Cộng Đồng

Cư dân lên tiếng phản đối việc mở nhà tù mới của Santa Clara

Một số cư dân quận Santa Clara phản đối kịch liệt một nhà tù mới, kêu gọi quận thay đổi cách thức trừng phạt cư dân nghèo và người bị bệnh tâm thần.

Sau nhiều báo cáo về tình trạng giam người vô nhân đạo, quận Santa Clara đã vật lộn với ý tưởng xây dựng một nhà tù mới. Nhưng bây giờ các quan chức đang tìm kiếm giải pháp khác.

Manuel La Fontaine, một thành viên của nhóm công lý xã hội, Burns Institute, nói :”Mục tiêu của chúng tôi là cố gắng quản lý cộng đồng một cách nhân đạo hơn và tạo ra sự an toàn cho xã hội.”

advertisement

Analisa Ruiz, một thành viên của Young Women Freedom Center, cho biết rõ cộng đồng không muốn một nhà tù khác – một ý tưởng được lặp lại trong suốt quá trình. Nhiều người muốn thấy quận tập trung vào việc ngăn chặn người dân rơi vào hệ thống tư pháp.

Ruiz nói với San José Spotlight: “Thay vào đó, chúng tôi cần thêm các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần, nhà ở, đảm bảo việc làm, dịch vụ khi tái nhập xã hội.”

Veronica Amador, một bà mẹ có hai đứa con cần nhu cầu về sức khỏe tâm thần, cho biết việc xây dựng một nhà tù mới chỉ làm gây hại thêm những người da màu và những người mắc bệnh tâm thần. Đó không phải là một tương lai mà cô muốn cho con của mình.

Theo Haywood Burns Institute, khoảng một nửa số tù nhân — và 80% nữ tù nhân — mắc bệnh tâm thần nghiêm trọng.

Năm 2019, người da đen ở quận Santa Clara bị phạt tù gấp 6.5 lần so với người da trắng, tăng từ 5.5 lần vào năm 2016. Cư dân Latinh có nguy cơ phải vào tù gấp ba lần so với người da trắng, theo dữ liệu của quận.

Những người tham gia đưa ra các ý kiến như trung tâm chăm sóc sức khỏe, nhiều cố vấn hơn trong trường học, mạng lưới an toàn — và trung tâm sức khỏe tâm thần trong xã hội.

Vào tháng 10, giám sát viên khi đó là Dave Cortese đã công bố kế hoạch hủy bỏ việc xây dựng nhà tù mới và thay vào đó là xây dựng một cơ sở chăm sóc sức khỏe tâm thần. Quận đã từ chối kế hoạch vào tháng Hai, với các quan chức chia rẽ nhau về cách tiến hành. Một số giám sát viên, bao gồm Susan Ellenberg, vận động cho quận ưu tiên các nhu cầu về sức khỏe tâm thần nhưng giám sát viên Joe Simitian cho rằng cần có một nhà tù mới.

Ellenberg nói với San José Spotlight: “Nhiều người tham gia cuộc đàm thoại với những lập luận mạnh mẽ về điều họ cảm thấy cần thiết là đạt được sự an toàn cho cộng đồng. Một trong những điều khiến tôi ngạc nhiên và ấn tượng là chúng ta nên tập trung vào việc phòng ngừa sớm hơn.”

advertisement

Những ý kiến từ các phiên họp trong cộng đồng sẽ được trình bày cho ủy ban của quận vào tháng 11 trước khi chuyển đến ban giám sát vào ngày 16 tháng 11.

Đọc tin Tiếng Anh tại đây.

Show More
Back to top button