Đời SốngSức Khỏe

Vitamin tổng hợp chẳng liên quan gì đến tuổi thọ

Nghiên cứu cho thấy uống vitamin tổng hợp sẽ không giúp bạn sống lâu hơn. Theo Newsweek.

Theo một bài báo mới trên tạp chí JAMA Network Open, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những người trưởng thành khỏe mạnh uống vitamin tổng hợp hàng ngày có ít khả năng tử vong vì bất kỳ nguyên nhân nào hơn những người không dùng. Vì vậy, không có mối liên hệ nào giữa việc uống vitamin tổng hợp và việc sống lâu.

Vitamin tổng hợp thường chứa sự kết hợp của các vitamin và khoáng chất thiết yếu. Thành phần chính xác có thể khác nhau giữa các nhãn hiệu và công thức, nhưng các thành phần phổ biến bao gồm vitamin A, C, D, E và K, một số loại vitamin B và các khoáng chất bao gồm canxi, magie, sắt, kẽm và mangan.

advertisement

“Tại Hoa Kỳ, gần một trong trong người trưởng thành cho biết gần đây có sử dụng vitamin tổng hợp (Multivitamin – MV). Tỷ lệ sử dụng cao hơn ở người lớn tuổi, phụ nữ, người da trắng không phải gốc Tây Ban Nha và những người có trình độ đại học. Động lực sử dụng MV bao gồm duy trì hoặc nâng cao sức khỏe và ngăn ngừa bệnh mãn tính; do đó, hiểu được mối quan hệ giữa việc sử dụng MV và tỷ lệ tử vong là cực kỳ quan trọng đối với hướng dẫn về sức khỏe cộng đồng,” các tác giả đã viết trong bài báo.

Thử nghiệm trước đây đã tìm thấy bằng chứng mâu thuẫn về mối liên hệ giữa tỷ lệ tử vong và việc sử dụng vitamin tổng hợp. Điều này cũng bị hạn chế bởi thời gian theo dõi ngắn với người tham gia.

Các loại thực phẩm chức năng không có tác dụng chữa bệnh. (Hình minh họa: d.trang/SGN)

Trong bài báo, các nhà nghiên cứu mô tả cách họ phân tích dữ liệu từ gần 400,000 người Mỹ trưởng thành khỏe mạnh trong hơn 20 năm, không ai trong số họ có tiền sử ung thư hoặc bệnh mãn tính.

Họ phát hiện ra rằng không có sự giảm nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào liên quan đến việc sử dụng vitamin tổng hợp, bao gồm ung thư, bệnh tim hoặc bệnh mạch máu não.

Các nhà thử nghiệm viết: “Trong nghiên cứu đoàn hệ này trên 390,124 người Mỹ trưởng thành khỏe mạnh nói chung với hơn 20 năm theo dõi, việc sử dụng MV hàng ngày không liên quan đến lợi ích về tỷ lệ tử vong. Ngược lại, chúng tôi nhận thấy rằng việc sử dụng MV hàng ngày so với việc không sử dụng có liên quan đến nguy cơ tử vong cao hơn 4%.”

Các tác giả giải thích rằng điều này có lẽ là do một số người thử dùng vitamin tổng hợp: Những người có vấn đề về sức khỏe liên quan đến tuổi tác sẽ dễ sử dụng MV hơn.

Có thể cho rằng những người bị bệnh hoặc trên 65 tuổi có nhiều khả năng bắt đầu sử dụng MV hơn. Hiện tượng này dẫn đến mối liên hệ tích cực không nhân quả, vì những cá nhân này có nguy cơ tử vong cao hơn so với những người khỏe mạnh hoặc trẻ tuổi hơn.

advertisement

The post Vitamin tổng hợp chẳng liên quan gì đến tuổi thọ appeared first on Saigon Nhỏ.

 

Show More
Back to top button