Sức Khỏe

Bạn có thể tin tưởng xét nghiệm COVID tại nhà hay không?

Khi chuyến du lịch vào kỳ nghỉ bắt đầu, nhiều người đang dựa vào dụng cụ kiểm tra COVID tại nhà. Nhưng sau khi 2 triệu dụng cụ được thu hồi vì thiếu chính xác, vậy liệu dụng cụ kiểm tra tại nhà có đáng tin cậy hay không?

Trước hết, độ chính xác của xét nghiệm phụ thuộc vào khả năng làm theo hướng dẫn của bạn. Hầu hết các dụng cụ kiểm tra đều có hướng dẫn từng bước rất cụ thể – và bạn nên làm theo. Đảm bảo bạn ngoáy mũi trong khoảng thời gian thích hợp và đợi 15 phút để xem kết quả.

Khi được sử dụng đúng cách, các xét nghiệm tại nhà bắt được khoảng 85% các trường hợp COVID. Họ phát hiện các trường hợp COVID tốt hơn khi ai đó có triệu chứng (và do đó có tải lượng vi-rút cao hơn) so với người không có triệu chứng và có tải lượng vi-rút thấp hơn.

advertisement

Độ nhạy đối với sự hiện diện của COVID-19 sẽ không cao bằng xét nghiệm PCR được gửi đến phòng thí nghiệm, nhưng điều đó có thể phù hợp với mục đích của bạn.

Một điều khác cần lưu ý là kết quả xét nghiệm chỉ là một trong thời gian. Nó chỉ hiển thị kết quả dương tính nếu vi rút có thể được phát hiện trong hệ thống của bạn tại thời điểm lấy mẫu. Điều đó có nghĩa là bạn cần thường xuyên sử dụng các xét nghiệm nhanh để chắc chắn rằng mình không bị nhiễm hoặc truyền nhiễm.

Ngoài ra, nếu bạn cảm thấy buồn nôn, bạn nên làm theo bất kỳ loại kiểm tra nhanh nào với xét nghiệm PCR để xác nhận kết quả. Trong thời gian chờ đợi, bạn cũng nên tránh xa những người khác và liên hệ với bác sĩ.

Đọc tin tiếng Anh tại đây.

Show More
Back to top button