Kinh TếTechnology

Tim Cook của Apple ký thỏa thuận bí mật trị giá $275 tỷ với Trung Quốc

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook đã gặp các quan chức Trung Quốc vào năm 2016 sau khi các quy định mới ở nước này đe dọa hoạt động kinh doanh của Apple.

Một báo cáo từ The Information cho biết, những gì chưa được báo cáo là Cook đã ký một thỏa thuận ước tính trị giá 275 tỷ USD với các quan chức để tài trợ cho các dự án ở Trung Quốc.

Các quy định của Trung Quốc đã đe dọa nghiêm trọng đến các dịch vụ của Apple bao gồm App Store, iCloud, iTunes, Apple Pay vào năm 2016.

advertisement

Trong số cam kết mà Apple đưa ra trong thỏa thuận là giúp các nhà sản xuất Trung Quốc xây dựng các cơ sở tiên tiến nhất và đào tạo công nhân của họ.

Apple cũng đã đồng ý đầu tư nhiều tỷ đô la vào Trung Quốc so với những gì họ đã làm vào thời điểm đó đồng thời mua thêm các bộ phận cho các thiết bị Apple từ các nhà sản xuất Trung Quốc. Ngoài việc xây dựng các cửa hàng mới, Apple cũng cam kết đầu tư vào các trung tâm nghiên cứu và phát triển.

Thỏa thuận này nhằm cho phép ngành công nghệ thông tin của Trung Quốc phát triển, thúc đẩy giáo dục khoa học và công nghệ trong nước và giúp các doanh nghiệp Trung Quốc phát triển cùng với Apple. Đổi lại, chính phủ sẽ cung cấp hỗ trợ.

Ngoài các thỏa thuận tài chính, Apple cũng đáp ứng yêu cầu của Trung Quốc để làm cho đảo Diaoyu hay đảo Senkaku, đang tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật Bản, xuất hiện lớn hơn trên Apple Maps của họ. Điều này được thực hiện thay cho việc các cơ quan quản lý phê duyệt việc bán Apple Watch trong nước.

Về mặt tài chính, thỏa thuận đã có lợi cho Apple khi công ty thu về $68 tỷ từ thị trường Trung Quốc trong năm qua. Con số này chiếm 1/5 doanh thu của Apple.

Đọc tin tiếng Anh tại đây.

advertisement

Show More
Back to top button