Đời SốngVietnam

Ông Võ Văn Thưởng ký quyết định giảm án xuống chung thân cho năm tử tù

Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng vào ngày 6/2 đã ký quyết định giảm án tử hình xuống chung thân cho năm bị cáo theo đề nghị của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao và Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước. Tuy nhiên, tên của những người được giảm án không được công bố. Truyền thông Nhà nước loan tin hôm 7/2.

Báo Nhà nước cho biết cả năm bị cáo này đều đã có đơn xin ân giảm gửi Chủ tịch nước. Theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, trong thời hạn bảy ngày kể từ khi bản án có hiệu lực, người bị kết án tử hình được gửi đơn xin ân giảm án tử hình.

Đây là lần thứ hai ông Võ Văn Thưởng ký quyết định ân giảm hình phạt tử hình chỉ trong vòng chưa đầy một tháng qua. Vào ngày 27/12/2023, ông Thưởng đã ký quyết định ân giảm hình phạt tử hình xuống chung thân cho 18 người khác.

advertisement

Vào tháng 8 năm ngoái, nhân dịp Quốc khánh, ông Thưởng cũng ký quyết định tương tự cho 11 người.

Trong năm 2022, Việt Nam đã ân giảm án tử hình cho tổng cộng 31 người bao gồm bốn người nước ngoài.

Báo cáo của Ân Xá Quốc Tế hồi năm 2022 cho thấy Việt Nam đã tuyên án tử hình ít nhất 102 người và là quốc gia thứ tám trên thế giới tuyên án tử hình nhiều người nhất.

Trong năm 2023, Việt Nam cũng thi hành án tử hình với tử tù Lê Văn Mạnh, người đã kêu oan suốt 18 năm, bất chấp những phản đối của giới luật sư và cộng đồng quốc tế.

Hiện vẫn còn hai tử tù khác đang kêu oan nhiều năm chưa được ân giảm là Nguyễn Văn Chưởng và Hồ Duy Hải.  

 

Tin từ RFA Read More

advertisement

Show More
Back to top button