Sức Khỏe

Có cần tiêm bổ sung hay không nếu vừa bị COVID?

Khi một biến thể mới của COVID-19 bắt đầu phổ biến trên khắp thế giới, trung tâm kiểm soát dịch bệnh đang khuyến khích tất cả người lớn tiêm vắc-xin bổ sung ngay khi họ đủ điều kiện. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn vừa mới phục hồi sau khi bị nhiễm COVID?

David Dowdy, nhà dịch tế học tại trường y tế công cộng Johns Hopkins Bloomberg, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Verywell Health: “Sức đề kháng sau khi bị nhiễm COVID là không hoàn hảo. Các nghiên cứu cho thấy khả năng chống dịch từ vắc-xin đáng tin cậy hơn và có thể tồn tại lâu hơn.

Vì những lý do đó, CDC vẫn khuyến nghị những người đủ điều kiện nên tiêm bổ sung, ngay khi họ đã bị nhiễm COVID-19.

advertisement

Những người bị nhiễm bệnh nên đợi cho đến khi họ khỏe hơn – và họ có thể muốn đợi lâu hơn sau đó – nhưng người ta khuyên họ nên tiêm bổ sung, nếu họ được khuyến nghị.

CDC đưa ra hai lý do bạn nên đợi lâu hơn trước khi tiêm bổ sung:

Nếu bạn đã được điều trị monoclonal antibodies hoặc convalescent plasma, bạn nên đợi 90 ngày trước khi tiêm bổ sung.

Nếu bạn được điều trị multisystem inflammatory syndrome (MIS-A hoặc MIS-C), bạn cũng nên đợi 90 ngày và nói chuyện với bác sĩ của mình.

Cho dù bạn có bị nhiễm bệnh hay không, bạn cũng cần phải đợi cho đến khi đủ điều kiện trước khi tiêm bổ sung.

Người lớn đã nhận được Pfizer hoặc Moderna cho đợt tiêm chủng đầu tiên đủ điều kiện sáu tháng sau khi tiêm mũi thứ hai. Người lớn đã nhận Johnson & Johnson đủ điều kiện sau hai tháng kể từ lần tiêm đầu tiên.

Đọc tin tiếng Anh tại đây.

advertisement

Show More
Back to top button