Giải TríTâm Lý

Tại sao các cặp vợ chồng dùng giọng em bé với nhau?

Trò chuyện giọng em bé rất dễ thương khi nói chuyện với trẻ sơ sinh. Nhưng khi người lớn trò chuyện với nhau thì ra sao?

Các nghiên cứu cho thấy rằng có tới 2/3 các cặp vợ chồng sử dụng cách nói chuyện lãng mạn như em bé.

Nghe có vẻ lạ và gợi cảm, nhưng đó không phải là sự bất bình thường.

advertisement

Nghiên cứu đã cho thấy phong cách nói này thực sự kích hoạt việc giải phóng chất dẫn truyền thần kinh thúc đẩy trẻ học hỏi.

Tuy nhiên, trong chuyện tình cảm, kiểu ăn nói này không thiên về học hành mà thiên về tình cảm.

Theo lý thuyết trao đổi tình cảm, được đề xuất bởi nhà nghiên cứu giao tiếp Kory Floyd, các hành vi giọng nói cụ thể báo hiệu tình cảm. Chúng bao gồm việc sử dụng âm vực cao, ngữ điệu phóng đại và giọng nói nhẹ nhàng – những đặc điểm trùng lặp với cách hầu hết mọi người nói chuyện với trẻ sơ sinh.

Nhưng có một mặt khác của hiện tượng: sự hình thành của một bối cảnh ngôn ngữ đặc biệt ngăn cách với phần còn lại của thế giới, một không gian để các cặp đôi thể hiện bản thân mà không gặp phải sự phức tạp và phong tục của những cuộc trò chuyện thông thường của người lớn.

Việc sử dụng “phong cách riêng” hoặc được cá nhân hóa, giao tiếp là một khía cạnh quan trọng của tình bạn thân thiết và các mối quan hệ lãng mạn. Một người đứng ngoài nghe thấy có thể bị bối rối. Nhưng đối với cặp đôi, đó là dấu hiệu của sự gắn bó  – ranh giới khiến họ khác biệt với những người khác.

Đọc tin tiếng Anh tại đây.

advertisement

Show More
Back to top button