Cộng ĐồngLuật Pháp

FBI thi hành lệnh kiểm tra hồ sơ từ văn phòng thị trưởng, và các quan chức thành phố Oakland về công ty rác CWS và gia đình David Duong

Đại bồi thẩm đoàn liên bang đã quyết định triệu tập các tài liệu về California Waste Solutions và gia đình Dương.

Nhiều nhân viên thành phố Oakland đang bị buộc phải giao hồ sơ cho FBI trong tuần này để đáp lại trát tòa của bồi thẩm đoàn liên bang.

Nhấn vào đây để đọc trát tòa

advertisement

Đại bồi thẩm đoàn (Grand Jury) là một nhóm công dân bình thường được các công tố viên triệu tập bí mật để nghe bằng chứng và lời khai về một cuộc điều tra đang diễn ra. Đại bồi thẩm đoàn sau đó sẽ quyết định liệu có đủ bằng chứng để chính thức buộc tội những người liên quan hay không.

Trát tòa lần đầu tiên được tờ San Francisco Chronicle đưa tin sau một bản ghi nhớ được Luật sư thành phố Barbara Parker gửi vào tuần trước cho các nhân viên thành phố, yêu cầu họ không xóa hoặc tiêu hủy các hồ sơ mà FBI có thể đang tìm kiếm.

Theo bản sao trát tòa mà tờ The Oaklandside có được, các công tố viên liên bang và FBI đang tìm kiếm hồ sơ liên lạc giữa các quan chức và nhân viên thành phố và công ty California Waste Solutions (CWS), nhà thầu tái chế của Oakland. FBI cũng muốn có hồ sơ và thông tin liên lạc liên quan đến David Dương, người sáng lập CWS, và các thành viên trong gia đình ông, bao gồm Andy, Kristina, Victor và Michael.

Hình FBI khám xét công ty California Waste Solutions tại Oakland

Đã có rất nhiều suy đoán về lý do tại sao FBI có thể quan tâm đến nhà Dương. Andy Dương hiện đang bị Ủy ban Đạo đức Công cộng điều tra vì bị cáo buộc chuyển hàng chục nghìn đô la cho các ứng cử viên vào Hội đồng Thành phố Oakland và những người tranh cử ở các thành phố khác bằng cách sử dụng “người tài trợ rơm”, những người nhận tiền bồi hoàn để đóng góp chính trị. Luật thành phố cấm người Dương tham gia các chiến dịch chính trị vì họ đang tích cực tìm cách mở rộng hoạt động kinh doanh tại Căn cứ Quân sự cũ. Công ty CWS cũng vướng vào vụ kiện tụng với thành phố trong nhiều năm về các điều khoản trong hợp đồng tái chế lề đường của họ.

Theo hồ sơ tòa án, Andy Dương cũng có liên quan đến Music Cafe, một quán bar bị triệt phá vào năm 2018 sau khi nhân viên bán thuốc ketamine cho khách hàng và sắp xếp họ với gái mại dâm. Chủ sở hữu và người quản lý của Music Cafe là những người đóng góp số tiền lớn vào kế hoạch tài trợ người rơm do Andy Dương điều hành.

Trát tòa cũng tìm kiếm hồ sơ và thông tin liên lạc liên quan đến Evolutionary Homes, một công ty mà nhà họ Dương đã giúp thành lập vào năm 2022 để sản xuất và bán nhà làm bằng container vận chuyển. Công ty đã quảng cáo những cấu trúc này như một giải pháp cho cuộc khủng hoảng vô gia cư.

Một trong những người đứng đầu liên quan đến công ty Evolutionary Homes là Mario Juarez, một doanh nhân ở Oakland, cựu ứng cử viên chính trị và nhà hoạt động. Juarez hiện đang phải đối mặt với cáo buộc trọng tội vì đưa những tấm checks “lũng” không đủ tiền. cho một công ty in ấn gửi thư để tạo ra các quảng cáo tấn công Nghị viên Loren Taylor trong cuộc bầu cử thị trưởng năm 2022. Trát tòa cũng yêu cầu các tài liệu liên quan đến cuộc bầu cử thị trưởng, bao gồm thông tin liên lạc và hồ sơ liên quan đến người gửi thư chính trị, quảng cáo, chi tiêu độc lập và đóng góp cho chiến dịch.

