Cộng ĐồngLuật Pháp

Doanh nhân gốc Việt ở SJ thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn

Người phụ nữ vô gia cư từng bị kết tội phóng hỏa bị buộc tội trong vụ hỏa hoạn chết người khiến một doanh nhân ở SJ thiệt mạng

Những câu hỏi chưa được giải đáp xoay quanh cái chết của một chủ doanh nghiệp nhỏ ở San Jose, người đã thiệt mạng trong một vụ hỏa hoạn mà các nhà điều tra cho là do cố ý gây ra. Các nhà điều tra cho biết bằng chứng thu thập được tại hiện trường, cùng với lời khai của nhân chứng, đã buộc tội Yessenia Estrada liên quan đến vụ hỏa hoạn. Đây là một tội ác đã cướp đi sinh mạng của một người đàn ông và cướp đi một tâm hồn nhân hậu của cộng đồng xung quanh anh.

Doanh nhân gốc Việt ở SJ thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn

Bạn bè xác định nạn nhân đã thiệt mạng

advertisement

Trong một bài đăng trên Facebook gửi cho bạn bè, Thao Tran đã xác định nạn nhân trong vụ phóng hỏa hôm Chủ nhật ngày 13 tháng 7, là Chris Tran.

“Chúng tôi vô cùng may mắn khi có được nhiều kỷ niệm với anh ấy, nhưng tôi vô cùng đau buồn khi chúng tôi sẽ không có thêm kỷ niệm nào nữa”, cô viết.

Một đài tưởng niệm nhỏ trên vỉa hè dành cho Chris nằm ở dãy nhà 200 đường North 27th, thuộc khu Roosevelt Park của San Jose. Các chủ doanh nghiệp trong khu vực cho biết Chris là đồng sở hữu của một công ty sản xuất áo phông đã bị cháy cùng với hai doanh nghiệp khác.

“Nguyên nhân vụ cháy có thể là do cố ý phóng hỏa”, sĩ quan Tonya Hernandez, phát ngôn viên của Sở Cảnh sát San Jose, cho biết.

Hỏa hoạn nhà kho

Các điều tra viên của cảnh sát San Jose cho biết khoảng 4 giờ sáng Chủ nhật, họ nhận được cuộc gọi 911 báo động về một vụ hỏa hoạn tại nhà kho. Các nhân chứng và người nhà cho biết vẫn còn người bên trong đám cháy.

“Khi đến hiện trường, họ bắt đầu xem xét mọi thứ, bao gồm cả bằng chứng tại hiện trường, và chúng tôi đã xác định được nghi phạm phóng hỏa”, Hernandez nói.

Cảnh sát đã tìm thấy thi thể của Chris vào ngày hôm sau, và cho biết Yessenia Estrada, 35 tuổi, một cư dân thành phố vô gia cư, đã cố ý phóng hỏa. Cô đã bị bắt hôm thứ Hai tại San Jose và bị giam giữ với cáo buộc giết người và phóng hỏa. Tuy nhiên, văn phòng luật sư quận đã buộc tội cô tội ngộ sát và phóng hỏa.

advertisement
Doanh nhân gốc Việt ở SJ thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn
Yessenia Estrada, 35 tuổi, một cư dân thành phố vô gia cư, đã cố ý phóng hỏa

“Đây được gọi là ngộ sát không cố ý. Nó xảy ra khi ai đó làm điều gì đó cực kỳ nguy hiểm đến tính mạng con người nhưng không cố ý giết ai cả”, Pablo Wudka-Robles, phó công tố viên quận Santa Clara, cho biết. “Cô ấy biết hoặc đáng lẽ phải biết việc mình đang làm ở đây là cực kỳ nguy hiểm.”

Tiền án
Các quan chức cho biết Estrada đã bị kết án nhẹ về tội phóng hỏa vào năm ngoái.

Một số chủ doanh nghiệp gần hiện trường cho biết họ đã từng thấy Estrada phóng hỏa trước đây.

Trong một tuyên bố qua email, Thị trưởng San Jose, Matt Mahan, đã viết: “Cộng đồng vô cùng phẫn nộ. Tôi cũng phẫn nộ. Nghi phạm này rất quen thuộc với các sĩ quan cảnh sát của chúng tôi. Cô ta đã phải ra hầu tòa nhiều lần vì các tội nhẹ và trọng tội trong hai năm qua, và cô ta đã bị hệ thống tòa án trả về đường phố… Giờ đây, một chủ doanh nghiệp nhỏ được yêu mến đã bị sát hại… Trái tim tôi tan nát cho Chris và gia đình anh ấy…”

Trở lại hiện trường, đống đổ nát cháy đen, phủ đầy tro bụi của nhà kho nằm đó như một biểu tượng cho sự mất mát về sinh mạng và những giấc mơ.

“Động cơ và hoàn cảnh vụ việc vẫn đang được điều tra. Đó cũng là điều chúng tôi muốn biết”, Hernandez nói.

Văn phòng Công tố cho biết phiên tòa xét xử Yessenia Estrada hôm thứ Tư đã được kéo dài đến 1:30 chiều thứ Sáu tại Tòa án. Hiện cô ta đang được điều trị tâm thần tại một bệnh viện ở South Bay.

Show More
Back to top button