Đời SốngVietnam

Thưởng sắp xuống, Lâm sắp lên?

Tô Lâm sắp thay Võ Văn Thưởng, để ghế bộ trưởng cho Lương Tam Quang?

Nếu Võ Văn Thưởng phải về bây giờ, người thay thế chỉ có duy nhất Tô Lâm, trừ khi ông này không muốn nhận.

Hậu Pháo từ năm 2012 có được nhiều dự án xây dựng trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, cơ quan điều tra xác định ông Nguyễn Văn Hậu tức Hậu Pháo đã hối lộ các quan chức đầu tỉnh để có được những dự án này. Hiện công an còn đang tiếp tục xác minh tài liệu thể hiện quá trình phê duyệt chủ trương, lựa chọn nhà đầu tư, thực hiện đầu tư…

advertisement

Mặc dù Bộ Công an nói rằng việc đề nghị tỉnh Quảng Ngãi cung cấp thông tin để xác minh dấu hiệu sai phạm về thuế, đầu tư, kế toán, thực hiện công trình, nhưng vẫn đòi hỏi tài liệu thể hiện quá trình phê duyệt chủ trương.

Phê duyệt chủ trương tức vai trò có bí thư Quảng Ngãi lúc đó là Võ Văn Thưởng.

Một người đồng hương của Thưởng ở Mang Thít, Vĩnh Long cũng bị bắt trong vụ việc trên là ông Đặng Trung Hoành chánh văn phòng huyện ủy Măng Thít với tội danh là lợi dụng ảnh hưởng người có chức vụ để trục lợi.

Hiện có hai người có thể ông Hoành lợi dụng ảnh hưởng quen biết để trục lợi là ông Trần Văn Rón, phó thường trực ủy ban kiểm tra trung ương (trước kia là bí thư Vĩnh Long) và Võ Văn Thưởng. Nhưng do liên quan đến Hậu Pháo ở Quảng Ngãi, cho nên khả năng ông Hoành lợi dụng quen biết với Thưởng là đúng hơn, bởi thời điểm Thưởng làm bí thư Quảng Ngãi trùng với thời điểm Hậu Pháo có dự án ở đây và có hành vi hối lộ quan chức đầu tỉnh.

Hướng điều tra của Bộ Công an rõ ràng đang hướng tới Võ Văn Thưởng, nhưng thể hiện chưa rõ ràng có thể là lý do việc này sẽ phải do Bộ Chính trị định đoạt, cần xem xét thảo luận vì liên quan đến nhân sự cấp cao. Trường hợp Thưởng nhận khuyết điểm và xin rút lui khỏi quyền lực, về hưu non thì phương án thay thế sẽ như nào.

Khả năng Bộ Chính trị xem xét và mọi việc chỉ dừng lại đến đây là khó xảy ra, nếu như chỉ bắt các quan chức Quảng Ngãi thôi thì có thể dừng đến đó. Nhưng việc bắt ông Hoành và quy tội luôn như vậy, nếu không làm rõ thì dư luận sẽ thắc mắc việc ông Hoành ở tít tận Mang Thít thì liên quan gì, quen biết ai mà ảnh hưởng đến dự án ở Quảng Ngãi.

Cơ hội thoát của Thưởng là Đặng Trung Hoành nhận tội là tự ý lấy mác đồng hương với ông Thưởng ra vòi tiền Hậu Pháo, tiền đó Hoành đem hết về cho mình, Thưởng “không hề biết và không hề nhận lại đồng nào từ tay ông Hoành.”

Đại hội 14 là đại hội cực kỳ nhạy cảm, tại đại hội này sẽ có sửa đổi điều lệ về tổ chức nhân sự, đại hội này khả năng Trọng sẽ về hưu và để lại khoảng trống quyền lực rất lớn, ai cũng muốn mình có được phần nhiều trong khoảng trống do Trọng để lại. Nhất là phần lớn các ủy viên Bộ Chính trị hiện nay đều quá tuổi, cho nên suất trường hợp đặc biệt càng phải nắm lấy, bởi trường hợp đặc biệt quá tuổi ở lại chỉ có trong tứ trụ.

advertisement

Đến đây thì cần đặt trường hợp giả dụ Võ Văn Thưởng vì liên quan đến dự án của Hậu Pháo ở Quảng Ngãi phải về hưu. Ai sẽ là người thay thế ông làm chủ tịch nước?

Một nguyên tắc của tổ chức đảng CSVN là phải trọn một khóa làm ủy viên Bộ Chính trị mới đủ tiêu chuẩn bầu vào tứ trụ. Chức chủ tịch nước phải là người đã có trọn một khóa trước đó là ủy viên.
Xét theo tiêu chí này, thì việc Thưởng phải về bây giờ, người thay thế ông chỉ có duy nhất Tô Lâm. Trừ khi Tô Lâm không muốn nhận.

Tô Lâm nếu nhận, cơ hội ông ở lại khóa 14 để tiếp tục thêm một nhiệm kỳ nữa ở trường hợp người đặc biệt quá tuổi làm chủ tịch nước rất lớn, vì tiền lệ đã có Nguyễn Xuân Phúc. Đương nhiên là Tô Lâm muốn nhận.

Nhưng bài học đứt gánh giữa đường của Trần Đại Quang, Nguyễn Xuân Phúc và có thể là Võ Văn Thưởng bây giờ sẽ khiến Tô Lâm cảnh giác, phải đảm bảo người giữ chức bộ trưởng công an phải là người ông lựa chọn.

Trong ba thứ trưởng công an hiện nay có khả năng là ứng cử viên chức bộ trưởng công an thay Tô Lâm là Trần Quốc Tỏ, Lương Tam Quang, Nguyễn Duy Ngọc thì Quang là người có khả năng nhất, vì học vấn trình độ xuất thân cao hơn hai ông kia. Lương Tam Quang là người khéo léo, thể hiện biết giữ mình.

Tô Lâm cũng có thiện cảm với Lương Tam Quang hơn với Tỏ và Ngọc.

Có một chuyện thắc mắc là Thưởng hồi mới về làm bí thư Quảng Ngãi thì Hậu Pháo mò đến đây làm dự án và được duyệt. Trước đó ông Thưởng làm bí thư quận 12, TP.HCM, việc có thân thiết với Hậu Pháo từ trước là không có cơ sở.

Lý giải điều này chỉ có giả thuyết Trịnh Đình Dũng nắm chức bộ trưởng xây dựng vào năm 2011 đã thiết kế cho Hậu Pháo và tỉnh Quảng Ngãi những dự án trên, để mở đường cho Hậu Pháo tiến vào Nam.

Thưởng là hạt giống đỏ, tương lai phía trước của ông lúc đó còn lớn. Sự việc Hậu Pháo ở Quảng Ngãi năm xưa dường như là tai nạn do còn non trẻ, thiếu kinh nghiệm quản lý địa phương, trước đó chỉ quản lý trong lĩnh vực đoàn thanh niên, rồi chuyển sang làm bí thư quận 12.

Nhưng khi vào đến tứ trụ rồi, thì câu chuyện dù thế nào cũng không thể thông cảm được, trừ khi ông mạnh hơn người ta.

The post Thưởng sắp xuống, Lâm sắp lên? appeared first on Saigon Nhỏ.

 

Show More
Back to top button