Mario Juarez, Andy Duong, và David Duong

Juarez, người đang quảng cáo cho công ty Evolutionary Homes gần đây vào tháng 12 năm 2023, dường như đã có một số bất hòa với gia đình họ Dương. Juarez cho biết anh đã bị tấn công và bị bắn, ngay trước khi FBI khám xét nhà của Andy, David Dương và Thị trưởng Sheng Thao, cũng như văn phòng của California Waste Solutions vào ngày 20 tháng 6. Ai đó đã lập một trang web chỉ trích David Dương đã không thực hiện trả lương cho công nhân ở Mexico. Trang web không cung cấp bằng chứng cho những cáo buộc này.

advertisement

Trát tòa cũng đòi hỏi thông tin liên quan đến đối tác lâu dài của thị trưởng Sheng Thao là Andre Jones. Jones làm trợ lý giám đốc cho Cục Kiểm soát Cần sa Tiểu bang. Từ năm 2008 đến năm 2016, ông là chánh văn phòng của Nghị Viên Rebecca Kaplan, nơi ông làm việc cùng với Sheng Thao.

Các công tố viên liên bang và FBI cũng đang tìm kiếm hồ sơ về Căn cứ Quân đội cũ của thành phố Oakland trước đây. Căn cứ đã ngừng hoạt động vào năm 1999 và được bàn giao lại cho thành phố, nơi đã dành hai thập kỷ qua để cố gắng phát triển đất cho mục đích sử dụng công nghiệp mới và các mục đích khác.

Vào tháng 10 năm 2022, Hội đồng Thành phố Oakland và nhân viên thành phố đã tranh luận về đề xuất của Nghị Viên Carroll Fife về việc cho phép những cư dân không có nhà ở di dời đến những nơi trú ẩn tạm thời được xây dựng trên nhiều mẫu đất ở căn cứ. Các nhân viên lập luận rằng kế hoạch của Fife sẽ không hiệu quả vì căn cứ quá ô nhiễm để có thể sử dụng làm nhà ở mà không cần dọn dẹp tốn kém. Thao, lúc đó là một Nghị Viên, ủng hộ kế hoạch của Fife nhưng cuối cùng kế hoạch này đã thất bại.

Hai công ty tái chế, bao gồm California Waste Solutions, cũng có kế hoạch chuyển một số hoạt động của họ về căn cứ này.

Từ năm 2016 đến năm 2021, California Waste Solutions cũng đàm phán với tp. Oakland về việc di chuyển một trong những trung tâm tái chế của mình đến Căn cứ Quân đội cũ trước đây. Cuộc đàm phán trị giá hàng triệu đô la này được hoàn tất vào tháng 7 năm 2021

Trát tòa cũng yêu cầu cung cấp các tài liệu và thông tin liên lạc liên quan đến bất kỳ tuyên bố nào về tình trạng khẩn cấp tại địa phương đối với tình trạng vô gia cư đã được hội đồng xem xét hoặc phê duyệt từ tháng 1 đến tháng 12 năm 2023. Trong nhiều năm, Oakland có một lượng lớn cư dân vô gia cư và có quá ít giường tạm trú hoặc nhà chuyển tiếp để chứa tất cả họ.

Các công tố viên và FBI cũng đang yêu cầu hồ sơ liên quan đến việc bổ nhiệm các quan chức và ủy viên thành phố. Trát tòa đề cập cụ thể đến các bài đăng liên quan đến Hội đồng Ủy viên Cảng Oakland, Sở Công trình Công cộng, Sở Kế hoạch và Xây dựng, Bộ Nhà ở và Phát triển Cộng đồng cũng như Văn phòng Quản trị Thành phố. Thị trưởng có quyền bổ nhiệm các cá nhân vào các hội đồng và ủy ban thành phố, một số trong đó có thể có ảnh hưởng khá lớn. Việc bổ nhiệm này được thực hiện theo quy trình công khai và Hội đồng Thành phố phải bỏ phiếu để phê chuẩn mỗi lần bổ nhiệm của thị trưởng.

Thành phố Oakland, rất có thể thông qua văn phòng Luật sư Thành phố, phải trình các hồ sơ được yêu cầu cho đại bồi thẩm đoàn liên bang vào sáng thứ Năm tại tòa án liên bang của Oakland.

Show More
Back to top button