Đời SốngSức Khỏe

Con người hạnh phúc hơn khi nuôi chó

Một nghiên cứu mới cho thấy rằng việc chơi đùa và tham gia một số hoạt động nhất định với loài chó sẽ tăng cường các sóng não liên quan đến sự thư giãn, tập trung và ổn định cảm xúc của con người một cách đáng kể.

Các nhà nghiên cứu từ Nam Hàn thực hiện một thử nghiệm cùng với 30 người lớn. Họ phát hiện ra rằng các hình thức hoạt động cụ thể với loài chó có khả năng làm tăng sự vận động của sóng não liên quan đến thư giãn, ổn định cảm xúc, chú ý, tập trung và sáng tạo của con người. Theo NextShark.

Các nhà khoa học tin rằng sự tương tác này được bổ sung vào các phương pháp trị liệu truyền thống nhằm kiểm soát sức khỏe tâm thần và hạnh phúc của người.

advertisement

(minh họa: Cynthia Smith/Unsplash)

Các khám phá trước đây đã cho thấy những lợi ích về cảm xúc, sinh lý và nhận thức khi tương tác với các con chó, chủ yếu tập trung vào tâm trạng hoặc mức độ hóc-môn của con người trước và sau khi dành thời gian để chơi đùa cùng loài vật này.

Nghiên cứu mới, do nghiên cứu sinh Bác Sĩ Onyoo Yoo của Konkuk University dẫn đầu, điều tra xem các hoạt động cụ thể với loài chó có ảnh hưởng như thế nà

o đến tâm trạng và hoạt động của não người.

Được công bố trên tạp chí Plos One, nghiên cứu có sự tham gia của 15 người nam và 15 người nữ tham gia vào các hoạt động, như gặp gỡ, vui chơi, cho ăn, vuốt ve, chải chuốt, chụp hình, ôm và đi dạo với một con chó giống Poodle (chó săn vịt) đã được huấn luyện.

Mỗi người sẽ dành 3 phút cùng chó. Các phép đo sóng não được thực hiện trong mỗi hoạt động bằng cách sử dụng các xét nghiệm điện não đồ.

Người ta thấy rằng việc chơi đùa và dắt chó đi dạo làm tăng dao động của dải alpha, biểu thị trạng thái thư giãn và ổn định. Trong khi đó, việc chải chuốt, vuốt ve và vui chơi có liên quan đến sự dao động của dải beta được tăng cường, phản ánh sự chú ý và tập trung được cải thiện ở người.

(minh họa: Humphrey Muleba/Unsplash)

advertisement

Các phát hiện cho thấy rằng việc kết hợp các hoạt động cụ thể của chó vào các biện pháp can thiệp hỗ trợ động vật (Animal-Assisted Interventions – AAI) mang lại lợi ích trị liệu cho sức khỏe tâm thần, bổ sung cho các phương pháp trị liệu truyền thống.

Nghiên cứu này đã giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về những lợi ích tích cực liên quan đến việc đồng hành cùng chó và có thể hướng dẫn việc thiết kế các chương trình AAI hiệu quả hơn nhằm tăng cường sức khỏe và hạnh phúc.

Theo các nhà nghiên cứu, họ đã đặt nền móng thành công cho việc khám phá sâu hơn về việc sử dụng các tương tác của chó cho các ứng dụng trị liệu. Cần nghiên cứu chuyên sâu hơn để xác nhận tính hợp lệ của những phát hiện của họ và khám phá các ứng dụng tiềm năng của việc tương tác với chó qua các biện pháp can thiệp về sức khỏe tâm thần.

The post Con người hạnh phúc hơn khi nuôi chó appeared first on Saigon Nhỏ.

 

Show More
Back to top button