Đời SốngVietnam

Quê hương có còn là “chùm Khế ngọt”?

Một anh bạn thân “Việt kều” từ trời Tây gửi cho tôi cái “tuýt” làm sáp-pô cho bài viết đăng Blog: Nay nhìn về Quê hương, sao cái gì cũng thấy “sai sai”, ngay cả câu hát cào xé gan ruột: “Quê hương là chùm Khế ngọt”…

——————————-

Trên Blog, anh viết hoa chữ “Khế” giữa câu. Tôi hiểu ngay là anh cố tình “chọc quê” chúng tôi. Khổ nỗi làm sao bộc bạch được hết cho anh câu chuyện đấu đá cung đình đằng sau cái tin cùng lúc Đảng cho cả hai Tổng biên tập một tờ báo “oai như Cóc” (cậu ông Trời mà) “đi bóc lịch”.

advertisement

“Ranh ngôn Đất Việt”

Bài bạn tôi trên Blog không nhằm “đánh hội đồng” Nguyễn Công Khế. Theo anh ấy, Khế có tội đến đâu đã có “Đảng và Nhà nước lo”. Biết đâu bạn tôi nói đúng, nay mai Khế có thể thoát tội, cho nên khoan vội bêu xấu ông ấy. “Cái gì không mua được bằng tiền ở xứ ta thì có thể mua được bằng rất nhiều tiền”. Khế thì quá tường minh “Ranh Ngôn Đất Việt” này.

Tiền của Khế như “quân Nguyên”, đó là nghe cánh nhà báo chuyên “chạy mánh” xứ Sài thành kháo nhau như thế. Làm thằng viết báo xứ Đông Lào này cũng có “niềm tự hào” chính đáng đấy chứ!

Chả thế mà nhà báo Đại tá Công an Nguyễn Như Phong từng viết trên tờ Petrotimes: “Nghề phóng viên phải như con chó ấy!” (1) Ông Đại tá này (từng làm Phó Tổng biên tập báo) tuy là Công an nhưng đầu óc có lẽ không đến nỗi nào cho nên mới đưa ra được cái slogan (hay motto nhỉ) có một không hai về nền báo chí Cách mạng.

Bài viết dưới cái “tuýt” của anh bạn “Việt kều” nọ tiếp tục làm khó tôi. Anh chất vấn: “Các ông đấu tranh cho dân chủ mà làm gì? 19/1 mất Hoàng Sa, 14/3 mất Gạc Ma, thì cứ ở nhà nằm “kê cao gối mà ngủ”; 17/2 tưởng niệm Chiến tranh biên giới đi biểu tình làm chi cho Đảng ghét. Tập đã hứa với Nguyễn Phú Trọng là chuyện biển đảo, chuyện biên giới, sẽ được giải quyết êm thấm giữa hai Đảng như cái thuở “bên ni biên giới là mình/ bên kia biên giới cũng tình quê hương”…

“Từ ngày Nguyễn Phú Trọng quyết định nhảy sang chiến thuyền đang tròng trành của Tập Chủ tịch để “chia sẻ tương lai chung” một ngày không xa khi cả hai cùng về chầu Hà Bá, thì cũng có liên quan gì đến đất nước này, dân tộc này đâu. Các ông cứ học theo “cô người mẫu nội y” nọ gây rối trật tự công cộng, chẳng trách gì Đảng phải xử lý…”

Tôi chẳng biết giải thích cho anh bạn thân thế nào. Sống bên trời Tây quá lâu, sau khi “kều” được cô vợ vốn là ái nữ của một nhà báo – danh họa nổi tiếng từ “Hà Nội Mới”, lại là người có khuynh hướng bảo thủ, anh bạn tôi bị ảnh hưởng ít nhiều bởi cái nhìn chính thống.

