Đời SốngVietnam

Nhận chân một chân tướng

Mấy hôm nay, mạng tràn ngập video clip các nhà sư- doanh nhân trao đổi với nhau về kinh nghiệm kiếm tiền từ bá tánh (từ bá tánh giàu nứt đố đổ vách đến bá tánh nghèo xác xơ), cũng như cách giải thích cực kỳ vô lý và ngu xuẩn của ông thầy tu Thích Chân Quang về kết quả kiếp này là hậu quả của kiếp trước. Tôi định không viết gì như đã không viết gì về tôn giáo trong hàng chục năm qua. Nhưng đến nước này thì tôi không thể không viết.

Trong bài viết này, tôi ghi lại một sự kiện diễn ra từ năm 2009 mà tôi và hai người bạn thân trực tiếp chứng kiến. Đó là sự kiện” phá két công đức ở chùa Phật Quang” ở Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu do thợ tu Thách Chân Quang nổi đình nổi đám trụ trì.

Tôi khi đó còn là nhà báo làm trong hệ thống báo chí nhà nước và hai người bạn thân (một người là doanh nhân, một người là công chức, và cả ba chúng tôi đều không nhớ rõ ngày tháng) vào một đêm của năm 2009, đang lai rai ở trung tâm thành phố Vũng Tàu, thì anh bạn doanh nhân có một cuộc điện thoại. Anh chăm chú lắng nghe và trao đổi. Dứt cú điện thoại, anh căng thẳng nói với hai chúng tôi:

advertisement

-Hai ông đi cùng tôi. Có phim hay. Trên chùa Phật Quang đang có biến. Sư Thích Chân Quang về quê tổ ở Nghệ An để xây nhà thờ dòng tộc. Thầy đi vắng, nên sư tăng đã kêu thợ khóa về phá két công đức của chùa.

Ba người chúng tôi bỏ dở cuộc nhậu và chạy xe đến chùa Phật Quang. Khoảng 22 giờ đêm, chúng tôi đến khu chùa. Và ngay lập tức, chúng tôi nhận thấy khá đông Phật tử đang có mặt ở đó để theo dõi các tăng ni của chùa Phật Quang đang công khai kiểm đếm số tiền đồng Việt Nam, tiền nước, và các đồ kim loại trang sức. Họ kiểm đếm và ghi chép rõ ràng từng món tiền, từng món đồ trang sức. Phật tử đứng nhìn nhưng không ai tỏ rõ thái độ phản đối hay ủng hộ việc phá két và kê biên của các tăng ni.

Tôi lân la hỏi chuyện các Phật tử. Họ cho biết rằng, các ni tăng tại chùa Phật Quang là những đệ tử chân tình của thầy Thích Chân Quang từ nhiều năm qua. Mấy năm gần đây, họ không hài lòng về cách tu của thầy Thích Chân Quang nữa khi thầy bỏ bê việc tu tập, chú trọng quá nhiều đến việc nguồn gốc xuất thân, chú trọng quá nhiều đến việc kiếm tiền….. Hơn nữa, thầy cũng không minh bạch về số tiền công đức. Thầy còn đưa một người phụ nữ từ Sài Gòn về chùa Phật Quang để quản lý tiền công đức. Tăng ni của chùa không hài lòng và nhiều phật tử cũng không hài lòng về thầy. Chính vì vậy mà hôm nay các tăng ni đã kêu thợ khóa về phá két công đức để lấy tiền và sổ đỏ trong két nhằm đi khỏi chùa Phật Quang để xây một ngôi chùa mới ở xã Tóc Tiên thuộc Thị trấn Phú Mỹ (nay là TP Phú Mỹ).

Tôi hỏi một sư thầy trẻ rằng, những điều Phật tử nói có đúng không, sư thầy trả lời rằng, Phật tử nói đúng.

Đêm đã khuya, khi các tăng ni có chút tĩnh lặng, tôi vội cất tiếng:

-Thưa các sư thầy, tăng ni, tôi nghĩ rằng tiền công đức là tiền của bá tánh nên tôi đề nghị các sư thầy, các tăng ni công khai số tiền công đức kiểm đếm được cho đến thời điểm này để bá tánh biết.

Các Phật tử ủng hộ ý kiến của tôi. Vài phút sau, một sư thầy khoảng 40 tuổi, trả lời rất mạch lạc, rõ ràng:

-Có nhiều loại ngoại tệ nên chúng tôi chưa quy đổi được. Có nhiều kim loại quý nên chúng tôi  chưa xác định được giá trị. Riêng số tiền Việt Nam cho đến thời điểm này là 5, 7 tỉ đồng. Về sổ đỏ là 01 sổ đỏ 7000 m2 đất ở Tóc Tiên.

advertisement

Cả các Phật tử và ba người chúng tôi đều sững sờ về số tiền quá lớn chỉ trong một ngôi chùa. Lúc đó khoảng quá nửa đêm, tăng ni vẫn tiếp tục kiểm đếm. Nhiều Phật tử vẫn ở lại chùa Phật Quang để theo dõi vụ việc. Riêng ba người chúng tôi ra về với những câu hỏi rất khó trả lời về thời điểm đó.

Anh bạn công chức cho tôi biết, sau sự kiện chia chùa Phật Quang ít lâu, có một người phụ nữ là người thân của ông Thích Chân Quang có đưa cho anh đọc một tờ đơn do cá nhân Thích Chân Quang viết và ký, gửi một số cơ quan chức năng ở Bà Rịa- Vũng Tàu đề nghị can thiệp để ông Thích Chân Quang được lấy lại số tiền và đồ trang sức kim loại mà đồng tu của ông đã đồng lòng lấy đi, để làm kinh phí xây chùa mới. Anh không quan tâm gì thêm nữa về vụ việc này nên anh không tìm hiểu gì thêm.

Còn anh bạn doanh nhân vốn có rất nhiều người thân trong gia đình- họ là con nhang đệ tử của Thích Chân Quang cho biết, các môn đệ của Thích Chân Quang đã bỏ ông Quang sau sự kiện phá két ấy. Và từ kinh phí phá két, họ đã xây một ngôi chùa mới ở xã Tóc Tiên trên diện tích 10.000 m2 để tu tập đúng nghĩa tu tập, để tốt đạo đẹp đời. Và người thân của anh cũng “says goodbye” với ông thợ tu sặc mùi chính trị và con buôn Thích Chân Quang.

Tôi kể lại câu chuyện này không vì mục đích nào khác ngoài mục đích giúp các bạn biết được một sự kiện liên quan đến Thích Chân Quang trong quá khứ chưa xa, để các bạn biết rằng, cách đây khoảng 15 năm, chân tướng Thích Chân Quang đã được nhận chân.

 

The post Nhận chân một chân tướng appeared first on Saigon Nhỏ.

 

Show More
Back to top button