Đời SốngVietnam

VinFast thu hồi gần 6.000 xe VF5 để thay công tắc tổ hợp

VinFast vào ngày 6/2 thông báo chương trình thu hồi gần 6.000 xe VF5 sản xuất tại Việt Nam để thay công tắc tổ hợp (cần gạt tay trái trên vô lăng).

Thông báo của VinFast được truyền thông trong nước và Reuters loan đi. Theo đó số xe phải thu hồi để thay thế công tắc tổ hợp được sản xuất từ tháng 3 đến tháng 12 năm 2023.

Đối với số xe này, qua quá trình thử nghiệm và phân tích sản phẩm định kỳ, VinFast phát hiện đèn chiếu sáng phía trước có thể bị tắt nếu tài xế gạt mạnh công tắc tổ hợp (cần gạt tay trái trên vô lăng) để bật xi-nhan trái. Tình trạng như thế có khả năng làm giảm tầm nhìn nhất thời.

advertisement

VinFast cho rằng hiện tượng như thế chỉ xảy ra khi xe đang hoạt động ở tốc độ 50-55 km/h vào buổi tối và bật đèn ở chế độ tự động. Hiện tượng không xảy ra nếu tài xế bật đèn ở chế độ thông thường, không để ở chế độ tự động.

Theo VinFast nguyên nhân gây ra hiện tượng vừa nêu là do lỗi thiết kế bảng mạch điều khiển từ nhà cung cấp linh kiện.

Trong năm 2023, VinFast bán ra được gần 35.000 xe hơi điện; số này thấp hơn mục tiêu đề ra chừng 50.000 xe.

VinFast luôn bày tỏ mong muốn cạnh tranh với những hãng sản xuất xe điện lớn trên thế giới như Tesla của Hoa Kỳ, và nỗ lực chen chân vào thị trường quốc tế.

Vào đầu tháng 1 năm 2024, VinFast cho biết có kế hoạch xây dựng một nhà máy ở bang Tamil Nadu, miền Nam Ấn độ, với công suất mỗi năm lên đến 150.000 xe,

Hãng cũng có kế hoạch đầu tư ít nhất 1,2 tỷ USD vào Indonesia.

Vào tháng 8/2023, VinFast phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu trên thị trường Nasdaq ở Mỹ. Đầu tiên giá trị được thổi lên cao nhưng nay chỉ còn chừng 7 USD mỗi cổ phiếu.

Cũng vào đầu năm 2024, Chủ tịch Phạm Nhật Vượng của Tập đoàn VinGroup, cha đẻ của VinFast, chính thức chuyển từ vai trò Chủ tịch Hội đồng Quản trị VinFast sang làm Tổng Giám đốc điều hành phụ trách sản xuất & bán hàng toàn cầu thay thế bà Lê Thị Thu Thủy. Bà này về làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị VinFast.

advertisement

Tại thị trường Hoa Kỳ, VinFast phải chật vật khi bán ra sản phẩm xe hơi điện, Những lô xe đầu tiên nhận phải những nhận định xấu từ giới chuyên môn. Tuy vậy, hãng kiên trì cho rằng nếu thành công được ở Mỹ, sẽ thành công tại những nơi khác.

 

Tin từ RFA Read More

Show More
Back to top button