Công an đọc lệnh bắt ông Nguyễn Công Khế hôm 16/1/2023. Hình: Bộ Công an

Việt gian/ Việt cộng/ Việt kiều…

Nhưng trước sau anh bạn tôi nhất định chỉ thừa nhận mình là “Việt kều” (do vụ “kều được” con gái Hà Nội làm vợ), chứ Việt cộng thì anh ta xin kiếu! Bởi vì anh ấy coi các cuộc tỷ thí trên mọi quy mô ở xứ Đông Lào từ thuở có Việt Minh đến nay chỉ là các cuộc nội chiến không hơn không kém.

advertisement

“Việt gian” được như “vua không ngai” Nguyễn Công Khế (anh gọi vị cựu Tổng biên tập tờ “Thanh Niên” bằng cái hỗn danh như thế) quả là đạt trình độ lưu manh ngang tầm thời đại! Dĩ nhiên, Khế phải biết ơn ĐCSVN đã tạo ra môi trường chính trị lưu manh cho ông ta thi thố “tài năng”. Thử hỏi, có vị Tổng biên tập báo loại hai nào, lọt được vào các “Phòng bầu dục” của cả bốn đời “Tổng thống” để ông ta có thể “múa gậy vườn hoang” suốt chục năm trời có lẻ…?” (2), anh bạn tôi cật vấn.

Không rõ bạn tôi lấy thông tin từ “thế lực thân địch” hay “thế lực thù địch” nào mà toàn những loại “giật gân” và “độc hại” như thế? Nhưng nếu những điều anh ấy tiết lộ là đúng với sự thật, thì vụ của Khế rồi đây sẽ lại đình đám, không chỉ lan nhanh hơn cái tin Cụ Tổng phải đi Viện, mà còn chấn động trên cả “Chuyến bay giải cứu” của Bộ Ngoại giao và “Kit Test Việt Á” của Bộ Y tế (3).

Kết thúc bài viết trên Blog, anh bạn tôi hỏi, nếu trong quá trình điều tra, bốn ông “Tổng thống” đều có dính dáng đến Nguyễn Công Khế – khổ thân anh bạn tôi cứ nhầm Chủ tịch nước ở ta như Tổng thống bên trời Tây) – thì liệu mấy ổng có bị “đàn hặc” không? Tôi đành phải giải thích, không còn đương chức thì làm sao mà “đàn hặc” được?

Anh ấy lại truy tiếp, thế tại sao đọc thấy, Đảng Cộng sản Việt Nam cách chức hàng loạt các nguyên Lãnh đạo, nguyên các Bí thư, cựu Chủ tịch tỉnh, nguyên Bộ trưởng và cả hàng loạt các cựu C.E.O, sau khi họ đã cướp được tiền của dân chạy ra nước ngoài tậu xe hơi, nhà lầu… Đến đây thì tôi bái phục Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã đặt thẳng vấn đề với Tổng Toàn quyền nước Úc giúp hốt hết “bọn chống phá Việt Nam từ bên ngoài”, tức là các trí thức Việt kiều nào cứ hay góp ý, phản biện, rồi lại tâm thư… đưa về Việt Nam (4)

_______________

Tham khảo:

(1) http://hasiphu.com/baivietmoi_177.html

(2) https://www.datviet.com/nguyen-cong-khe-dan-em-truong-tan-sang-bi-bat/

(3) https://baotiengdan.com/2024/01/17/nguyen-cong-khe-trong-hoi-ky-cua-nha-bao-le-phu-khai/   

(4) https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/vietnam-australia-look-to-upgrade-ties-to-comprehensive-strategic-04042023092651.html

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do

Trần Hiếu Chân là một blogger, đồng thời cũng là nhà báo độc lập tích cực tham gia vào mạng lưới xã hội đấu tranh vì tự do báo chí, dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam. Blogger này cũng là một trong những nhà nghiên cứu quan hệ quốc tế và đường lối ngoại giao của Việt Nam và các nước ASEAN.

 

Tin từ RFA Read More

Show More
Back to top button