Đời SốngVietnam

Những bà mẹ trẻ đi “ấp” trẻ mồ côi

Một người phụ nữ đã kết nối những bà mẹ trẻ đang nuôi con nhỏ tình nguyện đến ấp ủ ba đứa trẻ sanh non bị mẹ bỏ rơi tại cơ sở bảo trợ trẻ em Thiên Thần (phường Long Trường, TP. Thủ Đức).

Để giúp các bé cứng cáp như trẻ bình thường sanh đủ 40 tuần tuổi, ba bé sanh non – ra đời khi chỉ được 30 – 31 và 35 tuần tuổi…, có 10 bà mẹ trẻ đã tình nguyện thay phiên nhau ủ các bé vào ngực theo phương pháp Kangaroo (da tiếp da).

Sau khi bị mẹ bỏ rơi, ba em bé được các tình nguyện viên đưa vào điều trị ở bệnh viện Nhi Đồng 2 (quận 1, Sài Gòn) trong hai tháng. Trong số này, một bé chào đời chỉ 1.1 kg, bị nhiễm trùng máu, phổi không giãn nở; một bé bị hoại tử phải cắt 60cm ruột, sử dụng hậu môn giả.

advertisement

Khi điều trị ổn định, các bé được chuyển về cơ sở bảo trợ trẻ em Thiên Thần – một cơ sở từ thiện tư nhân đã được TP.Thủ Đức cấp giấy phép hoạt động.

Ngày 16 Tháng Mười, bà Ngô Thủy (36 tuổi), một chuyên viên chăm sóc bà mẹ mới sinh con, đã đến bệnh viện đón ba đứa trẻ bé xíu da mỏng và tái nhợt về cơ sở Thiên Thần và bắt đầu đút những muỗng sữa non đầu tiên cho các bé.

Bà Ngô Thủy đút sữa cho một trong ba em bé sinh non sau khi đón các bé từ bệnh viện Nhi Đồng 2 – Sài Gòn – Ảnh: VnExpress

Nhìn thấy các bé quá yếu ớt, bà Thủy nghĩ phương pháp Kangaroo – dùng vải địu con ấp bé vào ngực, sẽ giúp các bé ổn định nhịp tim, hệ tiêu hóa, ngủ ngon giấc và điều hòa thân nhiệt, mau khỏe như trẻ bình thường.

Nghĩ là làm, một tuần bà đến “ấp” các bé vài lần, nhưng công việc bận rộn và phải ấp ba bé cùng lúc khiến bà Thủy không kham nổi, phải lên mạng xã hội tìm thêm người trợ giúp.

Chỉ trong vài giờ, bài đăng trên mạng xã hội của bà đã nhận được phản hồi của 10 bà mẹ đang nuôi con nhỏ đồng ý đến thay phiên nhau ấp các bé.

Dưới sự điều phối của bà Thủy, 10 người được chia nhóm để phân công nhau thay phiên, mỗi lần ấp từ một – ba tiếng, tùy thời gian rảnh của mỗi người. Điều đáng quý là có nhiều bà mẹ ở rất xa phường Long Trường nhưng vẫn không quản đường xa chạy đến ấp ủ bé mồ côi.

Bà Thủy nhận xét: “Họ đến với trái tim người mẹ”.

advertisement

Bà Trung Trinh (trái) ấp ủ trẻ sinh non ở cơ sở Thiên Thần chiều 25 Tháng Mười – Ảnh: VnExpress

VnExpress ngày 31 Tháng Mười mô tả: Trong căn phòng 20m2 của cơ sở Thiên Thần, bà Trung Trinh (33 tuổi) quấn tấm vải ngang ngực, đưa tay đón một trẻ sinh non, áp bé vào người mình để da chạm da.

Bà cảm nhận đôi tay bé xíu khẽ cựa trên ngực, mắt bé khép dần và ngủ ngon lành.

Gửi đứa con bốn tháng tuổi ở nhà, bà Trinh chạy xe gắn máy vượt 15km đến cơ sở Thiên Thần để làm “bà mẹ Kangaroo”. Tương tự là bà Huỳnh My, đang nuôi con gái một tuổi, nhà ở quận Bình Thạnh cũng không quản đường xa chạy đến với các bé.

