Bình LuậnChính TrịCộng Đồng

Biên Đoàn, người nhảy vào lửa

Giao Chỉ viết cho những lá phiếu gọi hồn dân tộc.

Tuần vừa qua nhà chúng tôi tràn ngập thư của các ứng cử viên thăm hỏi. Lần đầu tiên có một tờ quảng cáo làm tôi vô cùng xúc động.

Hình ảnh bão lửa sáng rực và hai anh lính chữa lửa chuẩn bị xông vào. Hàng chữ bên cạnh ghi :
When others run from the fire, Bien Doan runs to it.
Khi thiên hạ chạy ra từ đám cháy, Biên Đoàn nhảy vào.

advertisement

Anh ứng cử nghị viên khu 7 tại San Jose năm nay 58 tuổi đã lấy cuộc đời đại úy cứu hỏa Hoa Kỳ để thử thời vận. Xem ra tay này rất xứng đáng. Nhận thức thông thường của cử tri gốc Việt, chúng ta rất khó tìm ra một ứng cử viên theo tiêu chuẩn dân tỵ nạn cộng sản. Nhưng anh này thừa các điều kiện cần thiết.

Người Việt đã mất Hoàng Sa, đã mất Trường Sa không thể mất Bolsa San Jose.

Anh xuất thân trong dòng họ với bà con chú bác toàn Việt Nam Cộng Hòa. Tốt nghiệp đại học rồi đi 20 năm từ lính lên đại úy cứu hỏa. Nghiệp vụ này đáng nể hơn cả nhà binh và cảnh sát. Cha anh là đại úy VNCH, con anh là chiến binh của US ARMY đang có mặt ở Đông Âu.

Biên Đoàn qua Mỹ lúc còn rất trẻ và bây giờ tiếng Mỹ lưu loát hơn Việt Ngữ. San Jose có hơn 1 triệu dân với Việt Nam chiếm 11% nhưng riêng tại khu 7 dân ta có khoảng trên 30% nhiều hơn người Mễ. Ngang với tổng hợp các sắc dân khác chiếm 30 %. Khu 7 với các phố thương mại đông đảo đã trở thành Bolsa của San Jose.

Người Việt đã mất Hoàng Sa, đã mất Trường Sa không thể mất Bolsa San Jose.

Biên Đoàn hay không Biên Đoàn. Đoàn kết hay không. Dù bây giờ hay sau này, một người Việt phải vào khu 7 và ở lại đủ 2 nhiệm kỳ rồi tìm đến ghế thị trưởng. Đã có thị trưởng gốc Nhật và nhiều người gốc Mễ, tại sao không phải là gốc ta. Người đó phải thấm nhuần văn hóa và ngôn ngữ Mỹ mới đủ khả năng hội nhập vào chính trường Hoa Kỳ. Chỉ cần một chút Việt ngữ cũng đủ kéo anh hùng trở về với hồn dân tộc

Lịch sử tranh cử khu 7.
Năm xưa khi anh chàng Mỹ gốc Phi Châu may mắn ngồi ghế nghị viên, vì lèm nhèm tham nhũng rất trẻ con, đã bị ra tòa.

Cô gái Việt, Madison còn trẻ đã trúng cử vào thời kỳ dân Mễ đông đảo nhưng chưa nhập cuộc. Cộng đồng Việt hân hoan chào đón cô “công chúa” của Việt Nam từ miền quê Bắc CA lên tuyên thệ dưới cờ vàng. Nhưng rồi việc đặt tên Little Sài gòn đã đem đến cuộc biểu tình vĩ đại vang danh cả tiểu bang. Tuổi trẻ hiếu thắng dù vượt qua bao nhiêu sóng gió với 2 nhiệm kỳ nhưng Madison đã để lại kỷ niệm đau thương cho cử tri Việt trên chiến trường khu 7.

advertisement

Tiếp theo luật sư Nguyễn Tâm vất vả lọt vào được 1 nhiệm kỳ. Cùng một lúc ông Nguyễn Mạnh may mắn vào làm nghị viên khu 4. Có 2 nghị viên trong nghị trường San Jose, Việt Nam ta tưởng chừng thành công vượt bực. Nhưng rồi thiên hạ sự, không theo ý cộng đồng.

Tại khu 7 cô Vân Lê trở lại tiếp tục tranh cử các chức vụ không mỏi mệt lần thứ 4 với kết quả đưa bà Mễ lên ngôi và hạ đồng hương Nguyễn Tâm ra khỏi nghị trường. Kỳ này là lần thứ 5. (Cô Vân Lê: 3 Lần tranh cử nghị viên thành phố (2 lần khu vực 7 và 1 lần khu vực 8), 1 lần ra tranh cử dân biểu tiểu bang)

Bên Khu 4 luật sư Lân trẻ tuổi nhảy vào chính trường hạ nhà báo Nguyễn Mạnh ra đi khi trời vừa sáng. Nhưng rồi chỉ 4 năm sau anh Lân đến lượt phải ra đi vì gặp ông Mỹ trắng nhảy vào thay thế.

Để tổng kết lại, chúng ta có kinh nghiệm với một cô Madison mở đầu ở lại được 2 nhiệm kỳ nhưng kỷ niệm chia rẽ đau thương sẽ không bao giờ phai mờ. Còn lại quý ông Nguyễn Tâm, Nguyễn Mạnh và Diệp Lân mỗi người chỉ giữ ghế được một nhiệm kỳ. Sai lầm ở đâu, vì cử tri gốc Việt không đoàn kết hay vì người trong cuộc không giữ được ghế?

