Đời SốngSức Khỏe

Lúc còn nhỏ ngủ không ngon, lớn lên dễ bị rối loạn tâm thần

Theo một nghiên cứu mới, giấc ngủ kém khi còn bé có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc chứng rối loạn tâm thần ở tuổi trưởng thành. Theo Newsweek.

Các nhà nghiên cứu tại University of Birmingham ở Anh và University of Melbourne ở Úc phát hiện ra rằng những đứa trẻ thường xuyên ngủ ít giờ, có nguy cơ mắc chứng rối loạn tâm thần ở tuổi trưởng thành cao gấp đôi.

Họ nhận thấy những thay đổi trong tình trạng viêm có khả năng giải thích phần nào mối liên hệ này.

advertisement

Tác giả chính, Bác Sĩ Isabel Morales-Muñoz, trợ lý giáo sư tâm lý học tại University of Birmingham, cho biết trong một thông cáo báo chí: “Việc trẻ gặp vấn đề về giấc ngủ ở những thời điểm khác nhau trong thời thơ ấu là điều hoàn toàn bình thường, nhưng điều quan trọng là phải biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ. Đôi khi giấc ngủ có thể trở thành một vấn đề dai dẳng và mãn tính, và đây là lúc chúng ta nhận thấy mối liên hệ với bệnh tâm thần ở tuổi trưởng thành.”

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu của 12,394 trẻ em từ sáu tháng đến bảy tuổi và 3,889 người lớn ở độ tuổi 24. Thông tin được lấy từ Nghiên Cứu Theo Chiều Dọc của Avon về Cha Mẹ và Trẻ Em (Avon Longitudinal Study of Parents and Children).

Thời gian ngủ được thu thập ở nhiều khoảng thời gian từ sáu tháng đến bảy tuổi. Sau đó, ở tuổi 24, những người tham gia được kiểm tra xem có bất kỳ trải nghiệm hoặc rối loạn tâm thần nào trong quá khứ hay không.

Ba triệu chứng chính thường liên quan đến giai đoạn loạn thần, bao gồm ảo giác, ảo tưởng và suy nghĩ bối rối hoặc rối loạn. Trải qua chứng rối loạn tâm thần đôi khi, nhưng không phải lúc nào cũng vậy, là triệu chứng của một tình trạng như tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực hoặc trầm cảm nặng.

Sau khi kiểm tra dữ liệu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những đứa trẻ liên tục ngủ ít trong khoảng thời gian từ 6 tháng đến 7 tuổi có nguy cơ mắc chứng rối loạn tâm thần cao hơn gấp đôi khi chúng 24 tuổi.

Mặc dù mối liên hệ giữa việc thiếu ngủ ở thời thơ ấu và rối loạn tâm thần ở tuổi trưởng thành rất rõ ràng, nhưng lý do chính xác tại sao mối liên hệ này tồn tại, vẫn chưa được biết đến.

(Hình minh họa: Joice Kelly-Unsplash)

Giấc ngủ kém được biết là làm suy yếu hệ thống miễn dịch, có thể giải thích một số mối liên quan. Điều này được thử nghiệm lúc chín tuổi bằng cách đo mức độ viêm trong mẫu máu. Kết quả cho thấy hệ thống miễn dịch suy yếu có thể giải thích một phần mối liên hệ giữa thiếu ngủ và rối loạn tâm thần, nhưng các yếu tố chưa biết khác cũng có thể quan trọng.

Nói với Newsweek, Morales-Muñoz cho biết sự phát triển hoặc suy giảm trí não cũng đóng một vai trò nào đó. Morales-Muñoz nói: “Trong thử nghiệm này, chúng tôi chủ yếu tập trung vào hệ thống miễn dịch – các dấu hiệu viêm – vì đây là một mục tiêu khá mới xuất hiện gần đây và chưa được nghiên cứu trước đây trong một thí nghiệm dài hạn với vai trò là trung gian giữa giấc ngủ và rối loạn tâm thần.”

advertisement

Tuy nhiên, điều bác sĩ khẳng định trong nghiên cứu của mình rằng các dấu hiệu viêm tăng cao ở thời thơ ấu một phần làm trung gian cho những mối liên quan này, nhưng tác dụng của sự hòa giải không mạnh lắm. Điều này có nghĩa là có những yếu tố liên quan khác có khả năng giải thích những mối liên hệ này. Và trong số này, sự suy giảm khả năng phát triển trí não là một trong những yếu tố trung gian quan trọng mà các nhà nghiên cứu chắc chắn sẽ tiếp tục tìm hiểu trong tương lai.

Các vấn đề tiềm ẩn về sức khỏe tâm thần, sử dụng chất gây nghiện, chấn thương, di truyền và các yếu tố môi trường đều được cho là có vai trò trong sự phát triển của chứng rối loạn tâm thần. Tuy nhiên, hiểu được vai trò của vệ sinh giấc ngủ tốt đối với sức khỏe tâm thần tích cực là điều quan trọng.

Bác Sĩ Morales-Muñoz nói: “Mặc dù tình trạng thiếu ngủ kéo dài không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra chứng rối loạn tâm thần ở tuổi trưởng thành, nhưng nghiên cứu của chúng tôi cho thấy đó là một yếu tố góp phần và là điều mà các bậc phụ huynh nên lưu tâm.”

The post Lúc còn nhỏ ngủ không ngon, lớn lên dễ bị rối loạn tâm thần appeared first on Saigon Nhỏ.

 

Show More
Back to top button