Bà My kể bản thân xúc động khi bước vào căn phòng có gần chục em bé nằm trong nôi, bé nào thức thì tự chơi vì cô bảo mẫu không thể để ý hết. Bà áp sát đứa trẻ sinh non vào lồng ngực, nhớ đến con gái ở nhà cũng thích được ôm và xoa lưng cho dễ ngủ, nên càng thương đứa trẻ thiệt thòi không có mẹ.

Một bà mẹ trẻ khác là bà Ngọc, sống ở quận 8, nơi cách cơ sở 30km, chỉ đến được đây vào hai ngày nghỉ cuối tuần. Mỗi khi các bé cựa mình thức giấc, bà Ngọc lại massage, thay tã, cho bé uống sữa non.

Những bà mẹ Kangaroo trìu mến vỗ nhẹ để đứa bé được ủ trong ngực ngủ ngon – Ảnh cắt từ video của Thanh Niên

Bà Ngô Thủy cho biết, nhóm của bà đã góp tiền để tặng tủ đông trữ sữa non riêng cho các bé sơ sinh.

Sau hai tuần được các mẹ thay nhau ấp, ba đứa trẻ đã ăn ngon, ngủ ngon và lên ký.

Các bà mẹ dự định kết thúc công việc ấp bé khi các bé cứng cáp như những đứa trẻ bình thường chào đời lúc 40 tuần tuổi.

Người quản lý cơ sở Thiên Thần là bà Võ Dung Hạnh, cho biết, bà Ngô Thủy là một tình nguyện viên tích cực, thường xin sữa non từ các mẹ mới sinh con cho các bé sơ sinh đang được nuôi tại đây. Bà đánh giá cao sự trợ giúp của các bà mẹ trẻ ở Sài Gòn vì thấy ba trẻ sinh non có chuyển biến tích cực về sức khỏe.

Bà Ái Vy vừa ủ một bé vừa nắm tay dỗ đứa trẻ mồ côi khác ngủ một mình trong nôi – Ảnh cắt từ video của Thanh Niên

Thanh Niên ngày 20 Tháng Mười cũng ca ngợi hoạt động chia sẻ tình thương của các bà mẹ trẻ Sài Gòn, với những hình ảnh đẹp và một video sinh động.

Người có công đầu là bà Ngô Thủy, người có bảy năm kinh nghiệm chăm sóc mẹ mới sinh con, đã thường xuyên xin sữa mẹ, đồ dùng sơ sinh cho các bé của cơ sở Thiên Thần khoảng hai năm nay. Khi cơ sở tiếp nhận một lúc ba bé bị bỏ rơi sinh non nên bà đã kêu gọi các tình nguyện viên đến ấp Kangaroo cho các bé.

Một trong những tình nguyện viên là bà Ái Vy (41 tuổi) làm nghề buôn bán, chỉ nghỉ mỗi Thứ Năm hằng tuần nhưng bà cũng thu xếp đến với các bé. Vừa vuốt ve lưng một bé sinh non đang ấp vào ngực mình cho bé dễ ngủ, bà vừa dỗ một bé khác đang nằm nôi giật mình bật khóc.

Cơ sở bảo trợ trẻ em Thiên Thần được ông Bùi Công Hiệp, chủ một cơ sở cơ khí ở phường Long Trường thành lập Tháng Mười 2010, bằng cách xây ngôi nhà ba tầng trên mảnh đất 2,500m2 của gia đình ông để đón những trẻ sơ sinh bị bỏ rơi về nuôi. Hiện cơ sở đang nuôi dạy gần 100 bé, từ sơ sinh đến 10 tuổi, với 10 cô bảo mẫu được ông Hiệp trả lương.

Trên trang Facebook của cơ sở này cập nhật thường xuyên thông tin về ba trẻ sơ sinh thiếu tháng, hiện đã được ông Hiệp đặt tên là Kim Bối, Kim Diệu, Kim Bích.

Các bé lớn ngoài giờ đến trường còn được học bơi lội và chơi thể thao từ những người thầy tình nguyện đến dạy miễn phí.

The post Những bà mẹ trẻ đi “ấp” trẻ mồ côi appeared first on Saigon Nhỏ.

 

Show More
Back to top button