Đời SốngVietnam

Tiếp thị quái gở: Treo thưởng cho thực khách “ăn thùng uống vại”

Để thoát khỏi cảnh ế ẩm, một số quán ăn nhà hàng ở Sài Gòn đang treo thưởng từ vài triệu đến vài chục triệu đồng cho thực khách ăn (hoặc uống) hết phần ăn khổng lồ mà họ chuẩn bị.

Trào lưu tiếp thị quái gở này đang lan rộng trên TikTok, thu hút sự tham gia của giới trẻ cần tiền mà bất chấp sức khỏe, với mục đích tăng số lượt view và check-in tại quán.

Hầu hết thử thách đều dựa trên mô típ chung: Quán sẽ chuẩn bị món ăn (hoặc nước uống như bia) từ vài ký đến vài chục ký (hoặc trên 10 lon) cho một người tham gia. Nếu ăn (hoặc uống) hết trong khoảng thời gian quy định, người tham gia có thể nhận khoản tiền thưởng, còn không phải nộp tiền phạt.

advertisement

Trào lưu “ăn thùng uống vại” này bắt đầu lan truyền ra nhiều quán, từ video của quán bún chả sứa Mến (quận 6, Sài Gòn) nhận được gần 12 triệu lượt xem. Thử thách là một tô bún có một ký bún + 500gr đồ ăn cùng nước lèo.

Người thắng giải là một cô gái, đã ăn hết tô bún này trong vòng 78 phút, nhận được 1.3 triệu đồng ($53.37). Nếu không ăn hết, người tham gia sẽ trả lại quán 300,000 đồng.

Người tham gia cuộc thi “ăn thùng uống vại” phải ăn sạch (uống sạch) mọi thứ, không được nôn ói và không nhờ người ăn phụ thì mới có tiền thưởng – Ảnh: Dân Trí

Sau thành công của quán bún chả sứa Mến, hàng loạt quán xá tại Sài Gòn bắt chước trào lưu này. Có thể thấy trên YouTube hàng trăm clip “ăn thùng uống vại” trong thời gian ngắn như tài khoản Mập Food liên tục đăng tải các thử thách như ăn tô bún sứa 3 ký nhận 1.3 triệu đồng, ăn bún bò 3 ký nhận 1.4 triệu đồng, ăn bún riêu cua khổng lồ trong 30 phút nhận 1.2 triệu đồng…

Chủ kênh YouTube Funny Hùng thường xuyên chia sẻ các video có nội dung về ẩm thực, đã nhận định: “Theo quy định của các quán ăn, người chơi cần phải ăn sạch cả nước, sạch rau lẫn đồ ăn, không sử dụng các chiêu trò như nôn ói, nhờ người khác ăn phụ… nếu vi phạm là thua ngay”.

Ngoài tham gia các thử thách bình thường như tô bún khổng lồ, Funny Hùng cũng chia sẻ các video ghi lại thử thách của nhiều người chơi như ăn hết 30 trứng vịt lộn trong vòng 10 phút; ăn mâm nem lụi nướng 3 ký trong 15 phút; ăn hết 12 cái bánh bèo và 1 ký rau trong vòng 20 phút…

Ngay cả quán bún chả sứa Mến cũng không chỉ mở cuộc thi một lần mà hàng chục lần, với hàng chục người (toàn thanh niên) ẵm giải 1.3 triệu đồng. Sau đó thử thách của quán này là ăn hết hai tô được thưởng 30 triệu đồng ($1,231).

Thử thách “ăn thùng uống vại” là chiêu tiếp thị quái gở của một số quán ăn ở Sài Gòn – Ảnh: Dân Trí

advertisement

Một trong những cô gái nhận giải thưởng 1.3 triệu đồng của quán đã quay trở lại tham gia lần hai và “tự phá kỷ lục” của mình bằng cách cố ăn hết hai tô bún, nhận thưởng 30 triệu đồng!