Chuyện xa, chuyện gần.
Tại các nơi không có cộng đồng Việt đông đảo chúng ta có người Việt tranh cử thành công vào quốc hội liên bang và rất nhiều người là dân biểu các tiểu bang. Các chiến binh gốc Việt gia nhập quân đội không hề có dân ta ủng hộ và bầu cử.

Thế hệ con cháu thi đua với thiên hạ lên cấp úy cấp tá và cấp tướng, cả nam và nữ. Những người này không hề phải phục vụ cộng đồng Việt Nam. Tất cả đều là công dân Hoa Kỳ xuất sắc và được quân đội nhìn nhận và thăng cấp. Các vị dân cử nơi xa đều làm việc cho tất cả các sắc dân và các cử tri để lấy phiếu của mọi người bao gồm cả Việt Nam.

Suy luận rất đơn giản nếu chúng ta muốn có một nghị viên Việt Nam tại khu 7 phải là một người lấy phiếu được mọi sắc dân và sẽ phục vụ cho tất cả mọi gia đình. Cử tri khu 7 hiện có 47,308 người. 14,511 gốc Mễ. 16,135 gốc Việt và 16,662 là các sắc dân khác. Trong số 10 khu cử tri của thành phố San Jose, khu 7 là niềm hy vọng duy nhất của dân Việt.

Hy vọng đã vươn lên. Muốn lấy được phiếu của các sắc dân khác chỉ có người lính cứu hỏa Biên Đoàn. Người nhảy vào lửa. Muốn lấy bớt phiếu gốc Mễ, chỉ có Biên Đoàn, Người nhảy vào lửa.

Anh chàng Long hiện là tư vấn cho Biên Đoàn đưa ra chủ trương kêu gọi mọi người Việt Nam cứ ra sức đi bầu cho Vân Lê và Biên Đoàn. Đừng ghét cả hai mà bầu cho cô Mễ. Hai bên vận động tối đa nhưng đừng đánh nhau rất “mất vệ sinh”. Như vậy số phiếu của cô Mễ hiện nay sẽ xuống thấp và không quá 50%. Phe ta hạ hồi phân giải. Vì Biên Đoàn nhảy vào lửa tôi hy vọng anh sẽ vào chung kết.

Vì tranh cử lich sự, cử tri của Vân Lê sẽ nghĩ lại và bỏ phiếu cho người nhảy vào lửa. Xin đừng bắt người lính chữa lửa phải bỏ ra hơn 20 năm vừa qua để phục vụ cộng đồng. Anh ta phải là người đại diện cộng đồng để cứu hỏa. Cũng như các chiến binh Mỹ gốc Việt. Nam nữ chiến binh nhập ngũ là những đứa con đại diện chúng ta để xây dựng và bảo vệ nước Mỹ. Những chiến binh Hải Lục Không quân. Các sỹ quan cảnh sát, lính cứu hỏa và sau cùng các vị dân cử gốc Việt phải là giới trẻ dùng anh ngữ là quốc ngữ, nói được đôi ba tiếng Việt là OK. Anh đó chính là đại úy Biên Đoàn. Người nhảy vào lửa

Đề nghị sau cùng. Hãy tưởng tượng kết quả Biên Đoàn vào chung kết. Đây là con đường sau cùng để đại úy cứu hỏa hạ đối phương nhẹ nhàng mà không cần tranh cứ giai đoạn chót. Biên Đoàn thành lập tổ chức tranh cử tại San Jose nhưng riêng anh sẽ được báo San Jose Mercury News bảo trợ và làm phóng sự đặc biệt. Đại úy Biên Đoàn và một số cứu hỏa tình nguyện qua nước U chữa cháy tại chiến trường. Tổ chức chuyến lên đường linh đình. Không phải qua để chiến đấu. Qua để chữa cháy. Ngày nào cũng có hỏa tiễn Nga bắn qua. Chỗ nào cũng cháy. Được ông đại úy chữa lửa Hoa Kỳ cùng các bạn tình nguyện qua bắt tay tổng thống rồi chạy vào lửa thì còn gì bằng. Báo giấy theo dõi và tường thuật mỗi ngày. CNN theo chân mỗi giờ. Sau khi ở chơi bên đó 2 tháng chữa cháy vài chục lần. Gặp may bế được em bé hay ôm bà cụ già từ trong lửa chạy ra thì còn gì bằng. Tổng thống mời vào trao tưởng lục. Ông Biên Đoàn trở về bên này, không chừng em Maya mời vào bàn giao mà không cần bầu bán gì cả.

Quý độc giả nghĩ sao.
Dù là mơ mộng viển vông nhưng xin trở lại với chút tâm tình đồng hương. Nếu bạn ta vào chung kết thì vì tiếng gọi của hồn dân tộc, xin dồn phiếu cho Biên Đoàn. Còn bây giờ mới bán kết. Bạn muốn bỏ cho ai thì bỏ. Trong hội đồng thành phố San Jose nghị viên hiện toàn gốc Mễ. Quá đủ rồi.

Hàng ngàn dân Việt biểu tình trăm ngày đòi tên Sài Gòn mà không giữ được Sài Gòn, vô cùng đáng tiếc. Khu 7 chính là Bolsa của San Jose. Đừng để mất Bolsa. Hãy bầu cho người nhẩy vào lửa. Đại úy chữa lửa của San Jose. Bố anh là đại úy VNCH. Con anh là đại úy Mỹ. Tìm đâu ra người đại diện như thế.

Hãy bầu cho Biên Đoàn.

Giao Chỉ viết cho những lá phiếu gọi hồn dân tộc.

Show More
Back to top button