Đời SốngVietnam

Thêm người bị khởi tố từ vụ tiếp viên hàng không Vietnam Airlines xách ma túy về nước

Đã có hơn 500 bị can thuộc 183 vụ án bị khởi tố từ vụ các tiếp viên hàng không Vietnam Airlines mang giúp ma túy từ Pháp về Việt Nam hồi tháng 3 năm ngoái.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam loan tin ngày 5/3 dẫn cập nhật của Công an thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) và các đơn vị thuộc Bộ Công an, cũng như các địa phương về kết quả mới nhất như vừa nêu.

So với thông báo của Công an TP HCM hôm 19/1 vừa qua số vụ án liên quan bị khởi tố tăng thêm hơn 30 vụ và số bị can tăng thêm 220 người.

advertisement

Phó Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh, thiếu tướng Mai Hoàng, tại Hội nghị Phòng/Chống ma túy qua đường hàng không diễn ra vào ngày 19/1/2024 cho biết ừ vụ phát hiện hôm 16/3/2023 khi bốn tiếp viên hàng không Vietnam Airlines mang chất cấm ngụy trang trong các tuýp kem đánh răng từ Pháp về, Công an TP HCM trong 10 tháng qua đã triệt phá 150 đường dây ma túy liên quan nhóm này, khởi tố 381 người và thu được 130 kg ma túy. Khoảng 22.000 tỷ đồng được giao dịch qua 3.000 tài khoản của các đường dây liên quan nhóm.

Ông Mai Hoàng cho rằng đó là đường dây ma túy lớn nhất trong lịch sử và dự kiến có 500 bị can trong chuyên án này.

Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nội, ông Dương Phú Đông, phát biểu tại hội nghị vừa nêu rằng từ năm 2021 đến nay, tình hình mua bán, vận chuyển ma túy qua đường hàng không diễn biến phức tạp hơn bao giờ hết.

Một ngày sau khi vụ bốn nữ tiếp viên bị phát hiện, Hải quan TPHCM họp báo cho biết nhóm tiếp viên, sau khi bị phát hiện mang chất cấm về nước, khai rằng khi ở Pháp họ được một người nhờ xách tay số hàng về nước với tiền trả công là 10 triệu đồng. Do quá bận việc, họ chỉ kiểm tra vài tuýp kem, không thấy có gì bất thường.

Theo cơ quan công an, vì các tiếp viên không biết bên trong các tuýp kem đánh răng nhận vận chuyển có chứa ma túy nên chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự.

Vào ngày 22/3/2023, Cơ quan CSĐT thuộc Công an TP HCM ra quyết định trả tự do cho bốn tiếp viên. Vào ngày 27/3, thêm một tiếp viên Vietnam Airlines bị cho có dính líu trong vụ này. Người này được cho biết cung cấp số điện thoại đầu mối gửi hàng tại Pháp cho bốn nữ đồng nghiệp khác để nhận số hàng chưa ma túy và chia nhau mang về Việt Nam.

Cả năm bị tạm giữ ngay khi khi Hải quan Sân bay Tân Sơn Nhất phát hiện vụ việc; tuy nhiên sau đó cả năm đều được cho tại ngoại do gia đình bảo lãnh.

 

advertisement

Tin từ RFA Read More

Show More
Back to top button