Cô gái đó tên Nguyễn Thị Ngọc Mai (18 tuổi, quê Vĩnh Long), sinh viên năm nhất ngành dược tại trường ĐH Trà Vinh (TP. Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh), hiện nay đang là “quán quân” ẵm nhiều giải thưởng “ăn thùng uống vại” như mâm gà chiên khổng lồ, chân gà khổng lồ, gỏi gà khổng lồ…

Theo Thanh Niên ngày 15 Tháng Mười 2023, Ngọc Mai từng nặng gần 100kg hồi học trung học phổ thông, cô ăn vặt rất nhiều. Nhưng đến năm 17 tuổi, Mai bắt đầu chạy bộ, tập thể hình nên cơ thể dần thon gọn.

Khi lên đại học, Mai lên mạng xã hội nhiều hơn và biết đến thử thách “ăn thùng uống vại” tại một số quán ăn. Lần đầu tiên Mai tham gia cuộc thi ăn tô mì cay ở Cần Thơ và thắng 1 triệu đồng. Tiếp đó, cô sinh viên tham gia thử thách uống 13 lon bia trong vòng 60 phút, tuy vậy, chỉ mới 15 phút, Mai đã hoàn thành cuộc thi!

Sau đó Mai đến Sài Gòn và tham gia ăn bún chả sứa, thắng 1.3 triệu đồng; đến quán bán món về bò để nhận thử thách, ăn hết các phần chỉ trong vòng 15 phút và được thưởng 10 triệu đồng.

Giải thưởng lớn nhất Mai nhận được là 30 triệu đồng sau khi ăn hết hai tô bún sứa nặng gần 5 ký,  uống ba chai nước ngọt trong 80 phút. Với nhiều giải thưởng, Mai trở thành người “ăn thùng uống vại” chuyên nghiệp!

Nhận được tiền vì vượt qua thử thách “ăn thùng uống vại” nhưng rồi sau đó đi chữa bệnh liệu có đủ? – Ảnh: Dân Trí

Phụ Nữ Việt Nam ngày 2 Tháng Mười Một 2023 cho biết người tham gia các cuộc thi ăn uống khổng lồ này đều là thanh niên trên dưới 30 tuổi, có cả người ngoại quốc.

Tờ báo này cảnh báo với lượng thức ăn nhiều hơn mức bình thường, thậm chí gấp ba đến bốn lần, trong thời gian quá ngắn (tốc độ ăn là một điều kiện của cuộc thi) thật sự không tốt và có ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hoá của người thắng giải.

Còn Dân Trí ngày 6 Tháng Mười Một dẫn lời bác sĩ Huỳnh Tuấn Kiệt (Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An) chia sẻ, việc nạp quá nhiều năng lượng cần thiết trong thời gian ngắn sẽ khiến cơ thể người mất kiểm soát năng lượng, từ đó khiến họ luôn buồn ngủ, tình trạng tiêu hóa bị rối loạn như khó thở, đầy hơi…

Vị bác sĩ cho biết, khi tham gia “ăn thùng uống vại”, cơ thể của người chơi phải mất từ 6 – 8 tiếng đồng hồ sau mới tiêu hóa hết, làm cho một số cơ quan nội tạng như dạ dày, túi mật, gan, thận, tim… phải hoạt động tích cực để xử lý, gây nhiều nguy hiểm.

Riêng trường hợp trúng thực hoặc dị ứng thức ăn thì cơ thể người tham gia có thể bị mẩn ban đỏ, ngứa, khó thở, nhịp tim mạnh, nôn ói hoặc kèm đại tiện lỏng nhiều lần. Ông khuyên: Khi có các biểu hiện này thì tốt nhất nên đến các cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời, giảm tối đa các diễn biến nặng, thậm chí có thể tử vong.

Cuối cùng, bác sĩ Kiệt khẳng định: Đây thật sự là trào lưu xấu, chỉ nhằm mục đích quảng cáo của quán ăn, nhà hàng.

The post Tiếp thị quái gở: Treo thưởng cho thực khách “ăn thùng uống vại” appeared first on Saigon Nhỏ.

 

Show More
Back to top button