Bình LuậnChính TrịCộng Đồng

Yêu cầu Hội đồng Thành phố phản đối việc bỏ phiếu của người không phải là công dân Hoa Kỳ

Kính thưa quý vị. 

Vào Thứ Ba tuần này, lúc 6 giờ chiều ngày 23 tháng 8, Hội đồng Thành phố San Jose sẽ thảo luận về vấn đề bỏ phiếu của những người không phải là công dân Hoa Kỳ trong các cuộc bầu cử địa phương.

Như quý vị đã biết, tôi phản đối việc này. Tôi tin rằng quyền công dân phải có ý nghĩa, và việc bỏ phiếu vừa là quyền, vừa là trách nhiệm của một công dân. Nhiều người đã chiến đấu và hy sinh vì quyền này của chúng ta để được là một công dân. Chúng ta không nên làm giảm bớt tầm quan trọng của quyền công dân bằng cách tước bỏ quyền căn bản nhất của nó.

advertisement

Dĩ nhiên, chúng ta phải làm tốt hơn nữa để mở rộng cho nhiều người có thể tham gia vào nền dân chủ của chúng ta. Có rất nhiều cư dân chăm chỉ, đóng thuế lâu năm, những người xứng đáng có tiếng nói trong chính phủ của họ, nhưng chưa phải là công dân. Chúng ta nên tạo cơ hội cho những cư dân này trở thành công dân. Chúng ta không nên đi đường tắt bằng cách thay đổi định nghĩa về quốc tịch.

Ngày nay, tiến trình trở thành công dân là vô cùng khó khăn và chậm chạp. Nhiều công dân nhập tịch và người nhập cư hợp pháp đã rất hiểu tình trạng rối loạn quyền hạn của hệ thống nhập cư của chúng ta. Tôi sẽ tiếp tục vận động cho các cải cách của liên bang để tạo ra các con đường rõ ràng và hợp pháp để trở thành công dân cho những người sẵn sàng thực hiện cam kết đó với đất nước của chúng ta. Nhưng sẽ là sự lựa chọn sai lầm khi hoạt động đơn phương trong một thành phố và cho phép bất kỳ ai cũng được bỏ phiếu. Đặc biệt việc này là không công bằng đối với những công dân đã nhập tịch, những người đã làm việc rất chăm chỉ để giành được quyền bỏ phiếu bằng cách làm theo tất cả các điều lệ đúng đắn đã được đặt ra.

Tôi cũng lo ngại về tính hợp hiến của việc bỏ phiếu của những người chưa được nhập tịch để trở thành một công dân Hoa Kỳ. Tôi lo rằng nó sẽ không thể thực hiện một cách hợp pháp và thành phố sẽ bị buộc phải chi hàng triệu đô la để tranh cãi này trước tòa. Đây sẽ là một cách xử dụng tiền thuế của dân lãng phí. Chúng ta nên dành ngân sách hạn chế của chúng ta cho các khoản đầu tư có ảnh hưởng nâng cao cuộc sống của mọi người. Ví dụ như: thuê thêm cảnh sát bảo vệ an ninh, xây dựng nhà ở giá cả phải chăng hơn, dọn dẹp và làm đẹp thành phố, chấm dứt tình trạng vô gia cư và mở rộng đường phố.

Nếu quý vị đồng ý, xin mời đến tham dự cuộc họp Hội đồng vào thứ Ba tuần này. Mặc dù chúng tôi sẽ không biểu quyết về vấn đề này tại cuộc họp này, nhưng tiếng nói của quý vị sẽ giúp cho các đồng viện của tôi thấy rằng quý vị không ủng hộ việc này khi đưa ra biểu quyết trong tương lai.

Quý vị có thể tham gia cuộc họp qua Zoom lúc 6 giờ tối:  https: //sanjoseca.zoom.us/j/88957084529.

Quí vị cũng có thể tham dự trực tiếp với chúng tôi tại Tòa Thị Chính:  Phòng họp Hội đồng Thành phố, số 200 E. Santa Clara St. San Jose, CA 95113.

Tôi hy vọng sẽ gặp bạn vào thứ Ba!

Matt Mahan, Nghị viên Hội đồng Thành phố và Ứng cử viên Thị trưởng San Jose

advertisement

Show More
Back to top button