Đời SốngVietnam

Việt Nam kêu gọi Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế khi vẽ đường cơ sở

Bộ Ngoại giao Việt Nam vào ngày 14/3 lên tiếng kêu gọi tôn trọng luật pháp quốc tế, quyền và lợi ích của những quốc gia khác. Kêu gọi được đưa ra sau khi Trung Quốc công bố đường cơ sở thẳng tại Vịnh Bộ hồi đầu tháng này.

Reuters loan tin trong cùng ngày dẫn lời phát ngôn nhân Phạm Thu Hằng tại cuộc họp báo thường kỳ ở Hà Nội về kêu gọi vừa nêu. Bà này nhắc lại quan điểm của Việt Nam rằng các quốc gia ven biển cần tuân thủ Công ước Liên hiệp quốc về luật biển (UNCLOS) 1982 khi đưa ra quyết định về đường cơ sở để xác định vùng lãnh hải của nước mình.

Việt Nam và Trung Quốc là hai trong những nước có tuyên bố chủ quyền chồng lấn tại Biển Đông; tuy nhiên tại Vịnh Bắc Bộ hai phía được nói vẫn duy trì mối quan hệ thân hữu hơn; và trong chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, hai nước đã đồng ý tiến hành tuần tra chung tại khu vực Vịnh này.

advertisement

Phát ngôn nhân Việt Nam từ chối bình luận về vấn đề liệu đường cơ sở mới mà Trung Quốc vạch ra tại Vịnh Bắc Bộ có làm phương hại đến thỏa thuận về đường phân định tại Vịnh này được ký bởi Hà Nội và Bắc Kinh hồi năm 2000 hay không; cũng như phương hại đến thỏa thuận tuần tra chung giữa hai phía.

 

Tin từ RFA Read More

Show More
Back to top button