Cộng Đồng

“Có Thể Là Lần Cuối” Ông Phạm Phú Nam tiễn biệt thân hữu và cộng đồng

Lời người ra đi. Giao Chỉ Vũ Văn Lộc. (San Jose)

Người đi càng ngày càng đông hơn, người về ngày càng thưa dần

(Kinh Khổ, Trầm Tử Thiêng)

Chiều hôm nay 1 tháng tư-2022 tôi và anh Phạm Phú Nam hoàn tất một chương trình TV hết sức xúc động. Trong bản tin tuần trước, tôi có loan tin Nam bị căn bệnh hiểm nghèo và tuần tới sẽ bắt đầu giai đoạn trị liệu quan trọng. Anh Phạm phú Nam hiện là giám đốc chương trình Dân Sinh Media là một tổ hợp truyền thống của IRCC. Trên thực tế trong công cuộc đấu tranh chính trị tại hải ngoại bác cháu chúng tôi là chiến hữu.

advertisement

Tin anh Nam bị đau ốm hiểm nghèo làm cho chúng tôi thắt ruột vì anh ở tuổi ngoài 60 vẫn còn đầy nhiệt huyết và kiến thức để tiếp tục công việc. Chiều thứ ba vừa qua Nam đã mời tất cả họ hàng anh chị em xa gần về San Jose cùng một số bạn thân quen lâu ngày tham dự một buổi họp mặt tạm gọi là thông báo tin buồn. Theo bác si cho biết là anh mới khám phá ra có cục biếu ung thư trong đầu. Hệ thống y khoa Hoa Kỳ hết lòng và cấp tốc khám phá nguyên nhân và sẽ bắt đầu chương trình điều trị vào tuần tới. Chính các bác sĩ cho biết đây là trường hợp hết sức quan trọng vì sẽ không biết việc điều trị tương lai ra sao.

Nhân dịp họp mặt đại gia đình Phạm Phú Nam đã tự giới thiệu cuộc đời từ Việt Nam thời VNCH. Rồi đến gần 8 năm sống trong chế độ Cộng sản, vượt biên qua Mỹ, xây dựng gia đình và đóng góp rất quan trọng vào chương trình Dân Sinh với Radio, TV và DVD trong hơn 25 năm. Trong buổi tối thứ ba, anh Nam có dịp giới thiệu một lần tất cả mọi người và nói lời gián tiếp như là vĩnh biệt nếu việc điều trị không có kết quả. Anh vẫn còn tiếng nói mạnh mẽ trình bày tâm sự kéo dài 2 giờ liền.

Sau cùng anh cho rằng mình đã tìm thấy được sự bình an trước khi bắt đầu chương trình điều trị rất quan trọng. Anh hiểu rõ đang bên bờ sinh tử, anh tự tìm thấy ý nghĩa của 1 con người chọn sống đời tử tế và đồng thời cũng tìm thấy ý nghĩa của tôn giáo dưới bóng thiên chúa. Sự thật là trước biển cố trọng đại của một đời người anh thu xếp tổ chức buổi họp mặt để công khai thông báo là một thái độ can đảm.

Đó là phần chúng tôi kể lại về buổi họp mặt gia đình. Ngày hôm nay thứ sau 1 tháng tư 2022 bác cháu chúng tôi hoàn tất một chương trình trò chuyện thu hình phổ biến trên TV và You Tube. Chúng tôi và anh Nam trong hơn 2 thập niên vẫn có chương trình phỏng vấn thời sự, anh Nam thường tóm tắt tin tức hay đề tài để tôi góp ý. Lần này phải chăng là lần cuối chúng tôi đổi lại vai trò, Tôi hỏi để Nam trả lời. Tôi hỏi ý kiến của người sẽ ra đi. Lại hỏi về câu chuyện bệnh tình ra sao. Và những chuyện bên lề quan niệm tử sinh của con người.

Phạm Phú Nam rất bình tĩnh trả lời và kể thêm nhiều chuyện bên lề. Không có vẻ gì là người sắp ra đi. Anh đề cập đến giá trị của vai trò truyền thông mà chúng tôi đã thực hiện trong 25 năm qua. Tin tức trung thực và bình luận sáng suốt. Vì vậy đã xây dựng được một khối thân hữu hết sức thương yêu và tin tưởng. Còn về bệnh tình thì các bác sĩ đều dứt khoát xác nhận là rất bi quan sau khi anh Nam hỏi trực tiếp và đã nhận được câu trả lời.

Chúng tôi là thân quyến và bằng hữu với tình cảm xâu đậm trước con người tử tế như Nam, anh em đều không chấp nhận những tin tức tuyệt vọng như thế. Riêng tôi vẫn nghĩ rằng đôi khi việc thử nghiệm và chẩn bệnh cũng có sai lầm. Tôi mong các bác sĩ không đúng. Đã có nhiều phép lạ xảy ra. Chúng tôi tin rằng Nam sẽ trở lại. Bản tin tức này tôi xin viết để các bạn biết thêm tin tức. Đồng thời cũng gửi kèm đến bằng hữu bản Youtube có phần trình bày của Phạm Phú Nam . Tựa của bài này ghi là Lời Người Ra Đi nhưng không phải là đi luôn.

Chúng tôi luôn luôn cầu nguyện cho tai qua nạn khỏi và vẫn đón chờ ngày Phạm Phú Nam trở lại. Trước khi bắt đầu điều trị vào tuần tới anh Nam hiện rất bình tâm chờ đợi với phương thuốc an thần tự tìm thấy và đồng thời cũng dựa vào niềm tin tôn giáo . Xin thông báo quý vị rõ và xin miễn chấp nếu thông tin này có điều sai lầm.

Trân trọng

advertisement

Show More
Back to top button