Đời SốngVietnam

“Tính bất hợp pháp” (illegality) của lãnh đạo khiến Việt Nam luôn che giấu mọi chuyện

Lo ngay ngáy là vì Đảng thừa hiểu, đám “dân đen, con đỏ” dưới chế độ độc tài –toàn trị hiện nay ở Việt Nam chẳng có liên quan gì đến hơn 200 ông bà gọi là “Ủy viên Trung ương Đảng” vào họp ngày 20/3 tại số 1A Hùng Vương và sau đó, là hơn 500 vị mang danh “Đại biểu Nhân dân” sẽ tọa khán tại Tòa nhà Quốc hội ở quận Ba Đình, Hà Nội ngày 21/3. “Giấu đầu hở đuôi” vụng đến mức, ban đầu, trong chương trình làm việc của một số Bí thư các tỉnh đều ghi rõ là các vị ấy từ địa phương ra Hà Nội để họp Trung ương vào ngày giờ và địa điểm ghi trên chương trình, nhưng ngay sau đấy lại phải xóa đi, và sửa lại “đi công tác Hà Nội” (1). Tương tự, Giấy triệu tập dự họp Quốc hội cũng phải kèm theo ghi chú bên dưới “không được phép sao chụp”, thậm chí mỗi mảnh giấy ấy đều mang một bí số riêng. Vị đại biểu nào có Giấy Mời với bí số ‘E-pas 20658’ chắc thế nào cũng bị công an “sờ gáy”, vì văn bản ấy đã được tung lên mạng suốt cả tuần vừa rồi. 

Đến nay mọi chuyện đã an bài. Chiều 20/3/2024, Ban Chấp hành Trung ương (BCHTW) Đảng đồng ý để ông Võ Văn Thưởng thôi giữ chức Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh nhiệm kỳ 2021 – 2026 (2). Theo một thông tin trước đó trên trang mạng “Tiếng Dân”, ngày 16/3/2024 Bộ Chính trị ĐCSVN đã nhóm họp để giải quyết một số vấn đề cấp bách trong nội bộ đảng, trong đó có việc xem xét đơn xin thôi tất cả các chức vụ trong đảng của Võ Văn Thưởng, thảo luận, giới thiệu nhân sự tạm nắm quyền chủ tịch nước. Sau khi bàn bạc, cân nhắc, lấy phiếu kín trong các ủy viên, Bộ Chính trị quyết định triệu tập kỳ họp BCHTW Đảng bất thường khoá 13, thống nhất kết thúc vai trò của ông Võ Văn Thưởng (3). Câu chuyện cách đây hơn một năm với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hầu như sẽ tái hiện y chang với Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng. Ông Võ Văn Thưởng sẽ bị truất phế kể từ ngày 22/3/2024 và sẽ chính thức về quê từ 1/12/2024 để “ráng làm người tử tế” như mong ước trước đây của cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. 

Lo ngay ngáy còn là vì lý do chủ yếu, BCHTW Đảng và Ban Thường vụ Quốc hội mấy ngày nay đang “đầu tắt mặt tối” “chuốt” cho xong hai Thông cáo báo chí của Đảng và Quốc hội về vụ Võ Văn Thưởng. Thưởng vốn là “con nòi” và là “hạt giống đỏ” của Đảng. Vậy cách ứng xử với Thưởng phải có phần khác với Phúc. “Vuốt mặt phải nể mũi chứ!” Dẫu sao,  là “đệ ruột” của Tổng bí thư, thường xuyên xưng hô chú – cháu với Tổng Trọng, Thưởng chắc sẽ được đối xử không đến nỗi nào. Hãy chờ xem trong phát biểu “gan ruột” cuối cùng của Thưởng có chối bay chối biến như Nguyễn Xuân Phúc không? “Gia đình tôi, vợ cỏn tôi không liên quan gì đến Tập đoàn Phúc Cường…” chẳng hạn. Theo một nguồn tin từ  1A, Hùng Vương, Quận Ba Đình, tất nhiên là ẩn danh, Thưởng mắc 3 tội tày đình: dính líu lâu và sâu với Tập đoàn Phúc Sơn, với “vua không ngai” Nguyễn Công khế và từng có quan hệ “trên mức tình cảm” với cựu Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân và một danh ca nổi tiếng khác ở Nghệ An. Không ngẫu nhiên, đúng ngày hôm nay (20/3), Đảng cho công bố việc khởi tố, bắt tạm giam 15 bị can, kêu gọi khẩn trương đầu thú, tố giác tội phạm… Thiếu mỗi điền tên Võ Văn Thưởng vào đâu đó cho đủ 16 can phạm (4). 

