Cộng Đồng

Phạm Đoan Trang nhận Giải “Phụ Nữ Can Đảm Quốc Tế”

Ngày 14/3/2022 Phạm Đoan Trang đã được tôn vinh tại lễ trao giải “Phụ Nữ Can Đảm Quốc Tế 2022” Kèm theo phần phát biểu của Đệ Nhất Phu Nhân Hoa Kỳ Jill Biden

Nhà báo độc lập Phạm Đoan Trang, người đang bị CSVN cầm tù với bản án 9 năm, sáng hôm Thứ Hai, ngày 14 tháng 3 năm 2022, đã được Bộ Ngoại Giao Mỹ vinh danh là một trong 12 phụ nữ can đảm trên thế giới.

Phạm Đoan Trang

Buổi lễ diễn ra rất trang trọng, được tổ chức tại Washington DC, trong đó có bài phát biểu của Đệ Nhất Phu Nhân Hoa Kỳ Jill Biden.

advertisement

Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden phát biểu trong buổi lễ nói rằng: “Chính phủ Mỹ tiếp tục vận động dân chủ, để ngăn chặn những kẻ cầm quyền muốn bịt miệng, đàn áp những ai đấu tranh cho nhân quyền.”

Ngoại trưởng Bliken đã nhận định về những đóng góp của Phạm Đoan Trang như sau:

“Vào tháng 12 vừa qua, Phạm Đoan Trang bị kết án 9 năm tù tại Việt Nam vì viết về vấn đề dân chủ và nhân quyền. Bà viết về các cuộc đàn áp những người biểu tình và bí mật ghi âm cuộc thẩm vấn của công an. Trong khi các hãng truyền thông ngừng in bài viết của bà, bà thành lập trang mạng của riêng mình. Mặc dù phải đối mặt với những lời đe dọa liên tục, bà tiếp tục truyền đạt cho những người khác về quyền của họ.”

Kết luận, Ngoại Trưởng Blinlen nhấn mạnh: “Chúng tôi lên án gắt gao sự giam cầm bất công đối với bà. Chúng tôi kêu gọi CSVN phóng thích cho bà ngay lập tức!”

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Marc Knapper phát biểu qua video:

“Phạm Đoan Trang, người phụ nữ không biết sợ hãi, theo đuổi một xã hội toàn diện và không gian rộng rãi hơn cho tự do ngôn luận ở Việt Nam, đã thu hút sự chú ý, công nhận của quốc tế”.

Đại sứ Knapper nhấn mạnh: “Chúng tôi hoan nghênh bạn, Phạm Đoan Trang, vì hoạt động của bạn như một nhà đấu tranh cho nhân quyền. Bản lĩnh của bạn tiếp tục truyền cảm hứng cho mọi người ở Việt Nam và trên toàn thế giới”

Đây là buổi lễ trao giải truyền thống, kể từ tháng 3/2007 cho đến nay, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã trao giải này cho hơn 170 phụ nữ từ hơn 80 quốc gia.

advertisement

Phạm Đoan Trang là phụ nữ thứ ba ở Việt Nam được trao giải IWOC, sau Blogger Mẹ Nấm hay còn có tên là Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, được trao năm 2017, và Blogger Tạ Phong Tần, trao năm 2013. Điểm chung của ba người phụ nữ này, là được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trao giải khi họ đang thụ án tù 9-10 năm tại Việt Nam, với cùng cáo buộc “Tuyên truyền chống Nhà nước”, theo Điều 88 Bộ Luật Hình sự 1999.

Ngoài bà Phạm Đoan Trang, 11 phụ nữ khác cũng được vinh danh. Xem link https://www.state.gov/2022-international-women-of-courage-award/

Show More
Back to top button