Chính Trị

Cựu Nghị Viên Khamis Đề Nghị các điều kiện ứng viên sẽ được bổ nhiệm cho khu vực 10 cần PHẢI có

Johnny Khamis là nghị viên của khu vực 10 ở thành phố San Jose từ năm 2013 đến năm 2020. Ông là người  ủng hộ một cuộc bầu cử đặc biệt thay vì bổ nhiệm, nhưng khi đại đa số các nghị viên thuộc phe nghiệp đoàn lao động South Bay Labor bỏ phiếu đòi bổ nhiệm,  ông Khamis đưa ra các đề nghị sau đây cho hội đồng thành phố SJ khi họ đang thực hiện tiến trình bổ nhiệm nghị viên mới cho khu vực 10.  Một cơ hội cho tất cả nay đã thành độc quyền cho các nghị viên thành phố

Trước hết, chúng ta cần bảo đảm rằng khu vực 10 có một nghị viên bổ nhiệm mới đủ kinh nghiệm trong hầu hết–hoặc tất cả–các địa hạt của khu vực. Cho dù đó là việc thông qua  tình nguyện viên, vận động chính sách hay các hiệp hội của khu phố, cư dân khu vực 10  xứng đáng có một người đại diện biết tiếp cận đến tất cả cư dân, không chỉ một khu dân cư nào đó. 

Liên Hiệp Lãnh đạo Khu Vực 10 là tổ chức bắt đầu hoạt động trong nhiệm kỳ của tôi và đã được mở rộng trong thời gian ông Matt Mahan làm nghị viên khi đó. Liên Hiệp này bao gồm rất nhiều người đầy tài năng, có mối liên hệ với cư dân và là những người đã làm việc trên toàn khu vực và biết rõ các khu dân cư đa dạng.

advertisement

Thành thật mà nói, chúng tôi muốn một nghị viên bổ nhiệm nào đó phải có thành tích chứng minh được rằng người đó có thể tiếp cận–và làm việc với–những người có quan điểm khác biệt và không bị lệ thuộc vào bất kỳ nhóm đặc quyền đặc lợi cụ thể nào.

Tôi luôn nghĩ  San Jose cần những tiếng nói độc lập. Và những nhà lãnh đạo không quá giáo điều. Thành phố của chúng ta tốt đẹp hơn khi có các người đại diện cho chúng ta có thể cân nhắc mọi quyết định dựa trên sự trân trọng từng ý kiến và không bị lung lay bởi chủ thuyết cũng như áp lực của các nhóm đặc quyền đặc lợi.

Một điều tôi lo lắng là sự thiếu minh bạch. Tiến trình càng bí mật, càng mờ ám thì mọi người càng ít thoải mái hơn với kết quả, người dân càng lo sợ rằng các thương lượng và nỗ lực vận động hành lang đang diễn ra trong hậu trường.

Các nghị viên trong hội đồng thành phố phải được coi như là công dân trong khu vực của họ, không phải từ các nghị viên của khu vực khác.

Đó là lý do tại sao tôi không mấy phấn khởi khi thấy ở vòng bỏ phiếu đầu tiên, các nghị viên đương nhiệm sẽ được thực hiện đằng sau cánh cửa kín. Tuy luật pháp không buộc phải bỏ phiếu công khai, nhưng chúng ta nên yêu cầu các ứng viên bổ nhiệm này chỉ phục vụ trong nhiệm kỳ tạm thời mà thôi, bởi vì nếu họ ra tranh cử với tư cách đương nhiệm, họ sẽ có nhiều lợi thế hơn và dĩ nhiên nó không công bằng cho các  các ứng cử viên tiềm năng khác khi một người được bổ nhiệm không phải do dân bầu sẽ có tất cả các lợi thế của người đương nhiệm như: quen biết nhiều hơn, quá trình hoạt động, tên tuổi đã được biết đến, nhưng họ chưa từng được dân bầu vào vị trí tạm thời này. 

Show More
Back to top button