Đời SốngVietnam

Uỷ ban Nhân quyền Hạ viện Mỹ kêu gọi Việt Nam trả tự do cho Trần Huỳnh Duy Thức

Uỷ ban Nhân quyền Tom Lantos thuộc Hạ viện Mỹ hôm 20/1 lên tiếng thúc giục Hà Nội trả tự do cho tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức, người đang thụ án tù 16 năm về tội ‘Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’.

Lời kêu gọi này được Uỷ ban đưa ra trên tài khoản mạng xã hội X (Twitter) nhân dịp 14 năm ông Thức bị toà án tại Việt Nam đưa ra xét xử và tuyên án. Dòng trạng thái trên X của Uỷ ban viết: “Việt Nam cần trả tự do cho ông ấy ngay lập tức và vô điều kiện”.

Ông Trần Huỳnh Duy Thức (sinh năm 1966) là một doanh nhân thành đạt về lĩnh vực viễn thông. Năm 2009, ông bị bắt cùng với các ông Lê Thăng Long, Nguyễn Tiến Trung và Lê Công Định với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 79 của Bộ luật Hình sự 1999.

advertisement

Cáo trạng nói ông có các hành vi “thành lập tổ chức chống Nhà nước có tên gọi ‘Nhóm nghiên cứu Chấn’ và tham gia các hoạt động của tổ chức phản động có tên gọi ‘Đảng Dân chủ Việt Nam.’”

Nhiều tổ chức quốc tế trong các năm qua đã kêu gọi Việt Nam phải trả tự do cho ông Thức.

Uỷ ban Tom Lantos cũng đã đưa trường hợp của ông Thức vào Dự án Bảo vệ Tự do (Defending Freedoms Project – DFP). Đây là dự án hỗ trợ các tù nhân lương tâm trên toàn thế giới, khuyến khích các thành viên Quốc hội Mỹ vận động thay mặt cho các tù nhân lương tâm để họ được trả tự do.

Dân biểu Hoa Kỳ Zoe Lofgren thuộc Uỷ ban Tom Lantos là người bảo trợ ông Trần Huỳnh Duy Thức.

 

Tin từ RFA Read More

Show More
Back to top button