Đời Sống

Little Saigon: Mừng Quốc Khánh VNCH và tưởng niệm cố TT Ngô Đình Diệm

GARDEN GROVE, California (NV) –  Trung Tâm Văn Hóa Tinh Thần Ngô Đình Diệm tổ chức Lễ Quốc Khánh Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) lần thứ 67, và tưởng niệm cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm vào sáng Thứ Bảy, 28 Tháng Mười, tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 2, thành phố Garden Grove.

Nền Đệ Nhất Cộng Hòa qua nhiều giai đoạn lịch sử Việt Nam sau thời Pháp thuộc, Tổng Thống Ngô Đình Diệm đã bỏ nhiều công sức để xây dựng và phát triển chính thể VNCH.

Khoảng năm 1956, sau khi Quốc Hội đã soạn thảo Hiến Pháp để đệ trình lên Tổng Thống Ngô Đình Diệm, thì ông cho ban hành Hiến Pháp này vào ngày 26 Tháng Mười, 1956. Kể từ đó, toàn dân Miền Nam Việt Nam vẫn luôn nhớ ngày này là ngày Quốc Khánh 26/10 của VNCH, và ghi ơn Ngô Tổng Thống.

advertisement

Trong buổi lễ, mở đầu là lễ rước di ảnh cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm trang trọng tiến lên sân khấu. Sau đó, di ảnh được an vị trên bàn thờ cố tổng thống, với hai câu đối: “Sống anh hùng xả thân vì dân tộc/ Chết linh thiêng độ trì cứu Việt Nam,” và “Anh hùng tử khí hào hùng bất tử/ Sống kiên cường gương tiết trực tâm hư.”

Lễ truy điệu cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Sau nghi thức khai mạc là lễ truy điệu. Trong phần văn tế truy điệu cố tổng thống, có đoạn: “Ngô Tổng Thống cả đời hiến dâng cho dân, cho nước. Thanh liêm, nhân vị, nhân bản, nhân hòa. Đem hết tim óc bảo tồn đất tổ, dựng lại cơ đồ. Cộng Hòa Việt Nam vang danh thế giới…”

Kế tiếp, cô Mộng Thủy đọc những lời thơ để tưởng nhớ cố Ngô Tổng Thống: “Chín năm hạnh phúc ấm no/ Ngoại giao, nội trị cơ đồ vững xây/ Cụ Ngô tài đức cao dày/ Tiếc thay cụ sớm trở về cõi trên!”

Sau đó, đồng hương lên thắp hương tưởng niệm cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm, trong lúc Ban Tù Ca Xuân Điềm đồng ca bài “Suy Tôn Ngô Tổng Thống.”

Đồng hương thắp hương tưởng niệm cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Cựu Thiếu Tá Quân Lực VNCH Phạm Quỳnh, trưởng ban tổ chức nói: “Sau khi Tổng Thống Ngô Đình Diệm chấp chánh, ngài tổ chức Quốc Hội và ban hành Hiến Pháp vào năm 1956, thì lúc bấy giờ Miền Nam Việt Nam có được ngày lễ đó là Lễ Quốc Khánh vào ngày 26 Tháng Mười hằng năm, cũng như khai sinh ra nền Đệ Nhất Cộng Hòa. Lúc đó lãnh thổ miền Nam có danh xưng là Việt Nam Cộng Hòa.”

Cũng theo trưởng ban tổ chức, với lý tưởng của Tổng Thống Ngô Đình Diệm đã làm ấm lòng đồng bào miền Nam lúc bấy giờ, cũng như việc điều hành của ngài đã làm cho đất nước chỉ trong chín năm thôi, miền Nam đã tiến lên đủ mọi ngành, mọi giới. Lúc bấy giờ, những quốc gia tại Đông Nam Á đã công nhận nước Việt Nam Cộng Hòa là một nước trẻ trung và rất sáng giá. Nhưng rất tiếc, sau vụ đảo chánh Tổng Thống Ngô Đình Diệm vào Tháng Mười Một, 1963, đã khiến Tổng Thống Ngô Đình Diệm và bào đệ của cụ bị giết hại, đó là một chứng tích đau thương cho dân tộc Việt Nam. Kể từ đó ngày Lễ Quốc Khánh 26/10 không còn nữa.

advertisement

Linh Mục Nguyễn Quang Thế phát biểu. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Ông Phạm Quỳnh nói thêm: “Sang hải ngoại, chúng tôi tiếp tục tổ chức Lễ Quốc Khánh 26/10 hằng năm và tưởng niệm cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm. Vì có Lễ Quốc Khánh thì người ta mới nhớ đến công ơn của cố tổng thống, và giữ vững lập trường Quốc Gia Việt Nam để cuộc sống của chúng ta có chính nghĩa thì mới đối đầu với chế độ Cộng Sản vô thần.”

