Đời SốngSức Khỏe

Matcha

Trong những năm gần đây, một loại trà xanh đặc biệt, được gọi là matcha trở nên phổ biến, một phần vì loại trà rất có lợi cho sức khỏe.

Matcha chứa nhiều hợp chất có tác dụng giảm viêm, hỗ trợ gan, cải thiện độ nhạy insulin và hơn thế nữa. Sự kết hợp của các yếu tố này có nghĩa là chúng ta có thể nhận được rất nhiều lợi ích từ việc dùng matcha vào kế hoạch hỗ trợ hormone toàn diện.

Cụ thể, những lợi ích của matcha là:

advertisement

1.Giảm viêm

Matcha chứa nồng độ cao các hợp chất chống viêm gọi là polyphenol, mà tình trạng viêm là nguyên nhân cơ bản gây mất cân bằng nội tiết tố. Matcha đặc biệt giảm viêm nếu bạn uống cả lá.

2.Tăng độ nhạy insulin

Một trong những chất chống oxy hóa được nghiên cứu nhiều nhất trong matcha là epigallocatechin gallate (EGCG).

EGCG được chứng minh là làm tăng độ nhạy insulin và điều chỉnh lượng đường trong máu. Điều này có nghĩa là EGCG rất hữu ích cho các vấn đề liên quan đến hormone như tăng cân, PCOS hoặc các vấn đề về giấc ngủ (tất cả đều bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi insulin và lượng đường trong máu). Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy matcha thường có lượng EGCG cao hơn ít nhất ba lần so với trà xanh thông thường.

3.Hỗ trợ sức khỏe gan

Gan chịu trách nhiệm làm sạch máu và loại bỏ các hormone dư thừa, cộng với các chất gây rối loạn hormone khác. Điều này có nghĩa là một lá gan khỏe mạnh là yếu tố cần thiết để giải quyết sự mất cân bằng nội tiết tố.

Nhiều nghiên cứu khác nhau cho thấy matcha có hiệu quả trong việc bảo vệ sức khỏe gan và giảm nguy cơ mắc bệnh gan. Ngoài ra, matcha còn có lượng diệp lục cao, không chỉ làm cho tách trà của bạn có màu xanh neon độc đáo mà còn tác động tốt đến gan. Chất diệp lục thúc đẩy sản xuất men gan, có nhiệm vụ thải độc.

advertisement

4.Giảm căng thẳng và Cortisol

Khi bị căng thẳng cảm xúc hoặc căng thẳng hóa học (chẳng hạn như thực phẩm không lành mạnh và chất độc), cơ thể chúng ta sẽ sản sinh ra cortisol. Matcha chứa một hợp chất gọi là L-theanine, được chứng minh là làm giảm căng thẳng và mức cortisol.

Có mức cortisol thấp hơn có nghĩa là bạn ít gặp phải các triệu chứng mất cân bằng nội tiết tố như kháng insulin, khó tập trung hoặc mệt mỏi kéo dài.

5.Tăng cường năng lượng 

Năng lượng thấp là một trong những dấu hiệu nhận biết sự mất cân bằng nội tiết tố. Và caffeine là một trong những cách phổ biến nhất để tăng cường năng lượng.

Tuy nhiên, caffeine gây căng thẳng cho cơ thể, có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm và khiến bạn cảm thấy bồn chồn.

Matcha. (minh họa: Alice Pasqual/Unsplash)

Với matcha mọi chuyện lại hoàn toàn khác. Mặc dù matcha có chứa caffeine nhưng nó không gây ra mức độ kích động như cà phê vì có sự hiện diện của L-theanine, một loại acid amin giúp thư giãn và giảm bớt lo lắng. Mặc dù matcha không gây cảm giác bồn chồn như cà phê, nhưng bạn cũng tránh lạm dụng, và tránh quá phụ thuộc vào nó.

6.Cải thiện giấc ngủ

Mặc dù có chứa caffeine nhưng matcha khá hiệu quả trong việc thúc đẩy giấc ngủ và thư giãn. Tất cả là nhờ thành phần L-theanine, làm tăng hormone serotonin và dopamine, cũng như chất dẫn truyền thần kinh GABA (Gamma-Aminobutyric Acid). Cả ba loại hóa chất này đều có tác dụng tạo ra sự thư giãn và do đó, chúng cũng giúp cải thiện giấc ngủ.

Mặc dù matcha được chứng minh là giúp dễ ngủ, nhưng hãy nhớ rằng nó vẫn chứa caffeine. Nếu bạn đặc biệt nhạy cảm với các chất kích thích như caffeine thì hãy tránh uống gần giờ đi ngủ.

7.Tăng cường trao đổi chất

Macha hỗ trợ tất cả các quá trình trao đổi chất, như giúp ngủ, thở và thậm chí sản xuất hormone hoạt động trơn tru hơn.

(theo Live Well Zone)

The post Matcha appeared first on Saigon Nhỏ.

 

Show More
Back to top button