advertisement

Hình minh họa chụp năm 2011 tại Hà Nội. AFP

Nói cho cùng, “tính chính danh” của những người đứng đầu 700 quan chức nói trên thậm chí còn thua xa cả “tính hợp pháp cưỡng đoạt” của Tổng thống Putin vừa đắc cử từ nước Nga “xa xôi mà gần gũi” đối với những con người này. Chẳng phải ngẫu nhiên mà Tổng bí thư ĐCSVN Nguyễn Phú Trọng đã nhanh nhẩu “tranh phần” Võ Văn Thưởng – chắc Đảng tự nhận thấy Thưởng không còn xứng đáng với cương vị Nguyên thủ quốc gia để giao thiệp với “đồng chí Putin vĩ đại” – cùng Tập Cận Bình và Kim Jong-Un, gửi ngay một điện nồng thắm chúc mừng đến kẻ độc tài đàn anh. Nhưng Tổng Trọng đủ “khôn lanh” không cho phép công khai nội dung bức điện ấy trên truyền thông Nhà nước (5), tránh tiếng để thế giới biết về một mạch ngầm đang kết nối giữa ông với “Tập – Hoàng đế suốt đời” và “Kim – Lãnh tụ kính yêu”! Ở nước CHXHCN Việt Nam, không biết cơ man nào lãnh đạo Đảng và Nhà nước hiện nay đang khao khát du nhập được cái mô hình bầu cử “ưu việt” của Putin? Nếu được thế, thì cả “700 đồng chí” này ai ai cũng sẽ đạt 100% số phiếu phát ra. Nhưng vì chỉ mới sao chép được một phần Điều 6 Hiến Pháp Liên Xô (cũ), để biến thành Điều 4 của Việt Nam, nên trước mắt, họ đành chịu mang tiếng ở quốc nội cũng như trên quốc tế là “những kẻ chiếm đóng ngay trên đất nước của mình” (6). 

Do “tính bất chính danh” (illegality) nên lãnh đạo ĐCSVN thường hành động không giống ai! Vừa qua Hà Nội có thể rồi sẽ được ghi danh vào “Guinness Lễ tân”, như một thất thố tệ hại nhất trong lịch sử ngoại giao nguyên thủ. Vì Võ Văn Thưởng bị “kỷ luật treo” nên Đảng tự cho rằng, không thể để y đứng ra đón rước Vua và Hoàng hậu Hà Lan với tư cách là những quốc khách hàng đầu của CHXHCN. Với tư duy không chuyên nghiệp ấy, Đảng đã quyết định đình hoãn đón đoàn khách Hoàng gia Hà Lan mà không đưa ra lời giải thích cặn kẽ về nguyên nhân. Điều đó khiến cho Đức Vua và Hoàng hậu Hà Lan bối rối (7). Truyền thông Hà Lan thì kêu trời: “Việc hủy chuyến thăm ấy vào phút chót gần như chưa bao giờ xẩy ra. Và việc nước chủ nhà không đưa ra lời giải thích rõ ràng lại càng chưa từng có tiền lệ” (8). Khi quần thần bẩm báo lại với Đức Vua – từ chuyện nội bộ ĐCSVN ‘cưa đục ghế’ cho đến việc đình hoãn chuyến vi hành của Ngài là cả những phương trời cách biệt – không rõ trong đầu Ngài có bật ra câu hỏi, muốn giúp đỡ Việt Nam sao khó thế??? (9) 

