Chính Trị

Cựu giám đốc Evergreen School District thắng vụ bồi thường $2 triệu từ học khu

Cựu Giám đốc Học khu Evergreen, Kathy Gomez, đã giành được khoản dàn xếp trị giá hơn $2 triệu sau khi tòa án liên bang xác nhận các khiếu nại của cô vào về việc trả lương không bình đẳng và phân biệt đối xử chống lại cô ở học khu.

Các chuyên gia cho biết, vụ việc là một bước quan trọng trong việc đảm bảo phụ nữ trong ngành giáo dục được trả lương công bằng, nhưng cũng tiết lộ cách thức lạm quyền xảy ra ở cấp hội đồng trường học.

Kathy cho biết phán quyết coi như một kết thúc buồn vui lẫn lộn cho sự nghiệp kéo dài hàng thập kỷ ở cùng khu học.

advertisement

Sinh ra và lớn lên ở San Jose, Kathy cho biết cô muốn trở thành giáo viên từ năm 14 tuổi và đã có hơn 30 năm làm việc tại Học khu Evergreen.

Các tài liệu của tòa án cho thấy mức lương tuyển dụng của Kathy vào năm 2011 là $180,000, trong khi người tiền nhiệm nam của cô nhận được mức lương khởi điểm với các quyền lợi không được cung cấp như Kathy, tổng cộng là hơn $191,000. Điều chỉnh theo lạm phát, mức lương khởi điểm của người tiền nhiệm là $222,474.

“Học khu rất thất vọng trước phán quyết của thẩm phán trong vụ kiện này và chúng tôi đang xem xét các lựa chọn của mình trong việc nộp đơn kháng cáo,” người phát ngôn của học khu cho biết.

Kathy ban đầu lên tiếng cho việc trả lương cao hơn sau một nghiên cứu của học khu năm 2015 cho thấy Học khu Evergreen trả lương thấp hơn cho các giám đốc so với sáu học khu khác.

Trong ba năm tiếp theo, yêu cầu của Gomez đã được đáp ứng bởi cả sự ủng hộ và phản đối từ hội đồng học khu. Các tài liệu của tòa án tiết lộ rằng trong một cuộc họp kín năm 2016, thành viên hội đồng Jim Zito đã nói với hai nữ thành viên hội đồng rằng lý do họ ủng hộ Kathy là vì “họ có cùng một thứ giữa hai chân của họ.”

Cũng tại cuộc họp đó, hội đồng học khu đã đồng ý tăng lương cho Kathy, nhưng đã từ chối quyết định vào tháng 6 năm 2017 sau một số thay đổi trong ban lãnh đạo.

Sự việc đó đã khiến Kathy nộp đơn khiếu nại cho Department of Fair Employment and Housing trong cùng năm. Các tài liệu của tòa án cũng tiết lộ Kathy phải đối mặt với sự trả đũa dưới hình thức đánh giá thành tích “trừng phạt và phân biệt đối xử” do uỷ viên Zito.

Zito phủ nhận việc phân biệt giới tính trong cuộc họp năm 2016.

advertisement

“Tôi rất thất vọng về quyết định của thẩm phán,” anh nói. “Năm thành viên hội đồng uỷ viên học khu riêng biệt đã đồng ý từ chối yêu cầu tiền lương của cô Kathy trong vài năm. Những người này bao gồm phụ nữ, đàn ông và người da màu. Từ tất cả những gì tôi biết, những quyết định này không bao giờ liên quan đến giới tính ”.

Zito đang tranh cử để giữ ghế hội đồng uỷ viên của mình trong cuộc bầu cử tháng 11 sắp tới. Hai người đang tranh cử, Stan Rose và Mary Hiền Pollett, và ba người đương nhiệm — Christopher Corpus, Marisa Hanson và Zito — đều đang tranh giành ba ghế trong hội đồng học khu.

Show More
Back to top button