Sức Khỏe

Tại sao chế độ ăn uống và tập thể dục là chìa khóa để có một giấc ngủ ngon

Tất cả chúng ta đều biết rằng tập thể dục thường xuyên và một chế độ ăn uống cân bằng có thể dẫn đến cải thiện chất lượng cuộc sống. Nhưng bạn đã bao giờ nghĩ rằng chế độ ăn uống và tập thể dục ảnh hưởng đến giấc ngủ như thế nào chưa?

Hơn một phần ba người Mỹ trưởng thành không ngủ đủ giấc thường xuyên, dẫn đến tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính bao gồm huyết áp cao, bệnh tim, đột quỵ, béo phì và tiểu đường.

Tin tốt là có một số giải pháp dễ dàng, không liên quan đến y tế cho hầu hết các trường hợp ngủ kém.

advertisement

Một nghiên cứu năm 2010 của viện y tế quốc gia cho thấy rằng tập thể dục tim mạch có thể là một phương pháp điều trị hiệu quả để cải thiện giấc ngủ ở người lớn mắc chứng mất ngủ.

Có một vài lý do tại sao điều này có thể xảy ra:

Đầu tiên, ngay cả khi tập luyện trong thời gian ngắn cũng tăng và sau đó giảm nhiệt độ cơ thể, giúp tăng cường giấc ngủ.

Ngoài ra, một số triệu chứng của chứng mất ngủ có thể được giảm bớt khi tập thể dục thông qua việc giải phóng endorphin và tăng mức serotonin và dopamine, giúp bạn cảm thấy ít mệt mỏi hơn.

Tập thể dục có thể thay đổi nhịp sinh học của bạn, giúp bạn thức dậy vào buổi sáng và dễ ngủ vào ban đêm.

Ngoài ra còn có một số hướng dẫn về chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn, rõ ràng nhất là tránh caffeine và rượu.

Ngoài ra, thức ăn cay hoặc béo nên tránh trước khi đi ngủ. Những thực phẩm này gây khó tiêu và ợ chua, khiến cơ thể chúng ta khó thư giãn hơn trước khi đi ngủ.

Mặt khác, các loại thực phẩm tự nhiên có chứa tryptophan – axit amin tạo nên melatonin và serotonin – chẳng hạn như pho mát, hạnh nhân, hạt bí ngô, măng tây và ô liu có thể thúc đẩy giấc ngủ.

advertisement

Và tryptophan có trong một ly sữa ấm có thể giúp bạn đi vào giấc ngủ.

Cuối cùng, không có một đêm ngon giấc nào có thể trọn vẹn nếu không có một tấm đệm tốt. Nếu thức dậy cảm thấy đau và nhức, có thể đã đến lúc bạn nên thay đệm.

Đọc tin tiếng Anh tại đây.

Show More
Back to top button