Cộng Đồng

Khánh Thành Tượng Đài Thuyền Nhân tại San Jose

Chiều Thứ Bảy, ngày 27 tháng 4 năm 2024, một Tượng Đài Thuyền Nhân đã được khánh thành long trọng tại Vườn Cầu Nguyện, tại Đền Thánh Tử Đạo Việt Nam, San Jose.

Lễ khánh thành cũng trong dịp tuần lễ Tưởng Niệm Tháng Tư Đen lần 49.

Với đầy đủ với nghi thức khánh thành, nhiều tiết mục hay, cảm động nhiều ý nghĩa, với sự đóng góp của nhiều nhóm và ca nhạc sĩ cùng với Đoàn Văn Nghệ Dân Tộc La San.

advertisement

Đây là một công thức tổ chức lớn, với hơn ngàn người tham dự ngoài trời với nghi lễ tôn giáo.

Theo lời của trưởng nhóm có trách nhiệm với tượng đài, Ông Lê Văn Hải, cho rằng Nhóm vừa vận động, vừa thực hiện xây cất Tượng Đài, nên họ phải gây quỹ trên $100k ngàn, và thiết kế từ Vườn đến Tượng, là một việc rất nhiêu khê.

Bức tượng dựa trên câu chuyện có thật của một gia đình gồm 2 vợ chồng trẻ, 1 con trai khoảng 5 tuổi và mẹ già trên đường vượt biển từ Cà Mau đến Thái Lan đã bị hải tặc cướp, làm nhục, và bắt di nhiều phụ nữ. Trong gia đình này, người vợ đã bị bắt đi mất. Mẹ già và 2 bố con đã tới được đất Thái Lan, nhưng đứa bé vẫn khóc và cố quay lại để gọi tìm mẹ.

Những dòng chữ được ghi dưới chân tượng đài

Nhóm tin tưởng, là phải có những Hương Linh Hồn của Thuyền nhân đã khuất, phù trợ, mới có kết quả tốt đẹp như vậy! trên cả những điều mong đợi.

Ông nói tiếp “Giờ thì San Jose đã có một nơi, thắp một nén hương tưởng nhớ, cho gần nửa triệu Thuyền Nhân, đã lấy đại dương mênh mông làm mồ chôn, mà 49 năm qua không có nơi tưởng nhớ, giờ thì đã có nơi!”

Ông cũng cho biết rằng Cha chính xứ đã hứa, mỗi Thánh lễ cử hành nơi đây (trong nguyện đường) sẽ có lời cầu cho những Hương Linh Hồn những người đã khuất”.

Theo niềm tin Công Giáo, Tượng đã được Giám mục Giáo phận San Jose làm phép, trở thành tượng Linh, tượng để cầu nguyện, kể cả ban phước lành.

Xem thêm những hình ảnh tại đây

advertisement

Show More
Back to top button