Âm NhạcCộng ĐồngGiải Trí

Lần đầu tiên ca sĩ gốc Việt nhận giải Grammy

Theo thông báo của Ban Tổ chức giải Grammy năm nay, giải nhất cho hạng mục album đơn ca cổ điển (The Best Classical Solo Vocal Album) được trao cho đĩa nhạc Mythologies của Sangeeta Kaur  và Hila Plitmann.

Đây là tác phẩm nhạc của nữ nghệ sĩ piano Danae Xanthe Vlasse được Sangeeta Kaur trình bày.

Hồi tháng 12/2021, Sangeeta Kaur lần đầu tiên được đề cử giải Grammy cho hoạt động nghệ thuật, thể hiện album mới Mythologies của Danae Xanthe Vlasse.

advertisement

Ca sĩ Sangeeta Kaur, tên tiếng anh là Teresa Mai, tên tiếng Việt là Mai Xuân Loan. Cô sinh ra ở Montclair, California.

Teresa là tên Thánh và cũng là tên gắn liền với thời thanh xuân cho đến khi cô đổi nghệ danh thành “Sangeeta Kaur.”

Teresa Mai lớn lên ở Manhattan Beach và vùng Little Saigon. Cô cũng là cựu học sinh trường La Quinta High School, Westminster, và trường Los Amigos High School, Fountain Valley.

Cô nghe lời cha mẹ chọn ngành sinh học ở đại học cộng đồng Santa Ana College, nhưng cô không “bỏ quên” niềm đam mê âm nhạc.

Cô luôn năng nổ tham gia các ban nhạc hợp xướng, và học thêm thanh nhạc cùng luyện giọng song song với việc học ở trường.

Giáo sư thanh nhạc nhận ra tố chất của cô nên khuyến khích cô theo đuổi âm nhạc.

Sau một năm, cô chuyển sang chuyên ngành âm nhạc.

Tiếp theo, cô tốt nghiệp cử nhân ngành trình diễn Opera tại nhạc viện Bob Cole Conservatory of Music, thuộc đại học Cal State Long Beach, California.

advertisement

Sau đó, cô tốt nghiệp cao học ngành trình diễn thanh nhạc ở nhạc viện Boston Conservatory of Music, Massachusetts. Ngoài ra, cô còn học luyện giọng hai năm ở Venice, Ý.

Khi sống và làm việc ở New York, cô gặp những người hướng dẫn về tâm linh, dẫn bước cô đến với Phật Giáo Tây Tạng cùng các trường phái thiền yoga như Kundalini Yoga, Yoga of Lady Niguma, và The Yoga of Sound and Mantra.

“Sangeeta Kaur” chính là tên mà “sư phụ” yoga đặt cho cô ca sĩ và được cô dùng làm nghệ danh, nghĩa là “nữ hoàng của âm thanh và giai điệu.”

Teresa cũng là một giáo viên dạy yoga, và thành lập Empower with Art Productions, một tổ chức nghệ thuật bất vụ lợi có mục đích “thực hiện những sáng tạo âm nhạc đem lại sự lạc quan tích cực cho cuộc đời.”

Cô còn trình diễn trong chương trình “Sangeeta Kaur and Friends,” trong chuỗi chương trình “Front and Center” của đài PBS, được phát hình toàn nước Mỹ.

Ngoài tập trung cho các sản phẩm âm nhạc, cô còn trình diễn opera ở các buổi hòa nhạc của Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ.

Giải thưởng Grammy được trao lần đầu tiên vào năm 1959, là giải thưởng trao tặng để ghi nhận các thành tựu nổi bật trong ngành âm nhạc của Hoa Kỳ.

Grammy được coi là một trong bốn giải thưởng nghệ thuật thường niên lớn nhất tai Hoa Kỳ, cùng với Giải Oscar (cho những thành tựu trong lĩnh vực điện ảnh), Giải Emmy (cho những thành tựu trong lĩnh vực truyền hình), và Giải Tony (cho những thành tựu trong lĩnh vực nhạc kịch và broadway).

Những ca sĩ tên tuổi thế giới từng thắng giải Grammy như Beyonce, Taylor Swift, Adele, Bruce Springsteen, Stevie Wonder, Alicia Keys, Britney Spears,…

Show More
Back to top button