Đời SốngVietnam

Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc chiếm đoạt Hoàng Sa năm 1974

Bộ Ngoại giao Việt Nam vào ngày 20/1 nêu quan điểm của Việt Nam về việc Trung Quốc ngang nhiên dùng vũ lực chiếm đoạt quần đảo Hoàng Sa vào ngày 19/1/1974.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng lặp lại câu nói: “Như đã nhiều lần nêu rõ, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, trong đó chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa được xác lập ít nhất từ thế kỷ XVII, phù hợp với luật pháp quốc tế và được các nhà nước kế tiếp nhau của Việt Nam thực hiện một cách hòa bình, liên tục, công khai.

Mọi hành động sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế, đặc biệt là việc sử dụng vũ lực để giải quyết các tranh chấp về chủ quyền lãnh thổ trong quan hệ giữa các quốc gia là hoàn toàn đi ngược lại các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên Hiệp Quốc và vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, không thể tạo ra danh nghĩa chủ quyền, cũng như không thể làm thay đổi sự thật chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa thuộc về Việt Nam”.

advertisement

Truyền thông nhà nước không nêu thêm thông tin nào ngoài câu khẳng định trên của người phát ngôn Bộ Ngoại giao. Mặc dù nhiều tổ chức dân sự trong và ngoài nước lên tiếng yêu cầu Việt Nam nên kiện Trung Quốc hoặc có động thái mạnh mẽ hơn trong sự kiện 50 năm Hoàng Sa bị cưỡng chiếm bởi Trung Quốc.

Quần đảo Hoàng Sa là một nhóm gồm hơn 30 đảo, rạn san hô, cồn cát và bãi đá ngầm ở Biển Đông.

Từ thế kỷ XVII, đã có những đội ngư binh Hoàng Sa do các chúa Nguyễn tổ chức ra khai thác, khẳng định chủ quyền đối với quần đảo này.

Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, quần đảo Hoàng Sa vẫn là ngư trường truyền thống và đặt dưới sự quản lý của các chính quyền ở Việt Nam.

Tuy nhiên, vào ngày 19/1/1974, Trung Quốc đã ngang nhiên sử dụng vũ lực để chiếm đoạt quần đảo này từ chính quyền Việt Nam Cộng Hoà. Trung Quốc sau đó đã xây dựng và cải tạo trái phép các thực thể bị chiếm đóng ở Hoàng Sa, dù có sự phản đối của quốc tế và phía Việt Nam.

 

 

 

advertisement

 

Tin từ RFA Read More

Show More
Back to top button