Đời SốngVietnam

Việt Nam bày tỏ quan ngại về những căng thẳng mới tại Biển Đông

“Việt Nam rất quan ngại về căng thẳng gần đây ở Biển Đông, có thể ảnh hưởng đến hòa bình, an ninh và ổn định ở Biển Đông”, Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng trả lời báo giới ngày 9/3.

Trả lời của bà Phạm Thu Hằng được đưa ra khi báo giới hỏi về phản ứng của Việt Nam trước căng thẳng gần đây giữa Trung Quốc và Philippines ở khu vực Bãi Cỏ Mây.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam trong cùng ngày dẫn nguyên văn lời bà Phạm Thu Hằng rằng “Chúng tôi kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, cùng đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông”.

advertisement

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam, Phạm Thu Hằng, lặp lại rằng “mọi hoạt động ở Biển Đông phải phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia được xác lập phù hợp với UNCLOS, không có hành động làm phức tạp tình hình, gia tăng căng thẳng, bảo đảm tự do hàng hải và hàng không, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực.

Như tin đã loan, hôm 5/3 xảy ra một vụ va chạm giữa tàu hải cảnh Trung Quốc và tàu tuần duyên Philippines ở Bãi Cỏ Mây khiến ít nhất bốn thủy thủ Philippines bị thương.

Hãng tin AP vào cùng ngày dẫn lời giới chức Philippines cho biết các tàu hải cảnh Trung Quốc cùng các tàu hộ tống đã chặn các tàu tuần duyên và tiếp tế của Philippines đến Bãi Cỏ Mây đồng thời thực hiện những bước nguy hiểm dẫn đến các va chạm nhỏ giữa các tàu.

Tàu BRP Sindangan của Philippines bị hư hỏng nhẹ từ vụ va chạm xảy ra vào buổi sáng sớm. Khoảng một giờ sau đó, một tàu hải cảnh của Trung Quốc đã chặn và sau đó đâm vào tàu tiếp tế của Philippines khi tàu này đang được tàu tuần duyên hộ tống, theo giới chức Philippines.

Tàu tiếp tế của Philippines sau đó bị các tàu hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng khiến cửa kính bị vỡ và làm ít nhất bốn thủy thủ trên tàu bị thương, theo thông báo tư lực lượng đặc nhiệm Philippines tham gia trong vụ tranh chấp này.

Theo lực lượng đặc nhiệm Philippines, hành động của phía Trung Quốc là một nỗ lực khác nhằm ngăn chặn bất hợp pháp hoạt động tiếp tế thường kỳ của Philippines.

Bộ Ngoại giao Philippines đã triệu phó đại sứ Trung Quốc đến để đưa ra phản đối chính thức về hành động của tàu hải cảnh Trung Quốc và nói điều này không thể chấp nhận được.

Bộ Ngoại giao Philippines viết trong thông báo yêu cầu các tàu Trung Quốc phải rời khỏi Bãi Cỏ Mây mà Manila gọi là Ayugin.

advertisement

 

Tin từ RFA Read More

Show More
Back to top button