Đời SốngSức Khỏe

Mối liên quan giữa sức khỏe răng miệng và bệnh mất trí nhớ

Nếu hơi thở của bạn có mùi khó chịu, bạn nghĩ mình bị sâu răng, bị bệnh đường ruột, mà cũng có thể là dấu hiệu của bệnh mất trí nhớ.

Các nhà khoa học ngày càng nhận thấy sự liên quan một cách nhất quán giữa sức khỏe răng miệng kém và việc suy giảm nhận thức.

Theo dữ liệu vào năm 2014 từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), ở Mỹ có hơn 5 triệu người trưởng thành trên 65 tuổi mắc chứng mất trí nhớ. Tình trạng này có nhiều dạng khác nhau – phổ biến nhất là bệnh Alzheimer – đặc trưng bởi sự suy giảm khả năng ghi nhớ, suy nghĩ và đưa ra quyết định.

advertisement

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những người có vấn đề về sức khỏe răng miệng, có nhiều khả năng mắc bệnh này hơn, nhưng cụ thể và chính xác thế nào, vẫn chưa được chứng minh rõ ràng.

Trong một xem xét chung gần đây, được công bố trên tạp chí Aging Research Reviews, các nhà nghiên cứu từ National Yang-Ming Chiao Tung University ở Taiwan đã thu thập dữ liệu từ 28 đánh giá có hệ thống để làm rõ những yếu tố nào liên quan đến các mối liên hệ này và cách chúng được sử dụng như thế nào nhằm đưa ra lời khuyên cho mọi người.

Chia-Shu Lin, Bác sĩ nha khoa và là tác giả chính của nghiên cứu này, chia sẻ với Newsweek: “Hầu hết các đánh giá có hệ thống đều đưa ra kết luận nhất quán về vai trò của ‘hệ sinh thái’ của các vi sinh vật đường miệng, đối với chứng mất trí nhớ.”

“Bằng chứng được kết luận từ nghiên cứu cả trên động vật và con người. Mối liên quan giữa viêm nha chu (một trong những bệnh về nướu phổ biến ở người lớn) và chứng mất trí nhớ cũng đã được báo cáo liên tục trong các đánh giá trước đó.”

Viêm nướu là một bệnh nhiễm trùng nướu nghiêm trọng, biểu hiện bằng tình trạng viêm mãn tính trong khoang miệng. Do nướu nằm gần não, các nhà khoa học cho rằng tình trạng viêm này sẽ có tác động xấu đến não. Các nghiên cứu trước đây cũng phát hiện bệnh viêm nướu và rụng răng thực sự có liên quan đến sự co rút ở vùng hải mã, phần não liên quan đến học tập và ký ức.

Đừng để phát hiện bệnh mất trí quá trễ. (minh họa: Artem Labunsky/Unsplash)

Các nghiên cứu khác chỉ ra rằng thủ phạm phổ biến nhất gây ra bệnh viêm nướu – vi khuẩn Porphyromonas Gingivalis – cũng được tìm thấy trong não của những người đã chết vì bệnh Alzheimer. “Những con vi khuẩn này có khả năng xâm chiếm vào não và làm tổn thương mô thần kinh,” Satoshi Yamaguchi, Bác sĩ nha khoa tại Tohoku University ở Japan, chia sẻ với Newsweek.

Tuy nhiên, trong khi đánh giá chung của Lin cho thấy mối liên hệ nhất quán giữa nguy cơ mất trí nhớ và sức khỏe răng miệng, vẫn có một số yếu tố khác cần xem xét. Lin nói: “Với chứng mất trí nhớ, khả năng tự chăm sóc mình của bệnh nhân sẽ bị suy giảm.” 

“Ví dụ như một bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer sẽ cảm thấy khó đánh răng, điều này càng làm trầm trọng thêm sức khỏe răng miệng và chức năng nhận thức. Cái vòng lẩn quẩn này làm cho tình trạng sức khỏe vốn đã kém của bệnh nhân, ngày càng giảm sút.”

advertisement

Hơn nữa, Lin cho biết hầu hết nghiên cứu trong các đánh giá này đều là những thí nghiệm mang tính quan sát, chỉ mô tả mối tương quan thống kê giữa sức khỏe răng miệng và nhận thức, chứ không làm rõ mối quan hệ nhân quả giữa các yếu tố.

Mặc dù các phân tích tổng quan đều chỉ ra mối liên hệ này, nhưng không khẳng định, chỉ cần đánh răng, giữ vệ sinh răng miệng đúng cách, thì bạn sẽ không bị mất chứng mất trí nhớ.

“Một khi đã nhận thức được răng miệng có liên quan đến trí não, tốt nhất mọi người nên chăm sóc răng lợi cho cẩn thận, vì dù có không liên quan đến não, răng lợi cũng ảnh hưởng đến nhiều chức năng khác, mà sơ hở một chút đều có ảnh hưởng đến sức khỏe chung,” Lin nói.

The post Mối liên quan giữa sức khỏe răng miệng và bệnh mất trí nhớ appeared first on Saigon Nhỏ.

 

Show More
Back to top button