Đời SốngCộng Đồng

Biên Đoàn Từng Có Phạm Tội Hình Sự hay Không?

Ngoài những vụ kiện tụng trước đây Biên Đoàn đã thất bại với Hải Huỳnh, và những vụ việc pháp lý hiện vẫn đang diễn ra, ông Biên Đoàn hiện cũng là một trong các bị đơn trong vụ kiện liên quan đến cáo buộc phỉ báng đối với ông Triệu Hà, Chủ tịch Cộng Đồng Việt-Mỹ Bắc California.

Theo hồ sơ Tòa Án Quận Santa Clara, vụ kiện Ha Trieu v. Bien Doan et al. bao gồm nhiều cáo buộc liên quan đến phỉ báng và các khiếu nại dân sự khác. Tòa hiện chưa đưa ra kết luận về đúng sai của các cáo buộc, nhưng một số yêu cầu bác đơn của các đồng bị đơn đã không được tòa chấp thuận, cho phép vụ kiện tiếp tục sang các giai đoạn tiếp theo.

Gần đây, trong một bài báo trả lời với Mercury News, ông Biên Đoàn được hỏi liệu ông có từng bị kết án trọng tội (felony) hay không. Theo bài báo, ông trả lời là không.

advertisement

Tuy nhiên, một số hồ sơ của Tòa Thượng Thẩm Quận Santa Clara cho thấy một cá nhân mang tên Doan Bien Trieu từng liên quan đến nhiều vụ án hình sự trong giai đoạn 1985–1988.

Tên “Doan Bien Trieu” xuất hiện trong hồ sơ tòa án đã được đối chiếu với hồ sơ ứng cử và được cho là trùng khớp với tên do ông Biên Đoàn sử dụng trong các tài liệu tranh cử, tuy nhiên chi tiết và kết quả cuối cùng của các vụ án hình sự đó chưa được Biên Đoàn công khai hoặc thông báo chính thức.

Theo luật hiện hành, việc những án cũ mặc dù đã được đóng lại (seal hoặc expunge) không cho phép một người tránh tiết lộ tiền án trong một số trường hợp nhất định, bao gồm khi tranh cử chức vụ hoặc khi nộp đơn vào các vị trí trong ngành thực thi pháp luật.

Show More
Back to top button