Cộng Đồng

San Jose Mừng Xuân Quý Mão!

Hội Chợ Tết Quý Mão 2023 tại San Jose, tràn đầy sắc màu tươi thắm với cả hàng ngàn người thuộc cộng đồng gốc Việt và các cộng đồng bạn cùng tham dự, đầy đủ mọi giới chức chính quyền cũng có mặt.

Tại Viet Museum, chương trình khai mạc rất tưng bừng, với đầy tiết mục mừng Tết, đốt pháo, cúng tổ, chúc Tết, múa lân…sau đó là chương trình văn nghệ mừng Xuân diễn ra tưng bừng náo nhiệt, với các cô hoa hậu, cùng những tiết mục văn nghệ ca hát hấp dẫn mừng năm Mới.

Trong hội chợ là cả một không gian ngày Tết truyền thống Việt Nam, sân khấu có hình Chợ Bến Thành, ở một góc tâm linh khác, là bản thờ cúng Tổ, khói hương nghi ngút, tiếng trống, tiếng pháo…gợi lại cái Tết trên Quê Hương năm nào.

advertisement

Tại Grand Century: Phong tục đốt pháo được diễn ra mỗi năm tại trước cửa Grand Century tại tượng Trần Hưng Đạo.

Tiếng pháo nổ vang trời như xua đi những gì không tốt trong những năm vừa qua. Mọi người đều hướng tới năm Quý Mão 2023 với những hy vọng tốt nhất.

Tại Grand Century cũng có hội chợ với nhiều đóng góp của các anh chị em ca nghệ sĩ, các trò chơi carnival rides cho các trẻ em.

Mặc dù thành phố không cho phép cờ bạc, nhưng các sòng bài nho nhỏ được dựng ra trong các ngày Tết tại Grand Century.

Tết cũng là dịp để cộng đồng chia sẽ về văn hóa, lịch sử, truyền thống, và phong tục với các thế hệ sau. Đối với thế hệ trước, những người từng đi lính dưới thời VNCH, họ coi trọng về lá cờ vàng. Vào những ngày lễ như Tết, 30/4, các shopping plaza do người Việt làm chủ, thường được thấy các cờ vàng được treo lên.

Tết, còn gọi là Lunar New Year, được ăn mừng với một số cộng đồng người gốc Á Đông. Ngoài những phong tục như đốt pháo, lì xì, chúc tết, năm nay đặt biệt có sự khác biệt giữa con giáp Thỏ và Mèo của người Trung Quốc và người Việt.

Một số tin tức, báo chí Mỹ đưa ra những thông tin người Việt dùng con giáp Mèo vì khi phát âm “Mão” có thể lẫn lộn với Mèo. Nhưng theo các nhà nghiên cứu về lịch sử và văn hóa Việt thì khác.

Tổ tiên người Việt được biết tới với nghề nông dân và văn minh lúa nước. Tổ tiên rất có thể chọn mèo vì mèo gần gũi và quen thuộc với cuộc sống và xã hội thời bấy giờ.

advertisement

Trong 12 con giáp, có 1 năm nữa khác biệt giữa văn hóa Trung Quốc và Việt Nam. Năm con trâu.

Qua đó chúng ta có thể thấy tổ tiên người Việt cũng không đồng ý với những gì chính quyền phía Trung Quốc đưa ra.

Người Việt, đặt biệt đối với thế hệ trẻ, nếu tìm hiểu và biết về nguồn gốc, lịch sử, văn hóa, và truyền thống của chính mình là một lợi thế cho tương lai.

Video về Hội chợ Tết Quý Mão tại Viet Museum San Jose

Show More
Back to top button