Thế GiớiHoa KỳLuật PhápThiên Tai

Người đàn ông San Jose bị buộc tội đánh cắp bí mật công nghệ hạt nhân cho Trung Quốc

Văn phòng U.S Attorney (Công Tố Viên Hoa Kỳ) cho biết một người đàn ông ở San Jose đã bị bắt hôm thứ Ba ngày 6 tháng 2, vì bị cáo buộc đánh cắp thông tin công nghệ hạt nhân nhạy cảm làm lợi ích cho Trung Quốc và “các nước ngoài thù địch”.

Kỹ sư Chenguang Gong, 57 tuổi, ở San Jose, bị cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại do chính phủ Hoa Kỳ phát triển để phát hiện các vụ phóng tên lửa hạt nhân và theo dõi tên lửa đạn đạo và siêu thanh.

Phó Bộ trưởng Tư pháp Lisa Monaco cho biết Gong đã bị lực lượng U.S. Disruptive Technology Strike Force điều tra, một cơ quan có nhiệm vụ truy bắt bất kỳ ai cố gắng “đánh cắp công nghệ mạnh nhất của quốc gia chúng ta và sử dụng nó để chống lại chúng ta”.

advertisement

Gong sống ở San Jose, sinh ra ở Trung Quốc và trở thành công dân Mỹ vào năm 2011. Anh ta dự kiến ​​sẽ có mặt tại phòng xử án liên bang Quận Bắc California vào thứ Tư.

Theo đơn tố cáo hình sự, Gong đã chuyển hơn 3,600 tập tin từ một công ty nghiên cứu và phát triển nơi anh làm việc sang các thiết bị lưu trữ cá nhân trong thời gian làm việc ngắn ngủi cho công ty này vào năm ngoái.

“Các hồ sơ mà Gong bị cáo buộc đã chuyển giao bao gồm bản thiết kế các cảm biến hồng ngoại tinh vi được thiết kế để sử dụng trong các hệ thống trên không gian nhằm phát hiện các vụ phóng tên lửa hạt nhân và theo dõi tên lửa đạn đạo và siêu thanh, cũng như bản thiết kế các cảm biến được thiết kế để cho phép máy bay quân sự của Mỹ phát hiện các tên lửa tầm nhiệt đang lao tới và thực hiện các biện pháp đối phó, bao gồm cả việc gây nhiễu khả năng theo dõi hồng ngoại của tên lửa”, Văn phòng Công Tố Viên Hoa Kỳ viết.

Công ty đã hợp tác chặt chẽ với chính phủ Hoa Kỳ và đầu tư hàng chục triệu đô la mỗi năm để phát triển công nghệ. Các công tố viên viết rằng thông tin tuyệt mật mà Gong thu được là “nguy hiểm đối với an ninh quốc gia Hoa Kỳ nếu bị các nước khác lấy được”.

Tên của công ty đã được giữ mật từ các tài liệu của tòa án.

Công Tố Viên Hoa Kỳ Martin Estrada cho biết, “Mr. Gong, người trước đây đã tìm cách cung cấp thông tin cho Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa để hỗ trợ quân đội nước này, đã đánh cắp thông tin nhạy cảm và bí mật liên quan đến việc phát hiện các vụ phóng tên lửa hạt nhân cũng như theo dõi tên lửa đạn đạo và tên lửa siêu thanh. Chúng tôi biết rằng các tác nhân nước ngoài, bao gồm cả Trung Quốc, đang tích cực tìm cách đánh cắp công nghệ của chúng tôi, nhưng chúng tôi sẽ cảnh giác trước mối đe dọa này bằng cách bảo vệ những đổi mới của các doanh nghiệp và nhà nghiên cứu Mỹ”.

Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Matthew Olsen của Bộ Tư pháp cho biết: “Lực lượng tấn công công nghệ gây rối đã tăng cường thực thi và phá vỡ nhiều âm mưu tội phạm nhằm buôn lậu công nghệ có độ nhạy cao cao mà đối thủ nước ngoài sử dụng để thúc đẩy quân đội của họ và các chương trình nghị sự ác ý khác”.

Các công tố viên cho biết công ty đã thuê Gong vào tháng 1 năm 2023 để làm việc tại một trong các phòng thí nghiệm của mình với tư cách là giám đốc thiết kế cảm biến hồng ngoại. Anh ta bị cáo buộc đã sử dụng vị trí công việc mới của mình để bí mật chuyển hàng nghìn tệp từ máy tính xách tay làm việc của mình sang ba thiết bị lưu trữ cá nhân.

advertisement

Gong cũng bị cáo buộc đã chuyển các tập tin bí mật thương mại liên quan đến việc phát triển các cảm biến “thế hệ tiếp theo” có khả năng phát hiện các mục tiêu khó quan sát đồng thời chứng tỏ khả năng sống sót cao hơn trong không gian. Theo đơn khiếu nại, thông tin này là một trong những bí mật thương mại quan trọng nhất của công ty nạn nhân trị giá hàng trăm triệu đô la.

Văn phòng công tố viện Hoa Kỳ cho biết, các đặc vụ FBI đã phát hiện ra rằng từ năm 2014 đến năm 2022, khi đang làm việc tại một số công ty công nghệ lớn ở Hoa Kỳ, Gong đã nộp đơn đăng ký vào “Chương trình Nhân tài” do chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa quản lý. Các công tố viên viết: Để lôi kéo người nộp đơn, “chính phủ CHND Trung Hoa thưởng cho những tân binh tài năng những ưu đãi đáng kể về tài chính và xã hội”.

Theo bản khai, Gong cũng đã tới Trung Quốc nhiều lần để tìm kiếm nguồn tài trợ cho Chương trình Tài năng. Trong một email năm 2019, được dịch từ tiếng Trung Quốc, Gong nhận xét rằng anh “đã mạo hiểm” khi tới Trung Quốc để tham gia Chương trình Nhân tài vì anh làm việc cho một công ty công nghiệp quân sự của Mỹ, Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ cho biết.

Show More
Back to top button