụ cướp ngân hàng vừa qua phần lớn do những người thất nghiệp gây ra. Ngoài ra, các tệ nạn xã hội không hề giảm mà ngày càng tăng. Rõ ràng, việc tập trung tiền của cho ngành công an không giải quyết được vấn đề gì hết. Do đó, có thể nói, cái cách ưu ái tiền bạc cho lực lượng công an nó không giải quyết được vấn đề quan trọng nhất hiện nay. Đó chính là an sinh xã hội và an toàn giao thông. Muốn giải quyết an sinh xã hội, an toàn giao thông và các loại tệ nạn khác thì trước tiên phải giải quyết được nạn thất nghiệp. Sau nữa là y tế và giáo dục.”

Khoản chi ngân sách lớn thứ hai, chỉ sau Bộ Quốc phòng, và những đãi ngộ đối với ngành công an, cho thấy rõ cả hai ngành này là “thank kiếm và lá chắn” để giữ vững vị trí độc tôn lãnh đạo, quản lý nhà nước và xã hội của đảng cộng sản Việt Nam như các lãnh tụ Đảng và Chính phủ thừa nhận lâu nay; chứ không như khẩu hiệu tuyên truyền “thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi, lấy niềm vui, hạnh phúc của nhân dân làm lẽ sống của mình” như phương châm ngành công an đặt ra.  

Tin từ RFA Read More

Show More
Back to top button