Có bao giờ ĐCSVN tự đặt cho mình câu hỏi: “Tính chính danh” bắt đầu từ đâu? Với não trạng độc tài – toàn trị, bất cứ ai dám nếu vấn đề ấy ra, dù bất kể ở đâu, trong tổ chức Đảng hay ngoài xã hội dân sự, thay vì tìm hiểu căn nguyên vấn đề, Đảng lệnh ngay cho Bộ trưởng Công an Tô Lâm áp dụng điều 117 và 311. Đảng không thích nói chuyện triết lý, dù hồi còn giữ chức Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng có lần đã tuyên bố: “Hội Triết học phải trở thành mái nhà chung của các thế hệ những nhà nghiên cứu, giảng dạy triết học của cả nước, cái nôi vun đắp, bồi dưỡng, để Việt Nam có những triết gia, chuyên gia nghiên cứu triết học tầm cỡ khu vực và thế giới; là nơi tham gia tổ chức các diễn đàn học thuật uy tín về triết học cả trong và ngoài nước” (10). Chui cha, Thưởng phạm húy rồi! Thế còn triết học Mác – Lê (chuyên đâm chém) và tư tưởng Hồ Chí Minh (mặc dù thuở bình sinh cụ Hồ tự nhận, Bác chẳng có tư tưởng gì…) thì định cất đâu? Giá như vì vụ này mà Thưởng bị kỷ luật từ hồi ấy, thì sau khi “quay lại là bờ”, “con sáo Thưởng” còn có cơ “sổ lồng bay xa…”. Còn bây giờ, Nguyễn Phú Trọng ưu ái cho Thưởng không phải vào “nhà đá” đã là ơn mưa móc “Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí, Tín” lắm rồi… (11)

*Bài viết không phản ánh quan điểm của Đài Á châu Tự do

 

Tham khảo:

 

advertisement

(1) https://www.bbc.com/vietnamese/articles/c2lwp08epxgo (Trung ương Đảng tổ chức hội nghị giữa tin đồn thay đổi nhân sự cấp cao)

 

(2) https://vov.vn/chinh-tri/trung-uong-dong-y-de-ong-vo-van-thuong-thoi-giu-chuc-chu-tich-nuoc-post1083879.vov

 

(3) https://baotiengdan.com/2024/03/15/vi-sao-vo-van-thuong-se-phai-rut-lui-khoi-chinh-truong/

 

(4) https://xaydungchinhsach.chinhphu.vn/vu-tap-doan-phuc-son-bo-cong-an-khoi-to-bat-tam-giam-15-bi-can-keu-goi-cac-doi-tuong-lien-quan-khan-truong-dau-thu-to-giac-toi-pham-119240317172932591.htm

 

(5) https://baochinhphu.vn/tong-bi-thu-nguyen-phu-trong-chuc-mung-ong-vladimir-putin-tai-dac-cu-tong-thong-lien-bang-nga-102240318163115459.htm

 

(6) https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/vietnamese-government-48-years-still-wielding-power-as-an-occupying-force-04302023025314.html

 

(7) https://www.bbc.com/vietnamese/articles/c3ge9v4n91qo (Vua và Hoàng hậu Hà Lan hủy thăm vào phút chót ‘vì chuyện nội bộ của Việt Nam)

 

(8) https://www.bbc.com/vietnamese/articles/cn3m4z0kepdo (Vua Hà Lan ‘hoàn toàn bất ngờ’ và ‘đáng tiếc’ khi bị hoãn chuyến thăm Việt Nam)

 

(9) https://www.voatiengviet.com/a/trung-uong-va-quoc-hoi-hop-nhung-phuong-troi-cach-biet/7533653.html

 

(10) https://vietnamnet.vn/ong-vo-van-thuong-mong-muon-viet-nam-co-nhung-triet-gia-tam-co-675179.html

 

(11) https://www.voatiengviet.com/a/nhan-le-nghia-tri-tin-co-triet-tieu-duoc-tham-nhung-/7491810.html

 

 

 

 

 

Tin từ RFA Read More

Show More
Back to top button