Đời SốngVietnam

Trụ trì Chùa Ba Vàng nhận kỷ luật cảnh cáo của Giáo hội Phật giáo Nhà nước

Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì Chùa Ba Vàng, bị Ban Thường trực Hội đồng Trị sự (HĐTS) Phật giáo Việt Nam kỷ luật cảnh cáo. Lý do vì những sai phạm do vị sư này gây ra tại Chùa Ba Vàng.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam ngày 21/1 dẫn thông báo kết luận kỷ luật của Ban Thường trực HĐTS Phật giáo Việt Nam như vừa nêu. Theo quyết định kỷ luật cảnh cáo, Đại đức Thích Trúc Thái Minh phải sám hối Ban Thường trực HĐTS và thông báo đến các Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Quyết định còn nêu rõ “Đại đức Thích Trúc Thái Minh phải cam kết hứa nếu tiếp tục để xảy ra sai phạm tương tự làm mất niềm tin của xã hội đối với Phật giáo ảnh hưởng đến uy tín của Giáo hội thì sẽ bị tẩn xuất, tước quyền trụ trì”. 

advertisement

Chùa Ba Vàng bị cấm tổ chức sự kiện giao lưu quốc tế một năm. Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh  Quảng Ninh phải tăng cường giám sát hoạt động tôn giáo, truyền thông của Chùa Ba Vàng Đại đức Thích Trúc Thái Minh.

Vào ngày 4/1 vừa qua, Báo Giác Ngộ- cơ quan ngôn luận của Giáo hội Phật giáo Việt Nam –cho biết Ban thường trực Hội đồng Trị sự khu vực miền Bắc của Giáo hội vừa có phiên họp tại chùa Quán Sứ (Hà Nội) để xem xét việc kỷ luật đối với Đại đức Thích Trúc Thái Minh về vụ việc trưng bày “xá lợi tóc của Đức Phật”.

Báo Giác Ngộ trích lời Thương tọa Thích Đức Thiện – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự GHPGVN – cho biết Đại đức Thích Trúc Thái Minh và chùa Ba Vàng sẽ không được tổ chức các sự kiện giao lưu quốc tế tại chùa trong một năm. Ban Trị sự tỉnh Quảng Ninh sẽ giám sát chặt hoạt động tôn giáo và truyền thông của chùa Ba Vàng.

Từ ngày 23 đến 27/12/2023, chùa Ba Vàng tổ chức rước, trưng bày và chiêm bái “xá lợi tóc Đức Phật” thu hút hàng vạn Phật tử đến chiêm bái. Vụ việc đã gây xôn xao dư luận với nhiều ý kiến trên mạng xã hội phản đối hành động này, bày tỏ nghi ngờ về cái gọi là sợi tóc Đức Phật có từ hàng nghìn năm và cho rằng chùa Ba Vàng đã thu hàng chục tỷ đồng trong vụ này.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh vào tối ngày 2/1 khẳng định việc chùa Ba Vàng tổ chức triển lãm “xá lợi tóc Phật” những ngày qua là hoạt động vi phạm quy định của pháp luật về hoạt động triển lãm, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, gây hoang mang trong dư luận.

Trong một công văn gửi ra trước đó giải trình về vụ việc, Đại đức Thích Trúc Thái Minh cho biết sợi tóc được trưng bày được tu viện Parami và bảo tàng xá lợi Phật Quốc tế Parami ở Mynamar bảo quản và cung rước đến chùa Ba Vàng cho Phật tử Việt Nam chiêm bái và không có việc lừa dối dư luận.

Theo thông tin được báo Giác Ngộ đăng tải, sự việc trưng bày “xá lợi tóc của Đức Phật” tại chùa Ba Vàng đã “bị dư luận lên tiếng, nghi ngờ về nguồn gốc và tính chân thực của vật thể được chùa Ba Vàng gọi là “xá-lợi tóc Đức Phật”, “bảo vật quốc gia thiêng liêng” của Myanmar.”

“Dư luận hết sức xôn xao, liên tục trong nhiều ngày qua, không chỉ trên mạng xã hội mà một số cơ quan báo chí chính thống cũng đã quan tâm phản ánh” – theo báo Giác Ngộ.

advertisement

Đây là lần thứ hai trụ trì chùa Ba Vàng bị kỷ luật. Lần đầu tiên ông bị kỷ luật đình chỉ mọi chức vụ trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam và phải sám hối là vào năm 2019 sau khi thực hiện hoạt động “thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ” thu hàng trăm tỷ đồng mỗi năm bị báo chí trong nước phát giác.

 

Tin từ RFA Read More

Show More
Back to top button