Đời SốngVietnam

Việt Nam bác bỏ báo cáo 2023 của tổ chức Giám sát Nhân quyền HRW

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam bác bỏ báo cáo thường niên của Tổ chức Giám sát Nhân quyền (Human Rights Watch- HRW) về thành tích tồi tệ trong lĩnh vực này của Hà Nội.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam ngày 25/1 dẫn trả lời của bà Phạm Thu Hằng-phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam, tại cuộc họp báo thường kỳ ở Hà Nội về câu hỏi mà báo giới đặt ra về báo cáo của HRW về tình hình nhân quyền tại Việt Nam trong năm 2023.

Bà Phạm Thu Hằng nói: “Việt Nam hoàn toàn bác bỏ và lên án cái gọi là Tổ chức Theo dõi Nhân quyền vì những nội dung sai sự thật, bịa đặt trong báo cáo. Đây không phải là lần đầu tiên tổ chức này đưa ra những luận điệu vu cáo, định kiến với ý đồ xấu nhằm vào Việt Nam, âm mưu phá hoại sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam, chia rẽ Việt Nam với cộng đồng quốc tế.”

advertisement

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho rằng HRW có ý đồ xấu khi đưa ra báo cáo như thế. Bà này lập luận rằng “những nỗ lực, quyết tâm, thành tựu của Việt Nam trong việc bảo đảm các quyền cơ bản của con người đã được thể hiện thông qua những phát triển kinh tế- xã hội trên thực tế, và được đông đảo nhân dân trong nước cũng như cộng đồng quốc tế công nhận, đánh giá cao”.

Vào tối ngày 11/1 (giờ Hà Nội), HRW công bố báo cáo nhân quyền thường niên về thực hành nhân quyền tại hơn 100 quốc gia trong năm 2023.

Báo cáo nhận định tình hình nhân quyền tại Việt Nam trong năm 2023 tiếp tục tồi tệ. Nguyên nhân của tình trạng đó không chỉ do Chính phủ Hà Nội gia tăng đàn áp, mà còn là hậu quả của chính sách “ngoại giao đổi chác”- tức các nước phát triển vì lợi ích chiến lược của họ mà bỏ qua tình trạng nhân quyền tồi tệ ở Việt Nam.

Cũng tại cuộc họp báo thường kỳ vào chiều 25/1 tại Hà Nội, phát ngôn nhân Phạm Thu Hằng khi được hỏi về thông tin có sự kỳ thị sắc tộc trong vụ tấn công ở Đắk Lắk vào ngày 11/6 năm ngoái trả lời rằng “Chúng tôi bác bỏ hoàn toàn việc cho rằng có kỳ thị sắc tộc. Các dân tộc sống trên lãnh thổ Việt Nam đều bình đẳng như nhau. Chính phủ Việt Nam luôn dành những ưu tiên cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt trong phát triển kinh tế – xã hội và nâng cao đời sống người dân”.

 

Tin từ RFA Read More

Show More
Back to top button