Sau đó là lời phát biểu của các diễn giả Dương Đại Hải và cụ Phạm Hồng Chúc.

Linh Mục Nguyễn Quang Thế cũng có lời phát biểu về sự nghiệp và công ơn của cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm đã gầy dựng chính thể VNCH được phồn vinh và hạnh phúc cho đồng bào miền Nam. Sau đó linh mục đã thực hành lễ cầu nguyện cho cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm.

Từ trái: Mũ Đỏ Ngọc Đăng, MC Mộng Thủy và Phạm Quỳnh (trưởng ban tổ chức). (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Trong số đồng hương đến dự, cựu Quân Cảnh VNCH Nguyễn Viết Hợp được thụ huấn Khóa 11 Hiến Binh 1962. Đến 1963, ông được Tổng Thống Ngô Đình Diệm chọn về làm mật vụ cho ngài. Khi nhận nhiệm vụ này, đầu tiên ông Hợp được tổng thống điều lên Long Khánh để điều tra vụ Việt Cộng len lỏi trong hàng ngũ Quốc Gia, nhưng công việc chưa xong thì mấy tháng sau, quân đội đảo chánh.

Ông Hợp kể lại: “Sau vụ đảo chánh này thì tôi cũng bị liên lụy chung với những người đã từng là nhân viên của Tổng Thống Diệm, và tôi đã bị họ câu lưu tại Bộ Tổng Tham Mưu để điều tra hết bốn tháng. Sau đó, Bộ Tổng Tham Mưu mới cho tôi được lựa chọn về ngành Cảnh Sát Quốc Gia hoặc Quân Cảnh, thì tôi đã chọn ngành Quân Cảnh cho đến cuối Tháng Tư, 1975. Đối với tôi, cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm là người đạo đức; chăm chỉ làm việc và rất yêu nước, thương dân. Rất tiếc là tôi được làm việc cho ngài chỉ vài tháng thôi.”

Ban Tù Ca Xuân Điềm trong nhạc cảnh “Nắng Đẹp Miền Nam.” (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Nhạc sĩ Xuân Điềm, cựu quân nhân Quân Lực VNCH, nói: “Ngày 26 Tháng Mười hằng năm là ngày Lễ Quốc Khánh trong nền Đệ Nhất Cộng Hòa, và cũng ngày này, toàn dân miền Nam luôn nhớ đến công ơn của cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm. Vì thế mỗi năm, khi các hội đoàn tổ chức Lễ Quốc Khánh 26/10 thì đều có mặt của Ban Tù Ca Xuân Điềm để đóng góp trong phần văn nghệ, cũng như vinh danh Ngô Tổng Thống.”

Ông Nguyễn Huy Hiền, cựu sinh viên Sĩ Quan Khóa 10 Võ Khoa Thủ Đức, chia sẻ: “Tổng Thống Ngô Đình Diệm đã đến chủ tọa lễ mãn khóa của chúng tôi, và đặt tên cho khóa này là ‘Thành Tín’. Ý của tổng thống muốn khuyên chúng tôi phải sống thành thật và tín nhiệm với nhau trong nhiệm vụ bảo quốc, an dân của người sĩ quan Quân Lực VNCH.”

Ban Ngũ Long Công Chúa (những ái nữ của cựu Đại Tá Pháo Binh Lê Thương) đồng ca bài “Cô Gái Việt.” (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Yểm trợ chương trình văn nghệ có Ban Tù Ca Xuân Điềm, và Ban Quân Nhạc Lực Lượng Liên Quân Thiện Nguyện Hoa Kỳ – USAFV (The United States Armed Forces Volunteers), Hội Hậu Duệ Quân Lực VNCH, Ban Ca Múa Dr. Trọng Võ, ban hợp ca Ngũ Long Công Chúa (những ái nữ của cựu Đại Tá Pháo Binh Lê Thương), với sự điều hợp của Mũ Đỏ Ngọc Đăng và Mộng Thủy.

The post Little Saigon: Mừng Quốc Khánh VNCH và tưởng niệm cố TT Ngô Đình Diệm appeared first on Saigon Nhỏ.

Show More
Back to top button