Đời SốngVietnam

Vũ Hồng Văn, em vợ Tô Chủ tịch, tay ‘nội gián’ chờ thời

Thiếu tướng Vũ Hồng Văn, cựu cục trưởng Cục Chính Trị Nội Bộ, ủy viên Uỷ Ban Kiểm Tra Trung Ương không có thành tích gì đáng kể.

Đã thế, ông này đến địa phương nào thì gieo lại tai tiếng ở địa phương đấy, nhưng vẫn lên chức đều đều, còn những tiêu cực gây ra, ông lại đẩy cho thuộc hạ gánh.

Khi ông Văn làm giám đốc Công An Đồng Nai giai đoạn 2019 – 2022, liên tiếp bị tố cáo nhũng nhiễu, “bảo kê” cho các hãng xe đò chạy qua tỉnh này.

advertisement

Trước sự bất bình của công luận, năm 2020, ba trưởng phòng của Công An tỉnh Đồng Nai bị cách chức cùng lúc, do “có những vi phạm nghiêm trọng trong quá trình công tác.” Điều đáng nói là, dù có ba thuộc cấp bị mất ghế, nhưng ông Văn vẫn được “tín nhiệm cao,” và vào ngày 26 Tháng Sáu 2023, ông lại được anh rể trao tặng Huân Chương Quân Công Hạng Nhì. Nếu không phải là em vợ của Tô Lâm, ắt hẳn, Văn đã bị kỷ luật từ lâu.

Các quan đầu tỉnh thường xây dựng nhóm lợi ích, bằng cách cất nhắc anh em dòng họ vào cơ quan cấp tỉnh. Tuy nhiên, “mốt” này không phù hợp ở Trung Ương, vì tại đây, sự cạnh tranh quá khốc liệt, không dễ gì thu xếp cho người thân vào những vị trí xung quanh. Cho nên, ở Trung Ương, các thế lực chính trị thường chọn người cùng địa phương để đưa vào nhóm lợi ích, và từ đó, dùng số đông để “chiến” với các thế lực khác.

Trước đây, các nhóm lợi ích hình thành dựa trên quan hệ thân hữu, như quan hệ ân nghĩa, cùng quyền lợi, hoặc đơn giản là lợi dụng lẫn nhau. Tuy nhiên, các liên kết này thường không bền. Có vẻ như, các nhóm lợi ích loại này đang nhường sân chơi cho các nhóm lợi ích địa phương.

Những năm gần đây, các thế lực địa phương đua nhau nổi lên như nấm mọc sau mưa, có thể kể ra như: Nghệ An, Hà Tĩnh, Hưng Yên, Long An… Riêng thế lực Hưng Yên do Chủ Tịch Nước Tô Lâm cầm đầu, đang kết hợp ưu điểm của các loại nhóm lợi ích lại với nhau.

Nhóm Hưng Yên được xây dựng trên bộ khung gồm các tướng Công An gốc Hưng Yên. Ngoài ra, Tô Lâm còn nâng đỡ người nhà, trong đó có Vũ Hồng Văn – thiếu tướng và là em vợ của ông. Còn Tô Long – con trai ông, đang ở ẩn trong Bộ Công An với cấp hàm thượng tá – cục phó Cục An Ninh đối ngoại A01.

Khi nhóm lợi ích Hưng Yên kịch chiến với các nhóm khác, Tô Lâm không đưa Tô Long vào tham chiến, mà giấu kỹ ông quý tử này. Có lẽ đợi khi ông cha đại thắng, cậu ấm này mới được lộ diện và nhận những chức vụ quan trọng hơn. Ngoài ra, ông Lâm cũng xây dựng nhóm lợi ích của mình, dựa vào thân hữu, như trung tướng Nguyễn Văn Long – thứ trưởng Bộ Công An, là một người được Tô Lâm cất nhắc. Gia đình ông Long có quan hệ ân nghĩa với ông Tô Quyền – bố của ông Lâm.

Trong nhóm lợi ích Hưng Yên, Vũ Hồng Văn có một vai trò cực kỳ quan trọng. Kể từ ngày 6 Tháng Mười 2023, ông Lâm “cấy” Văn vào ủy ban Kiểm Tra Trung Ương của ông Trần Cẩm Tú, làm vai trò “nội gián” tại đây.

“Nội gián” Văn có nhiệm vụ báo cáo tình hình của ủy ban Kiểm Tra Trung Ương về cho anh rể, để có biện pháp đi trước cơ quan này, trong vấn đề “đốt củi.” Không loại trừ khả năng, Vũ Hồng Văn điều khiển luôn cả Trần Cẩm Tú.

advertisement

So với ông Đinh Văn Nơi, người cùng tuổi và cùng cấp hàm, ông Văn chỉ để lại tai tiếng, không có những chiến tích như ông Nơi. Nhưng khi ông anh rể chiến thắng ở thượng tầng, thành quả đem lại, Văn sẽ hưởng phần hơn.

Hiện nay, ông Văn đang chờ thời, nếu ông Lâm trở thành tổng bí thư, rất có thể Văn sẽ là một trong các thứ trưởng, và sẽ được cơ cấu lên bộ trưởng. Sau cái tên Vũ Hồng Văn sẽ là Tô Long, như vậy, Bộ Công An khó có thể vuột ra khỏi sự thâu tóm của nhóm Hưng Yên. Tới lúc đó, ông Lâm mới an tâm.

Xem ra, chủ tịch nước thật sự xây dựng Bộ Công An trở thành “Bộ Hưng Yên.”. Từ cấp tướng đến cấp tá, ông Lâm đều chuẩn bị rất nhiều người cùng địa phương và thân hữu. Trong đó, Vũ Hồng Văn và Tô Long sẽ có vai trò lớn trong tương lai.

The post Vũ Hồng Văn, em vợ Tô Chủ tịch, tay ‘nội gián’ chờ thời appeared first on Saigon Nhỏ.

 

Show More
Back to top button