Đời SốngSức Khỏe

Thay đổi vài thói quen, giúp làm giảm chứng mất trí nhớ

 Các nhà khoa học cho biết việc áp dụng sáu thói quen đơn giản trong cuộc sống có khả năng làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ một cách đáng kể.

Chứng mất trí nhớ ảnh hưởng đến hàng triệu người Mỹ trưởng thành trên 65 tuổi. Tình trạng này có nhiều dạng khác nhau, phổ biến nhất là bệnh Alzheimer, và được đặc trưng bởi khả năng bị suy nhược như ghi nhớ, suy nghĩ và đưa ra quyết định.

Tình trạng này xảy ra khi các tế bào trong não và các kết nối giữa chúng ngừng hoạt động bình thường. Hơn nữa, điều này là kết quả do sự kết hợp của nhiều yếu tố. Một số biến thể di truyền nhất định là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, nhưng lối sống và thói quen của mỗi cá nhân cũng đóng một vai trò quan trọng không kém.

Trước đây, nhiều nghiên cứu nhấn mạnh mối liên hệ giữa các bệnh chuyển hóa tim mạch – chẳng hạn như bệnh tim, đột quỵ, tăng huyết áp và tiểu đường Type 2 – với sự suy giảm nhận thức nhanh chóng. Tuy nhiên, liệu những căn bệnh này có thể được phòng tránh bằng một lối sống lành mạnh hay không, thì vẫn chưa rõ ràng.

Trong một nghiên cứu mới được công bố trên Journal of Affective Disorders, các nhà nghiên cứu từ Beijing đã xem xét 2,537 người tham gia ở độ tuổi trên 60. Những người tham gia được kiểm tra về thể chất để xác định cân nặng, chiều cao và huyết áp, cũng như các xét nghiệm về chức năng nhận thức và các bệnh về tim mạch chuyển hóa.

Kiểm soát cân nặng thường xuyên để kịp thời điều chỉnh cách ăn uống. (minh họa: (Unsplash)

advertisement

Cuối cùng, họ được khảo sát về việc tuân thủ sáu yếu tố về lối sống trước đó, được xác định là có tác dụng hỗ trợ sức khỏe não bộ: tập thể dục, giao tiếp xã hội, hoạt động giải trí, chất lượng giấc ngủ, tình trạng hút thuốc và uống rượu. Mỗi người tham gia được cho điểm tổng thể về cách sống, trong đó mỗi yếu tố này góp một điểm.

Tổng cộng, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng mỗi một điểm làm tăng điểm tổng về lối sống của những người tham gia liên quan đến việc giảm 18% nguy cơ suy giảm nhận thức sớm.

Hệ thống tính điểm tích lũy này cho thấy rằng sự kết hợp của các yếu tố về cách sống, chứ không phải bất kỳ yếu tố đơn lẻ nào, là nguyên nhân dẫn đến tốc độ suy giảm nhận thức chậm lại này.

Tác giả chính của nghiên cứu, Haowei Li – thuộc National Clinical Research Center for Geriatrics Diseases – và Shige Qi từ Trung Quốc, cho biết: “Một lối sống lành mạnh hơn liên quan đến việc giảm thiểu nguy cơ suy giảm nhận thức sớm một cách đáng kể, nhưng việc thay đổi lối sống là không thể làm riêng lẻ. Tác dụng bảo vệ có lợi nhất được thấy khi tập hợp nhiều yếu tố về cách thức sinh sống với nhau, cho thấy thói quen tập thể dục, giao tiếp xã hội, ngủ và tiêu dùng lành mạnh cần được kết hợp nhuần nhuyễn.

Một nghiên cứu được công bố gần đây, đề xuất phương pháp mới để phát hiện chứng mất trí nhớ từ năm đến 10 năm, trước khi các triệu chứng bắt đầu phát triển. Các nhà nghiên cứu từ University of Texas Health Science Center ở San Antonio cùng với các đồng nghiệp của họ từ University of California, Davis, và Boston University đã nghiên cứu kết quả từ việc quét MRI của 1,500 người tham gia, trong độ tuổi từ 70 đến 74.

Mỗi ngày nửa muỗng canh dầu olive, không lo bị mất trí nhớ. (minh họa: Jessica Lewis-Unsplash)

Từ dữ liệu này, nhóm nghiên cứu nhận thấy dải mô não, được gọi là chất xám vỏ não, ngày càng mỏng hơn ở những người tiếp tục phát triển chứng mất trí nhớ và dường như là dấu hiệu sinh học chính xác của bệnh từ rất lâu trước khi các triệu chứng phát triển.

Khám phá này mang lại hy vọng cho hàng triệu người trên khắp nước Mỹ, vì việc chẩn đoán sớm là điều cần thiết để điều trị hiệu quả và làm chậm sự tiến triển của bệnh.

The post Thay đổi vài thói quen, giúp làm giảm chứng mất trí nhớ appeared first on Saigon Nhỏ.

 

Show More
Back to top button