Cộng ĐồngLuật Pháp

Cảnh Sát gốc Việt bị bắn chết trong lúc thi hành công vụ tại Oakland

Tuan Le, một nhân viên cảnh sát đã làm được 4 năm tại Sở Cảnh sát thành phố Oakland, đã bị bắn chết hôm thứ Sáu ngày 29 tháng 12, khi đang giải quyết một vụ trộm đang diễn ra.

Cái chết của viên cảnh sát này đã làm rung chuyển thành phố và thúc đẩy sự ủng hộ dành cho gia đình anh ta cũng như Sở Cảnh sát Oakland.

“Oakland mất mát này quá sâu,” Thị trưởng Sheng Thao nói. “Nhiều nhân viên cảnh sát của thành phố hiện đang bị tổn thương và họ sẽ cần sự hỗ trợ. Cộng đồng chúng ta đang bị sốc. Vụ sát hại vô nghĩa của một cảnh sát, một trong những người bảo vệ thành phố xinh đẹp của chúng ta, chúng ta sẽ không chấp nhận. Thành phố Oakland sẽ không mệt mỏi cùng hợp tác với tất cả các cơ quan thi hành pháp luật để tìm ra những kẻ chịu trách nhiệm về vụ tấn công này. Chúng tôi sẽ làm việc cùng nhau để đưa những thủ phạm này ra trước công lý.”

advertisement

Tuấn Lê, 36 tuổi, sinh ra ở Việt Nam. Sau đó anh di cư đến Oakland và nhập tịch vào ngày 11 tháng 9 năm 2001.

Anh tốt nghiệp Học viện Cảnh sát số 183 vào ngày 21 tháng 2 năm 2020. Trong hai năm qua, anh giữ chức vụ nhân viên phụ trách nguồn lực cộng đồng ở Tây Oakland.

Sở Cảnh sát cho biết trong một tuyên bố: “Những nỗ lực không mệt mỏi của anh ấy trong việc thúc đẩy các mối quan hệ tích cực đã có tác động lâu dài”. “Sĩ quan Lê là một người chồng tận tụy với vợ. Sự ra đi của anh để lại một khoảng trống trong cộng đồng thực thi pháp luật, thành phố Oakland và trong trái tim những người biết anh. Anh sẽ được nhớ đến vì lòng tốt, nụ cười và sự sự thay đổi tích cực mà anh ấy đã mang lại cho cuộc sống của những người xung quanh. Anh ấy là một anh hùng thực sự, người đã cống hiến cả cuộc đời mình để giúp cộng đồng của chúng ta an toàn hơn.”

Tuấn Lê là cảnh sát Oakland thứ 54 thiệt mạng trong khi làm nhiệm vụ. Anh ra đi để lại người vợ.

Vào sáng ngày 29 tháng 12, khoảng gần 5am sáng. Cảnh Sát Tuấn Lê và đồng nghiệp thi hành một cuộc gọi để giải quyết một vụ trộm đang xảy ra tại một thương mại tại khu vực 400 Embarcadero.

Khi tới nơi, một số thủ phạm đã chạy và ít nhất 1 thủ phạm đã bắn vào phía xe của Cảnh Sát viên Tuấn Lê và trúng anh. Trong lúc đó, không một cảnh sát nào đã nổ súng lại.

Anh được đưa tới bệnh viện cấp cứu, nhưng khoảng đến 9am, anh đã chết vì vết thương.

advertisement

Show More
Back to top button