Chính TrịCộng Đồng

Nghị Viên Thành Phố Milpitas, Anthony Phan bị FPPC phạt $15,000

Tháng 5 vừa qua, Ủy ban Thực hành Chính trị Công bằng (FPPC) đã phạt Nghị Viên Thành Phố Milpitas, Anthony Phan $15,000.

Anthony bị phát hiện vi phạm ba tội danh của Đạo luật Cải cách Chính trị trong thời gian tranh cử vào Hội đồng Thành phố Milpitas năm 2016. Lúc đó Anthony 22 tuổi.

Trong một thông cáo báo chí ngày 19 tháng 5 năm nay, FPPC tuyên bố rằng Phan đã không báo cáo chính xác một khoản tiền, thực hiện các giao dịch tiền mặt trái phép, và không báo cáo thông tin đóng góp cần thiết trong khi tranh cử.

advertisement

Quay trở lại năm 2016, khi Anthony Phan tranh cử lần đầu tiên cho ghế Hội đồng Thành phố, anh ta đã bắt đầu một Ủy ban được gọi là “Neighbors for Anthony Phan 2016 – City Council”. Ủy ban này báo cáo rằng vào ngày 24 tháng 8 năm 2016, họ đã nhận một khoản vay $43,000 từ chính Anthony Phan.

Tuy nhiên, FPPC sớm phát hiện ra rằng, theo hồ sơ ngân hàng, không có khoản tiền gửi $43,000 nào được thực hiện. Hồ sơ cho thấy khoản tiền gửi $5,000 đã được thực hiện vào ngày 27 tháng 9 năm 2016.

Theo báo cáo của FPPC, Anthony Phan nói rằng anh ta đã có ý định thực hiện khoản vay $43,000. Anh ta cho biết đã bỏ tất cả số tiền mặt vào một hộp đựng giày Nike và đưa cho thủ quỹ, 14 tuổi, là người anh em họ của anh ta.

Tuy nhiên, người anh em họ của Anthony không bao giờ gửi tiền vào bank. Vào năm 2017, Anthony Phan đã đảm nhận vị trí thủ quỹ.

FPPC đã không thể tìm thấy người anh em họ của anh ấy. Và vì người đó còn là vị thành niên trong thời gian vi phạm, nên không được nêu tên là người bị đơn trong vụ án.

Khi được hỏi tại sao lại thuê người em họ trẻ tuổi của mình làm thủ quỹ, Anthony nói: “Tôi rất biết ơn vì gia đình tôi đã tình nguyện nỗ lực tham gia trong cuộc tranh cử. Các tình nguyện viên có những vai trò và trách nhiệm khác nhau. Người em họ khi đó là học sinh năm nhất trung học và là thủ quỹ.

Anthony cho biết anh ta không biết số tiền $43,000 vẫn còn đó cho đến tháng 1 năm 2017— sau cuộc bầu cử.

Báo cáo của FPPC nói rằng cuộc điều tra không thể “xác nhận hoặc phủ nhận những sự kiện Anthony nói”.

advertisement

Sau khi vụ án được mở vào tháng 8 năm 2017, Phan sửa đổi các báo cáo vận động tranh cử một lần nữa. Trong bản sửa đổi của mình, anh ta đã bỏ khoản vay $5,000, xóa bỏ khoản vay $20,000 và bổ sung $2,500 từ chính anh ta cho Ủy ban.

FPPC cũng phát hiện rằng Anthony Phan và Ủy ban của anh ta lập ra đã thực hiện các giao dịch tiền mặt trài phép bằng cách chấp nhận khoản vay $5,000 tiền mặt từ Anthony Phan.

Trong cuộc bầu cử tháng 11 năm 2016, Phan và Ủy ban đó đã nhận được $31,712 quyên góp, và chi $35,097.

“Đó là cuộc tranh cử đầu tiên của tôi cho hội đồng thành phố, tôi mới tốt nghiệp đại học và 22 tuổi. Sai lầm đã mắc phải, tôi nhận trách nhiệm và tôi đã trưởng thành rất nhiều kể từ đó,” Anthoy nói.

Anthony đã thắng ghế Nghị viên Thành phố Milpitas năm 2016 và đã phục vụ trong 4 năm, và tiếp tục đắc cử năm 2020.

Vài tuần trước, Anthony tuyên bố sẽ tranh cử chức vụ Thị trưởng Thành Phố Milpitas.

Anthony hiện đang tranh cử cho chức vụ Thị trưởng, đối đầu với Nghị Viên Karina Dominguez và Phó Thị trưởng Carmen Montano.

Show More
Back to top button